Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khi những ‘kẻ săn mồi’ kén ăn

Huyền Trang
- 14:43, 15/04/2023

(DNTO) - Những khoản đầu tư siết chặt cùng những yêu cầu khắt khe hơn của các nhà đầu tư buộc các startup phải tập trung vào các yếu tố kinh doanh cốt lõi.

Vốn mạo hiểm mà startup huy động sụt giảm tới hơn một nửa trong thời kì kinh tế khó khăn. Ảnh: T.L.

Vốn mạo hiểm mà startup huy động sụt giảm tới hơn một nửa trong thời kì kinh tế khó khăn. Ảnh: T.L.

Trong 12 tháng qua, vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm đến hơn 50%, theo Financial Times, cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này tạo một gánh nặng kinh tế không hề nhỏ tới các công ty khởi nghiệp còn non trẻ.

Việt Nam cũng không ngoại lệ khi năm ngoái, tổng vốn mạo hiểm đổ vào thị trường khởi nghiệp giảm tới 56%, chỉ đạt 634 triệu USD (theo Do Ventures, NIC và Cento Ventures).

Thời kỳ thăng hoa của các công ty công nghệ đã lùi lại phía sau, tâm lý fomo (sợ bỏ lỡ cơ hội) đã khiến các “kẻ săn mồi” đình đám đang lao đao khi cổ phiếu các công ty công nghệ sụt giảm liên tục. Giờ đây, các “cá mập” thận trọng hơn khi lựa chọn “con mồi”.

Ông Trung Hoàng, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho biết mọi người đều mong đợi một năm 2023 ổn định hơn, nhưng các startup cần chuẩn bị cho tình huống khủng hoảng kéo dài. Trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt hiện nay, product-market-fit (sản phẩm phù hợp với thị trường) là yếu tố tối quan trọng. Công nghệ chỉ là công cụ và các công ty cần ưu tiên giải quyết các vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Vị “cá mập” cũng cho biết các công ty cũng không nên vội vàng gây quỹ lúc này mà nên đợi đến khi thị trường thuận lợi hơn. Số tiền cần gọi càng lớn thì việc gọi vốn càng khó khăn.

“Nếu công ty bắt buộc phải gọi vốn, hãy triển khai một cách chiến lược và lên kế hoạch thật cụ thể. Với cách tiếp cận phù hợp, các startup có thể tận dụng bối cảnh hiện tại để đổi mới chính mình và vươn lên trước các đối thủ”, ông Hoàng khuyến nghị.

Có cái nhìn lạc quan hơn về “mùa đông gọi vốn”, bà My Trần, Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư Jungle Ventures, tin rằng mọi thứ trên thế giới đều tuân theo những nguyên tắt bất biến: Hết mùa đông sẽ tới mùa xuân, và không có mùa đông nào kéo dài mãi.

Nhà đầu tư này cho rằng có những việc cơ bản các công ty cần duy trì và tiếp tục làm tốt; có những việc họ cần thay đổi để thích nghi. Trong bất kỳ giai đoạn nào của nền kinh tế, các công ty cũng cần ưu tiên các yếu tố cốt lõi: sản phẩm, khách hàng, và đội ngũ.

Tuy nhiên, các startup cần đặc biệt thận trọng trong sử dụng vốn vào thời điểm nhiều bất ổn như hiện nay để có thể duy trì quỹ tiền mặt ít nhất 18 tháng. Khi "mùa đông" lắng xuống và thị trường ổn định hơn, các công ty sống sót sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn và có vị thế tốt hơn để thành công.

“Nếu một công ty buộc phải đóng cửa trong giai đoạn này thì đó không nhất thiết là thất bại. Nhà sáng lập có thể khép lại một hành trình chưa đúng và mở ra những cánh cửa cơ hội mới”, bà My nêu quan điểm.

Startup có năng lực cốt lõi mạnh mới có thể thu hút nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Ảnh: T.L.

Startup có năng lực cốt lõi mạnh mới có thể thu hút nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Ảnh: T.L.

Còn theo bà Trần Hoài Phương, Giám đốc đầu tư Quỹ Wavemaker Partners, các nhà lập nên kiên trì và lạc quan để tiếp tục hành trình của mình, tuy nhiên cũng cần phải thực tế và thận trọng. Thời kỳ khó khăn sẽ không kéo dài và startup có thể coi giai đoạn này như một thử thách để củng cố lại nền tảng của công ty (công nghệ/đội ngũ/ unit economics) và quản lý tài chính một cách nghiêm khắc.

Tại thời điểm này, startup nên thực hiện một số bước quan trọng sau đây: Một là xác định lại sứ mệnh của công ty. Hai là kiểm tra lại mô hình doanh thu và tìm cách tối đa hóa doanh thu. Ba là kiểm tra lại cấu trúc chi phí. Bốn là lên kế hoạch huy động vốn với sự linh hoạt và thận trọng hơn, sẵn sàng đưa ra mức định giá khiêm tốn hơn so với kỳ vọng của năm ngoái khi các nhà đầu tư còn tràn đầy lạc quan.

Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2023 cũng ghi nhận việc các nhà đầu tư sẽ duy trì các khoản giải ngân vào startup Việt Nam nhờ niềm tin dài hạn vào thị trường, nhưng “khẩu vị” cũng dần khắt khe hơn.

Các nhà đầu tư nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào các yếu tố kinh doanh cốt lõi, gọi vốn một cách chiến lược, và thích ứng kịp thời với những thay đổi trong thực tế. Họ chia sẻ góc nhìn chung rằng các công ty khởi nghiệp có thể tận dụng thách thức hiện tại như một cơ hội để đổi mới và cải tiến.

Do vậy, bản thân startup cũng cần học cách thích ứng với các “khẩu vị” đầu tư mới, các xu hướng mới của thị trường và những thay đổi mới từ phía khách hàng để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Trong những hoàn cảnh nhất định, thậm chí startup cũng phải thay đổi chính mô hình kinh doanh của mình để giải quyết tốt hơn bài toán của khách hàng cũng như đảm bảo dòng tiền ổn định cho doanh nghiệp.  

Tin khác

Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
4 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tuần
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
1 tháng
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
1 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
1 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
1 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
1 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
1 tháng
Start-up
Quỹ đầu tư đã phải trả giá cho giai đoạn xuống tiền nóng vội, nên giờ đây, những startup không có gì ngoài ý tưởng sẽ rất khó để gọi vốn.
1 tháng
Start-up
Dữ liệu là dòng máu của AI (trí tuệ nhân tạo), nên chất lượng dữ liệu đầu vào quyết định rất lớn đến kết quả mà công nghệ này đưa ra.
2 tháng
Start-up
Ông Eric Hưng Nguyễn, CEO Spores Network (hệ sinh thái gồm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào blockchain), tiết lộ khẩu vị đầu tư cho startup là background founder phải “khủng”.
2 tháng
Start-up
Vốn rót vào startup fintech Đông Nam Á đã giảm 80%, cho thấy mây đen của thị trường vẫn chưa qua đi. Dẫu vậy, không phải lĩnh vực nào của fintech cũng là màu xám.
2 tháng
Start-up
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
2 tháng