Thứ hai, 30/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Chảy máu’ startup nếu chậm chân trong mở đường IPO

Huyền Trang
- 15:45, 13/12/2021

(DNTO) - Huy động vốn trong nước khó khăn buộc nhiều startup Việt ‘chạy’ sang các nước khác đặt trụ sở. Để giữ chân startup trong bối cảnh hiện nay không bằng cách nào khác phải nhanh chóng xây dựng sàn gọi vốn với các cơ chế linh hoạt, giúp startup tiềm năng nhanh chóng IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng).

SPAC đang trở thành xu hướng mới để các nhà đầu tư tài chính rót tiền cho startup. Ảnh: T.L.

SPAC đang trở thành xu hướng mới để các nhà đầu tư tài chính rót tiền cho startup. Ảnh: T.L.

Startup Việt lũ lượt ‘chạy’ ra nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trong số hơn 5 tỷ USD huy động trên sàn chứng khoán khu vực Đông Nam Á, không có một thương vụ nào ở Việt Nam. Điều này chỉ ra hai vấn đề. Một là sân chơi, sàn chứng khoán ở Việt Nam chưa đủ đa dạng để dung nạp nhiều loại hình công ty khác nhau. Thứ hai là doanh nghiệp Việt Nam, dù là startup hay SME chưa thực sự có tư vấn, kĩ năng, mô hình kinh doanh cần thiết để hướng đến IPO.

Mới đây, kì lân công nghệ thứ 3 của Việt Nam là Sky Mavis, nhà phát triển game Axie Infinity đình đám gọi vốn tới 150 triệu USD nâng định giá lên khoảng 3 tỷ USD. Đáng chú ý, dù phần lớn đội ngũ là người Việt hoạt động tại TP.HCM nhưng trụ sở của startup này lại ở Singapore.

Cuối tháng 7 vừa qua, Tiki thông báo sẽ chuyển nhượng 90,5% cổ phần cho công ty Tiki Global Pte. Ltd có trụ sở tại Singapore nhằm hiện thực hoá mục tiêu IPO.

Năm 2021 cũng là năm chứng kiến nhiều startup, doanh nghiệp Việt Nam có kế hoạch IPO tại các sàn chứng khoán ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, như Vinfast, Bamboo, VNG.

Nếu nhìn lại thị trường khởi nghiệp Việt Nam, trung bình mỗi năm số vốn rót vào startup Việt Nam khoảng 1 tỷ USD cho khoảng 100 startup, 70% trong số này là giai đoạn sớm. Trong khi đó Việt Nam có khoảng 200 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, trung bình một quỹ rót vốn cho 1 dự án, con số rất khiêm tốn. Các quỹ đầu tư phải ngồi thương lượng 50-100 dự án khởi nghiệp thì mới đầu tư vào 1 dự án.

“Bản thân điểm nghẽn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như startup là câu chuyện về nguồn vốn, trong khi đây lại là thế mạnh của các nhà đầu tư tài chính. Các nhà đầu tư tài chính thích các doanh nghiệp có tiềm năng nhưng nghẽn không gỡ được, khi họ bỏ tiền vào doanh nghiệp sẽ tăng trưởng gấp nhiều lần, lợi nhuận của họ cũng tăng gấp nhiều lần so với bỏ tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, hai bên lại chưa thể gặp nhau”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM (Saigon Innovation Hub) chia sẻ.

Chính ông Nguyễn Bá Diệp, co-founder của MoMo, startup đang được định giá trên 2 tỷ USD đã từng chia sẻ, MoMo hiện cần rất nhiều vốn để hoạt động và mở rộng trong lĩnh vực fintech. Tuy nhiên, sau khi “gõ cửa” hàng loạt các nhà đầu tư tại Việt Nam nhưng họ cũng không thể đáp ứng. Vì vậy, việc tạo ra sàn huy động vốn cho các startup là rất cần thiết nếu Việt Nam muốn phát triển và nuôi dưỡng các kỳ lân.

Khi các sàn quốc tế muốn ‘nhúng tay’ vào Việt Nam

Nhiều startup tiềm năng của Việt Nam đang được nhiều sàn quốc tế

Nhiều startup tiềm năng của Việt Nam đang được nhiều sàn quốc tế "nhăm nhe". Ảnh minh họa.

Là đơn vị được giao triển khai nhiệm vụ “Thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng nhanh hướng tới hoạt động mua bán, sáp nhập, trở thành công ty đại chúng” giai đoạn 2020-2021, thuộc Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Huỳnh Kim Tước nhớ lại câu chuyện cách đây vài năm, Sàn Giao dịch Chứng khoán Indonesia đã đến Việt Nam, làm việc với các đơn vị để bàn về việc thu hút các startup của Việt Nam tham gia vào sàn này.

Hay vào tháng 10/2016, Đoàn Ủy ban Chứng khoán Hàn Quốc cũng làm việc với Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Quốc hội Việt Nam để bàn việc mở sàn giao dịch chứng khoán riêng cho startup.

“Lúc này nảy ra một câu chuyện là tại sao các sàn chứng khoán của nước ngoài lại rất mong muốn startup quốc tế IPO trên họ, trong khi Việt Nam không làm được. Tại sao những công ty như Tiki không thể IPO ở Việt Nam. Chúng ta đang nói nhiều đến câu chuyện vốn đầu tư mạo hiểm nhưng ít nói đến câu chuyện vốn sau đầu tư mạo hiểm là gì. Đó là lý do các doanh nghiệp Việt Nam khi trưởng thành đến một giai đoạn nào đó thì đều đi qua các quốc gia khác, ví dụ Singapore.

IPO chúng ta đang hướng đến rất khác với IPO truyền thống, tức không phải ngồi chờ 10, 12 năm mới có thể IPO mà với cách thức hiện đại hiện nay có thể mở đường cho công ty IPO trong 3-5 năm. Những điều này rõ ràng chưa được cộng đồng trong nước nắm bắt cơ hội”, ông Tước cho hay.

Cuộc chiến thu hút startup ngoài biên giới

Việc Grab IPO thành công ở Mỹ dù đang 'lỗ chồng lỗ' đã thúc đẩy tham vọng IPO của các startup thế giới. Ảnh: T.L

Việc Grab IPO thành công ở Mỹ dù đang 'lỗ chồng lỗ' đã thúc đẩy tham vọng IPO của các startup thế giới. Ảnh: T.L

Thực tế, nhiều nước trên thế giới đang mở ra công cụ hỗ trợ các startup lên sàn chứng khoán dễ dàng hơn.

Tại Hoa Kỳ, bên cạnh việc gọi vốn từ Silicon Valley, sàn chứng khoán New York hay Nasdaq thì startup có thêm cơ hội gọi vốn thông qua cơ chế SPAC (là một công ty rỗng được các nhà đầu tư lập nên với mục đích duy nhất là huy động vốn thông qua một vụ IPO để cuối cùng thâu tóm một công ty khác). Năm 2021, SPAC đã chiếm 62% trong tổng số các thương vụ IPO tại Mỹ, tăng 9% so với năm 2020.

Thông qua SPAC mà Grab, một công ty trụ sở tại Singapore tiếp tục báo lỗ 988 triệu USD chỉ riêng trong quý 3 năm 2021, vẫn huy động được 4,5 tỷ USD và được định giá gần 40 tỷ USD. Đây cũng là lần ra mắt thị trường Mỹ lớn nhất của một công ty Đông Nam Á.

Tại châu Âu, năm 2020, Trung tâm Dịch vụ chiến lược và đánh giá (CSES) đã có kiến nghị Ủy ban châu Âu thành lập một quỹ công – tư, nhằm đầu tư vào cổ phiếu vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng phát triển và có ít hơn 3.000 nhân viên, ở các giai đoạn khác nhau của quá trình IPO (IPO và sau IPO), với mục đích tạo sự thanh khoản tốt cho các doanh nghiệp này khi lên sàn.

Tại châu Á, trong tháng 11/2021, Trung Quốc mở ra sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh, “nhắm” vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với Singapore, kể từ ngày 3/9/2021, các công ty SPAC có thể niêm yết trên bảng mạch chính của Sở Giao dịch Singapore (SGX). Đây cũng là nỗ lực của Chính phủ Singapore trong việc nỗ lực thu hút các công ty công nghệ ở lại nước này.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh, Giám đốc Quỹ Đầu tư Hỗ trợ khởi nghiệp Chính phủ Thụy Sỹ nhận định, xu hướng các công ty công nghệ ngày càng có khả năng đáp ứng điều kiện IPO hoặc bản thân các sàn giao dịch bắt đầu thay đổi quy định để các công ty này có thể lên sàn. Tất cả quốc gia, khu vực lớn trên thế giới đều đang xu hướng chạy đua để có thể giữ chân được các công ty công nghệ đổi mới sáng tạo tại quốc gia của họ, vì vậy Việt Nam không thể nằm ngoài cuộc chơi này.

“Nếu Việt Nam không tạo ra một sân chơi cho các doanh nghiệp, startup để huy động vốn thì chắc chắn họ sẽ ra các sân chơi khác, và chúng ta sẽ mất đi cơ hội. Sân chơi này cũng không chỉ cho riêng doanh nghiệp trong nước mà có thể thu hút các doanh nghiệp quốc tế”, bà Quỳnh Anh nói.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp. Đây là hoạt động nổi bật nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từng trải nghiệm đủ loại xe từ phổ thông đến siêu xe, anh Phạm Hoàng Đức (TP.HCM) không dễ hài lòng với một chiếc xe gia đình. Tuy nhiên, VinFast VF 8 đã khiến anh gật đầu ngay lập tức bằng sự êm ái, công nghệ an toàn hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng cùng chi phí bằng 0.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
2 tuần
Xem thêm