Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà đầu tư sẽ giữ nguyên tốc độ giải ngân vào startup Việt Nam

Huyền Trang
- 17:28, 13/04/2023

(DNTO) - Niềm tin dài hạn vào các cơ hội đột phá mà startup có thể tạo ra trong khủng khoảng, khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục duy trì nhịp độ giải ngân vào các dự án đổi mới sáng tạo.

Startup Việt Nam đang đối diện với thời kì hết sức khó khăn khi kinh tế toàn cầu lâm vào khủng hoảng. Ảnh: T.L.

Startup Việt Nam đang đối diện với thời kì hết sức khó khăn khi kinh tế toàn cầu lâm vào khủng hoảng. Ảnh: T.L.

Con số 634 triệu USD vốn mạo hiểm vào Việt Nam năm ngoái, sụt giảm tới 56% so với năm 2021 (theo Do Ventures, NIC và Cento Ventures), là minh chứng rõ nhất cho sức khỏe của thị trường khởi nghiệp còn non trẻ, mong manh trước biến động, đặc biệt là khủng hoảng thế giới và sự bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu. Đáng chú ý, trong khu vực Đông Nam Á, mặc dù Việt Nam vẫn đứng thứ 3 về số lượng thương vụ, nhưng đã rơi xuống vị trí thứ tư về tổng giá trị đầu tư.

Dẫu vậy, bất chấp những khó khăn trong môi trường đầu tư toàn cầu hiện nay, các nhà đầu tư nội và ngoại vẫn giữ một cái nhìn lạc quan về tương lai của thị trường khởi nghiệp Việt Nam.

Cuối năm 2022, trong Vietnam Venture Summit 2022 – diễn đàn lớn nhất về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong nước, 39 quỹ đầu tư cam kết dành 1,5 tỷ USD vốn mạo hiểm cho startup Việt Nam giai đoạn 2023-2025. Trong 2 năm tới, tổng giá trị đầu tư lên tới 5 tỷ USD.

Chia sẻ trong Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2023, các nhà đầu tư cho biết sẽ vẫn tiếp tục giải ngân vào doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nhờ vào niềm tin dài hạn và các cơ hội đột phá có thể được tạo ra trong giai đoạn khủng hoảng. Một số nhà đầu tư tập trung vào các ngành mới nổi và khuyến khích các công ty khởi nghiệp luôn giữ tâm thế vững vàng trước thách thức.

Ông Bình Trần, Giám đốc Điều hành Quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures (AVV) cho biết, trong bối cảnh thị trường đang thay đổi, quỹ này vẫn kiên định với nhịp độ đầu tư của mình. Do chú trọng vào các giải pháp đột phá mang tính đổi mới sáng tạo, chiến lược đầu tư của AVV không chịu ảnh hưởng ngay cả khi thị trường đi xuống.

“Với tầm nhìn 5-10 năm, chúng tôi hiểu rằng đầu tư giai đoạn đầu là một hành trình dài hạn và chúng tôi tìm kiếm các công ty công nghệ muốn tạo ra giá trị bền vững. Thông điệp của chúng tôi tới các công ty khởi nghiệp: Đừng để tình thế hiện tại làm giảm tham vọng. Hãy đặt ra mục tiêu cao hơn và nỗ lực trở thành công ty đầu ngành trên quy mô toàn cầu. Hãy nhớ rằng các công ty vĩ đại thường lớn mạnh trong thời kỳ khó khăn. Với chiến lược đúng đắn cùng sự kiên trì, các bạn có thể vươn lên mạnh mẽ hơn nữa từ những thách thức hiện tại”, ông Bình nói.

Thị trường năng động, dân số trẻ và thích ứng nhanh với công nghệ là điểm sáng giúp Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Thị trường năng động, dân số trẻ và thích ứng nhanh với công nghệ là điểm sáng giúp Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Có mặt tại thị trường hơn một thập kỷ, Quỹ đầu tư Vietnam Investment Group (VIG), từng đạt được những kết quả đầu tư tốt nhất trong thời kỳ suy thoái kinh tế vì đây là thời điểm tốt nhất để sàng lọc các doanh nghiệp bền bỉ và những nhà sáng lập có quyết tâm cao.

Do vậy, trong năm 2023, hoạt động đầu tư của VIG cũng sẽ diễn ra đều đặn, với niềm tin mạnh mẽ rằng công nghệ là yếu tố then chốt thúc doanh nghiệp phát triển trong dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng.

Ông Nguyễn Việt, Trưởng Bộ phận Đầu tư Công nghệ của VIG cho biết, Thị trường công nghệ Việt Nam vẫn tương đối hấp dẫn trong khu vực nhờ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế vững vàng, sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ đối với quá trình số hóa, cùng nguồn nhân tài công nghệ tay nghề cao.

“Trong bối cảnh thị trường biến động, chúng tôi kỳ vọng các startup sẽ trải qua quá trình tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả kinh tế. Các nhà đầu tư sẽ nghiêng về các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận gộp cao và các doanh nghiệp B2B”, ông Việt nhấn mạnh.

Với quỹ ngoại như Nextrans, mong muốn mở rộng danh mục đầu tư của mình vào năm 2023 hoặc ít nhất sẽ giữ nguyên số lượng khoản đầu tư như những năm trước, khoảng 15 thương vụ. Ông Chris Chae, Giám đốc điều hành Nextrans cho biết quỹ này tin tưởng vào tiềm năng của thế hệ công ty khởi nghiệp mới có khả năng cách mạng hóa các ngành công nghiệp truyền thống.

“Trọng tâm của chúng tôi là những công ty mang lại các giải pháp công nghệ giúp giải quyết những vấn đề căn bản trong đời sống hiện nay. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho họ nguồn lực hỗ trợ cần thiết ngay từ những ngày đầu, giúp cho họ có nền tảng vững chắc cho sự bứt phá sau này”, CEO Nextrans nói về ‘khẩu vị’ đầu tư của mình.

Trong quý đầu năm 2023, thị trường khởi nghiệp Việt Nam cũng chứng kiến một số thương vụ nổi bật. Điển hình startup công nghệ giáo dục MindX với 15 triệu USD vòng series B; startup thương mại điện tử dược phẩm BuyMed gọi 33,5 triệu USD vòng series B, startup chăm sóc sức khỏe từ xa Medio huy động được 2 triệu đô Singapore vòng series A, startup fintech GIMO gọi được 4,6 triệu USD vòng series A… Như vậy có thể thấy, những startup có mô hình kinh doanh hiệu quả, quản trị và vận hành tốt vẫn duy trì được sức hấp dẫn với các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tin khác

Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
4 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tuần
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
1 tháng
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
1 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
1 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
1 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
1 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
1 tháng
Start-up
Quỹ đầu tư đã phải trả giá cho giai đoạn xuống tiền nóng vội, nên giờ đây, những startup không có gì ngoài ý tưởng sẽ rất khó để gọi vốn.
1 tháng
Start-up
Dữ liệu là dòng máu của AI (trí tuệ nhân tạo), nên chất lượng dữ liệu đầu vào quyết định rất lớn đến kết quả mà công nghệ này đưa ra.
2 tháng
Start-up
Ông Eric Hưng Nguyễn, CEO Spores Network (hệ sinh thái gồm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào blockchain), tiết lộ khẩu vị đầu tư cho startup là background founder phải “khủng”.
2 tháng
Start-up
Vốn rót vào startup fintech Đông Nam Á đã giảm 80%, cho thấy mây đen của thị trường vẫn chưa qua đi. Dẫu vậy, không phải lĩnh vực nào của fintech cũng là màu xám.
2 tháng
Start-up
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
2 tháng