Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỳ lân ‘rã cánh’ sau IPO

Huyền Trang
- 17:14, 29/08/2022

(DNTO) - Mong muốn đưa công ty bứt tốc chưa thể hiện thực hóa khi giá trị của nhiều startup tỷ đô bị “thổi bay” chỉ vài tháng sau chào sàn. Con đường IPO của startup vẫn còn khó khăn khi kinh tế toàn cầu chưa nhiều khởi sắc.

Tình hình của Grab không mấy khả quan sau khi lên sàn Nasdaq. Ảnh: T.L.

Tình hình của Grab không mấy khả quan sau khi lên sàn Nasdaq. Ảnh: T.L.

Vẫn chỉ như “giấc mơ trưa”

Sau khi đạt đến mức kỳ lân (startup tỷ đô), nhiều công ty nhanh chóng khăn gói chuẩn bị cho con đường IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), một con đường rộng rãi để startup có bước ngoặt mới trong phát triển.

Thế nhưng, viễn cảnh mộng mơ khi chào sàn đã nhanh chóng bị dập tắt khi thực tế phũ phàng đang “phả hơi nóng” vào nhiều startup. Giá trị của nhiều công ty tỷ đô nhanh chóng sụt giảm ngay sau khi chào bán cổ phiếu.

Đình đám nhất phải kể đến sự kiện IPO của Grab trên sàn Nasdag của Mỹ vào cuối năm trước, đánh dấu hành trình một ứng dụng gọi xe địa phương trở thành siêu ứng dụng trong khu vực Đông Nam Á và nay là công ty đại chúng.

Thời điểm đó, giới chuyên gia kỳ vọng Grab sẽ như “ngọn hải đăng” soi đường cho startup Đông Nam Á đang mong muốn có hành động tương tự. Thế nhưng, chưa đầy một năm, ánh sáng của “ngọn hải đăng” này đang mờ dần khi Grab hiện mất 60% giá trị kể từ khi niêm yết, chỉ còn khoảng 13 tỷ USD, bằng một nửa so với đối thủ của nó là GoTo (công ty mẹ của ứng dụng gọi xe Gojek).

Còn GoTo, dù đang vượt mặt Grab nhưng viễn cảnh cũng không mấy khả quan khi giá cổ phiếu của startup đã mất khoảng 3% kể từ khi lên sàn Jakarta (Indonesia) hồi tháng 4.

Hay Sea (công ty mẹ của Shopee) cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm gần 80% so với đỉnh hồi tháng 10 năm ngoái, tương ứng 17 tỷ USD bị thổi bay. Kỳ lân giá trị nhất Đông Nam Á cũng không tránh khỏi cú sốc khi các nhà đầu tư giảm sở hữu cổ phiếu của Sea, trong bối cảnh nền tảng thương mại điện tử Shopee liên tục thua lỗ.

Lần ra mắt thị trường thất bại của startup không thể không kể đến nền tảng chia sẻ xe hơi lớn nhất Hàn Quốc Socar. Lên sàn chứng khoán Seoul hôm 22/8, dù đã định giá cổ phiếu thấp hơn mức cuối cùng của thị trường, nhưng vẫn nhanh chóng giảm từ 28.000 won (21,10 USD) xuống còn 26.300 won, chốt mức vốn hóa thị trường của Socar là 642 triệu USD.

Ngay sau đó, Socar cũng cắt giảm mục tiêu chào bán IPO xuống còn 102 tỷ won (78,1 triệu USD), giảm 8,6 lần so với mức định giá trước khi giao dịch (ở mức 966.5 tỷ won, tương đương 731 triệu USD).

Còn tiếp diễn khó khăn

Nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc nhanh chóng rút lui dù đã ở ngay trước thềm IPO. Ảnh: T.L.

Nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc nhanh chóng rút lui dù đã ở ngay trước thềm IPO. Ảnh: T.L.

Hoạt động IPO toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. 8 tháng đầu năm nay, các hoạt động IPO truyền thống chỉ kêu gọi được 5,1 tỷ USD (theo Dealogic), thấp hơn 19 lần so với con số 100 tỷ USD thời điểm này năm ngoái và thấp hơn 6 lần so với mức trung bình 33 tỷ USD cùng thời điểm các năm trước.

Màn sương mù lạnh lẽo của thị trường IPO toàn cầu liên tiếp giáng đòn vào các cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là các cổ phiếu của các startup kỳ lân mới chào sàn. Nếu như trong đại dịch, các cổ phiếu công nghệ đã tăng trưởng nóng thì hiện nay, thái độ của các nhà đầu tư thay đổi sau quá nhiều biến cố bất ngờ như lạm phát cao, những động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, hay căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bị giáng đòn mạnh, và các cổ phiếu công nghệ vì thế cũng trở nên kém hấp dẫn hơn so với khoản đầu tư khác.

Hình ảnh nhãn tiền của các kỳ lân sau khi IPO đã làm chùn chân những kẻ cũng đang có ý định này. Từng lên kế hoạch chào bán cổ phiếu trong năm nay, nhưng startup công nghệ tài chính Klarna Bank AB hiện đang nỗ lực thắt lưng buộc bụng, sa thải hàng trăm nhân sự và huy động vốn từ các thị trường tư nhân. Hay nền tảng kinh doanh trực tuyến StockX cũng phải gác lại giấc mơ IPO khi đối diện với khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo giới chuyên gia, những startup, doanh nghiệp có kế hoạch IPO trong năm nay có thể sẽ phải giảm một nửa định giá so với 2 năm trước. Bởi trong đại dịch, các nhà đầu tư đã đổ quá nhiều tiền vào thị trường chứng khoán, khiến giá trị các cổ phiếu bị thổi phồng quá cao. Và do vậy, cũng giống như nhiều kênh đầu tư khác (bất động sản, vàng, tiền ảo…) sau thời gian phát triển nóng, thị trường sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh, đưa giá trị của các tài sản về con số thực.

Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân khiến startup thất bại sau IPO. Vì nhà đầu tư có thể rút vốn khỏi doanh nghiệp bất cứ lúc nào khi chiến lược đầu tư của họ thay đổi. Hay việc yếu kém trong quản trị khiến doanh nghiệp không thể phát triển, những thay đổi chính sách khi doanh nghiệp mở rộng kinh doanh. Hoặc do nguyên nhân khách quan từ thị trường, chính trị phát sinh những yếu tố bất lợi…

Vì vậy, với các startup, con đường chuẩn bị IPO thường rất dài và tốn kém, nhưng không thể không thực hiện để hạn chế tối đa những rủi ro sau khi chào bán.

Tin khác

Start-up
Lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD, nhưng các startup của nữ giới chỉ gọi được 3% trong tổng số vốn này. Đặc biệt, những nữ sáng lập da đen thậm chí còn gọi được ít hơn, chỉ 0,27%.
1 ngày
Start-up
Dat Bike mới đây đã huy động được thêm 8 triệu USD, hiện tại, tổng số tiền mà startup xe máy điện Việt Nam được tài trợ lên đến 16,5 triệu USD.
1 tuần
Start-up
5-7 startup sẽ nhận được nguồn lực hỗ trợ từ 2 quỹ đầu tư mạo hiểm là ThinkZone Ventures và TNB Aura Vietnam Scout để tăng trưởng ở cả thị trường trong nước và từng bước đi ra quốc tế.
1 tuần
Start-up
Năm 2022 ghi nhận một năm thật khác với startup nông nghiệp khi có nhiều thương vụ gọi vốn triệu đô được hoàn thành, kỳ vọng mở màn cho thập kỷ mới bứt phá mới của startup trong lĩnh vực này.
3 tuần
Start-up
Bằng những chiến lược độc đáo, nhiều startup vẫn thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn, bất chấp dòng vốn đầu tư mạo hiểm vẫn đang siết chặt trên toàn cầu.
3 tuần
Start-up
Chuỗi 4 quý lỗ liên tiếp cùng viễn cảnh khá ảm đạm của thị trường IPO toàn cầu có thể khiến VNG khó khăn trên con đường tiến tới niêm yết.
1 tháng
Start-up
Ứng dụng cho vay tín chấp kiểu tín dụng đen hoạt động rầm rộ trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhiều startup fintech (công nghệ tài chính) với mô hình hoạt động tương tự.
1 tháng
Start-up
Các tập đoàn đang nhận ra đổi mới sáng tạo là con đường để phát triển một cách bền vững, vì vậy sẵn sàng đầu tư cho hoạt động này trong chính doanh nghiệp và cả startup.
1 tháng
Start-up
15 giải pháp xuất sắc nhất trong Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Innovation Challenge 2022) sẽ có cơ hội nhận 300.000 USD, đồng thời triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Xu thế chuyển dịch từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn đang cần lượng lớn các ý tưởng, sản phẩm, mô hình đổi mới sáng tạo của startup để đạt được mục bền vững.
1 tháng
Start-up
Với 5 triệu USD vừa huy động từ ThinkZone Ventures và Trihill Capital, Fundiin sẽ mở rộng quy mô, đầu tư phát triển các sản phẩm mới, cũng như thu hút các nhân sự tài năng trước khi mở rộng sang Indonesia ở vòng gọi vốn sắp tới.
1 tháng
Start-up
Dù mới ra mắt, nhưng sàn thương mại điện tử ứng dụng blockchain đầu tiên tại Việt Nam - Shopdi, đã tạo dấu ấn tại sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo của TP. HCM - WHISE 2022.
1 tháng
Start-up
Giới chuyên gia, nhà đầu tư toàn cầu vẫn rất lạc quan và tin tưởng vào sự phát triển năng động của thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á, dẫu dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên thế giới vẫn trong xu thế chậm dần.
1 tháng
Start-up
Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.
1 tháng
Start-up
Vừa phải đảm bảo mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo để startup fintech tự tin hoạt động, vừa phải duy trì ổn định thị trường tài chính, cơ chế pháp lý về fintech vì thế càng trở nên quan trọng.
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ