Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Giấc mơ’ IPO tại Mỹ: VNG dừng chân, Vinfast theo đuổi và khoảng trống lớn dành cho kỳ lân Việt

Huyền Trang
- 17:59, 13/12/2022

(DNTO) - Theo chuyên gia, nhiều công ty Trung Quốc bị “bay màu” khỏi các sàn chứng khoán Mỹ là cơ hội thuận lợi, tạo ra khoảng trống thị trường lớn mà doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang có cơ hội niêm yết tại đây.

Từng ra quân rầm rộ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) nhưng hiện Grab đang mất khoảng 70% giá trị vốn hóa chỉ sau 1 năm lên sàn. Ảnh: T.L.

Từng ra quân rầm rộ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) nhưng hiện Grab đang mất khoảng 70% giá trị vốn hóa chỉ sau 1 năm lên sàn. Ảnh: T.L.

Mông lung “giấc mơ” IPO tại Mỹ

Sau nhiều động thái nỗ lực để thực hiện tham vọng niêm yết cổ phiếu (IPO) tại Mỹ, cuối tháng 11 vừa qua, kỳ lân (startup định giá trên 1 tỷ USD) VNG có cú “quay xe” bất ngờ, đó là thực hiện đăng ký lưu ký tập trung tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhằm chuẩn bị niêm yết trên sàn UPCOM.

Các kỳ lân khác như VNLIFE, MoMo, hay những startup gần chạm ngưỡng kỳ lân như Tiki cũng đặt tham vọng niêm yết trên các sàn chứng khoán tại Mỹ và Singapore, nhưng tới giờ vẫn tạm thời gác lại.

Trong khi đó, Vinfast có động thái mạnh mẽ hơn để biến giấc mơ thành hiện thực. Cách đây 1 tuần, VinFast Trading & Investment (công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore), đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng với mã VFS.

IPO tại Mỹ là một phần quan trọng mà hãng xe hơi Việt hay nhiều kỳ lân khác hướng tới để trở thành thương hiệu toàn cầu. Nhưng, “giấc mơ” này ngày càng trở nên mông lung khi các kỳ lân công nghệ ở Đông Nam Á đã mất hơn 50 tỷ USD vốn hóa khi lên sàn chứng khoán. Ngoài việc vốn hóa bị thổi bay, Grab, GoTo hay Bukalapak còn đang phải đối mặt với những hoài nghi về tiềm năng phát triển. Sức ép từ việc lãi suất tăng cao trên toàn cầu và rủi ro suy thoái kinh tế đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo, các cổ phiếu công nghệ nhanh chóng lao dốc.

Mặt khác, việc các nhà đầu tư tính toán lại định giá sau thời kỳ bị “thổi phồng” cũng sẽ khiến nhiều công ty không còn nhận được định giá như mong muốn. Đó cũng là lý do nhiều startup như MoMo, dù vẫn đang trên đà phát triển và từng hừng hực khí thế phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, nay cũng tạm thời gác lại “giấc mơ IPO”, chờ thời rồi tính tiếp.

Khoảng trống thị trường khi doanh nghiệp Trung Quốc rút quân

Các sàn chứng khoán Mỹ vẫn có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: T.L.

Các sàn chứng khoán Mỹ vẫn có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: T.L.

Thế nhưng, một tín hiệu khác khá tích cực dành cho các doanh nghiệp Việt Nam vẫn mong muốn đeo đuổi “giấc mơ IPO Mỹ”, đó là nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết tại Mỹ.

Cụ thể, tháng 8 vừa qua, 5 “ông lớn” quốc doanh của Trung Quốc (Sinopec, China Life Insurance, Aluminium, PetroChina và Sinopec Thượng Hải) đồng loạt thông báo hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang đối diện với nguy cơ “bay màu” khỏi sàn chứng khoán Mỹ khi không đáp ứng được các quy định kiểm toán của nước này.

TS. Martin Đoàn, chuyên gia có 30 kinh nghiệm đầu tư tại Mỹ, hiện là Chủ tịch Msquare Holdings và Quỹ AGGC chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi ở châu Á, cho biết việc các công ty Trung Quốc rời khỏi thị trường chứng khoán Mỹ đang tạo ra khoảng trống thị trường lớn. Vị chuyên gia kỳ vọng sắp tới các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể bù đắp vào khoảng trống đó.

“Năm 2008, ngân hàng đầu tư lớn thứ tư tại Mỹ là Lehman Brothers sụp đổ, tổng vốn thị trường chứng khoán lúc đó khoảng 25.000 tỷ USD. Trong mười mấy năm nay, tổng vốn thị trường Mỹ đã gấp đôi, khoảng 50.000 tỷ USD. Nếu chúng ta có cơ hội “bơi” trong thị trường này kiểu gì cũng huy động được vốn để phát triển doanh nghiệp. Thị trường Mỹ cũng là nơi sinh sản ra rất nhiều tỷ phú của thế giới như Elon Musk, Jack Ma. Chúng ta cũng kì vọng những kì lân Việt Nam qua Mỹ niêm yết để có những tỷ phú đô la có tài sản ngang ngửa với tỷ phú Mỹ”, ông Martin Đoàn nói.

Đối với những lo lắng về cơ sở pháp lý khi niêm yết tại Mỹ, vị chuyên gia cho biết đây không phải là vấn đề quá khó khăn. Bởi vào năm 2006-2009, Cavico, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư, đã trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) thông qua cơ chế SPAC (sử dụng các công ty rỗng đã niêm yết, huy động vốn mua lại các công ty hoạt động thật, giúp công ty được mua lại có thể IPO).

Hay hình thức phát hành trái phiếu chuyển đổi ra thị trường nước ngoài cũng là công cụ tài chính được Vingroup và Novaland thường xuyên thực hiện để huy động vốn, giúp hai tâp đoàn thu hút hàng trăm triệu USD trong những năm qua.

“Cơ sở pháp lý đã có tiền lệ, nên không có sự khó khăn. Bản thân tôi cách đây 6-7 năm cũng đã hỗ trợ một doanh nghiệp thực hiện các thương vụ thâu tóm liên tiếp xuyên quốc gia, chưa có tiền lệ như phát hành cổ phiếu tại Việt Nam và hoán đổi với một doanh nghiệp có trụ sở tại Hồng Kong, nhà máy ở Đông Quảng nhưng được sở hữu bởi quỹ tư nhân ở Mỹ”, TS. Martin Đoàn cho hay.

Tin khác

Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
1 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
1 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
1 tháng
Start-up
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
1 tháng
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tháng
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
1 tháng
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tháng
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
2 tháng
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
2 tháng
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
2 tháng
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
2 tháng
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ