Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lực hấp dẫn của SPAC tiếp tục thổi bùng tham vọng IPO của startup Việt

Huyền Trang
- 14:00, 01/03/2022

(DNTO) - Các chuyên gia dự báo, năm 2022 sẽ là một năm thăng hoa của các thương vụ IPO toàn cầu thông qua cơ chế SPAC. Và tại Việt Nam, nhiều startup cũng đang nỗ lực để bước chân vào con đường này.

SPAC đang là xu hướng lan rộng trên toàn cầu nhờ khả năng trợ lực cho các startup quốc tế IPO nhanh chóng. Ảnh: T.L.

SPAC đang là xu hướng lan rộng trên toàn cầu nhờ khả năng trợ lực cho các startup quốc tế IPO nhanh chóng. Ảnh: T.L.

Năm thăng hoa của SPAC

Đầu tháng 2 năm 2022, một startup công nghệ Việt là Hybrid Technologies chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, Nhật Bản (TYO), mã chứng khoán 4260. Trong lần IPO này, market cap khởi điểm của startup là 8.165 triệu Yên (khoảng 1.641 tỷ đồng).

IPO được xem là ước mơ của mọi startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đánh dấu bước ngoặt mới trong phát triển doanh nghiệp. Nếu như trước đây, những startup ở Việt Nam phải mất tới hơn chục năm để IPO (FPT mất 18 năm, Yeah1 mất 12 năm), thì giờ đây, những startup như Hybrid Technologies chỉ mất 5 năm để tiến tới con đường này.

Theo chuyên gia, con đường IPO của startup ngày càng được rút ngắn nhờ 2 tác động. Một mặt là các startup hiện nay ngày càng hoàn thiện năng lực nhanh hơn nhờ sự hỗ trợ từ nhiều phía như công nghệ, nhà đầu tư, cố vấn… Mặt khác là cơ chế hỗ trợ IPO cho startup ngày càng thông thoáng hơn.

Trong đó nổi bật là cơ chế SPAC (Công ty mua lại mục đích đặc biệt, hay còn gọi là các công ty rỗng, không có hoạt động thương mại, được tạo ra bởi các nhà đầu tư), với mục đích hợp nhất hoặc mua lại startup và đưa startup lên sàn, đã giúp con đường IPO của startup nhanh hơn.

Năm 2021, đã có đến 2.850 công ty toàn cầu thông qua cơ chế SPAC huy động được hơn 600 tỷ USD trong các đợt IPO, theo Bloomberg. Hiện nhiều công ty SPAC đang tích cực tìm kiếm các thương vụ tiềm năng để thúc đẩy hoạt động IPO trong năm nay. Theo một thống kê, hiện đã có khoảng 575 công ty SPAC cùng vốn 155 tỷ USD đang muốn niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ.

Startup Việt rục rịch IPO trong năm 2022

Tiki đang đẩy nhanh kế hoạch IPO trên sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Ảnh: T.L.

Tiki đang đẩy nhanh kế hoạch IPO trên sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Ảnh: T.L.

Sự thông thoáng từ cơ chế SPAC đã rút ngắn con đường IPO của nhiều startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

So với kế hoạch IPO ban đầu là năm 2025, Tiki đã đẩy kế hoạch lên sớm hơn, trong năm 2022 dự kiến sẽ niêm yết tại Mỹ, sau khi hoàn thành vòng gọi vốn Series E lên tới 258 triệu USD.

CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn từng nhiều lần bày tỏ mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Điều này cũng dễ hiểu bởi Tiki đang ở trong một cuộc đua “đốt tiền” và liên tục ghi nhận mức thua lỗ qua các năm. Do vậy, để tiếp tục tồn tại và phát triển, Tiki buộc phải liên tục có các phương án huy động vốn, bên cạnh việc gọi vốn qua các nhà đầu tư thông thường.

Hồi tháng 6/2021, Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng từ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ, theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Vào tháng 7/2021, Tiki thành lập pháp nhân mới là Tiki Global tại Singapore và chuyển 90,5% cổ phần cho Tiki Global.

Một startup khác là NextPay cũng có kế hoạch niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2022. NextPay được hợp nhất từ ví điện tử VIMO và startup điểm bán hàng mPOS, đều là hai startup được thành lập vào năm 2014 bởi vườn ươm NextTech của ông Nguyễn Hòa Bình.

IPO cũng là tham vọng chung của nhiều doanh nghiệp khác như hãng ô tô VinFast của Vingroup và hãng hàng không Bamboo Airways của FLC. Cả hai tập đoàn đang có ý định IPO trên sàn chứng khoán Mỹ thông qua cơ chế SPAC.

Trợ lực cho startup IPO

Việt Nam đang dần hoàn thiện các điều kiện hỗ trợ startup IPO. Ảnh: T.L.

Việt Nam đang dần hoàn thiện các điều kiện hỗ trợ startup IPO. Ảnh: T.L.

Để hỗ trợ cho startup IPO, ngay từ năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM (Saigon Innovation Hub - SIHUB) nhận nhiệm vụ từ Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc “thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng nhanh hướng tới hoạt động mua bán, sáp nhập, trở thành công ty đại chúng”.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB cho biết, hiện các khóa đào tạo IPO của đơn vị này đã tổ chức được 7 lớp, với 500 học viên tham gia. Trong ba năm tới, SIHUB dự kiến đào tạo thêm khoảng 2.000 – 3.000 doanh nghiệp và kỳ vọng có khoảng 200 – 300 doanh nghiệp có thể IPO.

“Vấn đề luật pháp và hàng hóa chưa chuẩn mực vẫn là điểm yếu của startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi muốn IPO. Vì vậy trọng tâm trong thời gian tới, SIHUB sẽ nỗ lực để thu hút thêm sự tham gia của các bên như ngân hàng, tài chính, luật pháp… hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp và startup tiến tới IPO”, ông Tước cho hay.

Đối với vấn đề chính sách, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang tạo cơ chế IPO thông thoáng để thu hút startup tiềm năng, thì Việt Nam cũng không thể chậm chân trong con đường này.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết, việc thay đổi hay cho ra đời một chính sách mới thường mất rất nhiều thời gian, có thể lên tới vài năm. Vì vậy, đơn vị này cũng đang đề xuất Chính phủ thí điểm cơ chế sandbox (thử nghiệm chính sách) để giúp những sáng kiến, giải pháp mới của startup, doanh nghiệp hay ngay cả của các cơ quan quản lý sớm đưa vào cuộc sống. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, hiện đang có những dự thảo nghị định sửa đổi theo hướng duy trì, thậm chí "kìm kẹp" chặt hơn các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn càng khó khăn hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Họ là bốn chàng trai: Phan Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Thanh, Đặng Minh Hà và Nguyễn Quốc Sang với tuổi đời trên dưới 30, mỗi người đang gánh một trọng trách khác nhau tại Startup này.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA), một trong những doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Mục tiêu là hỗ trợ và giới thiệu những sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng, góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều rào cản từ thị trường dựng lên khiến ngành dệt may Việt Nam giảm lợi thế. Doanh nghiệp dệt may rất nỗ lực nhưng mục tiêu xanh hóa vẫn còn nhiều thách thức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk phối hợp với Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam, xây tặng 2 căn "Nhà nhân ái" trị giá 140 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với sự cân bằng giữa hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, SATRA đã được UBND TP.HCM trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2023”.
1 tuần