Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

EdTech còn chỗ đứng khi ‘đỉnh dịch’ đã qua?

Huyền Trang
- 07:30, 18/02/2023

(DNTO) - Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.

Thị trường công nghệ giáo dục đã

Thị trường công nghệ giáo dục đã "thăng hoa" trong đại dịch khi nhu cầu học trực tuyến gia tăng. Ảnh: T.L.

Liệu có thoái trào?

Trong hai năm đại dịch, thị trường công nghệ giáo dục của Việt Nam bắt đầu phát triển khi nhu cầu học trực tuyến tăng nhanh. Trong giai đoạn đó, tốc độ tăng trưởng của các công ty giáo dục trực tuyến có thể lên tới hơn 150%.

Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Ươm tạo BK Holdings, Đồng trưởng làng Công nghệ giáo dục, cho biết, nhờ đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của phụ huynh và học sinh về các dịch vụ giáo dục sáng tạo, hiệu quả so với mô hình giáo dục truyền thống mà các startup EdTech Việt Nam có cơ hội cất cánh trong đại dịch. Đây cũng là bước đệm để Việt Nam duy trì sức hút với nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Mặc dù sự bùng nổ EdTech được chứng kiến trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 dường như đang suy yếu, nhưng vẫn còn chỗ cho ngành này phát triển. Ông Nguyễn Trí Hiển, Chủ tịch Edtech Agency, Đồng trưởng Làng Công nghệ Giáo dục, Techfest Việt Nam nhận định, có nhiều trợ lực cho thị trường công nghệ giáo dục Việt Nam trong thời gian tới.

Vị này phân tích, Việt Nam nằm trong top 10 thị trường giáo dục trực tuyến phát triển nhanh nhất toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 44,3% và dự kiến đạt giá trị 3 tỷ USD vào năm 2023.Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam hiện có hơn 5 triệu trẻ em ở độ tuổi mầm non và mẫu giáo, gần 18 triệu học sinh tiểu học, THCS và THPT và hơn 1,7 triệu học sinh phổ thông.

Những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có mức chi cho giáo dục đào tạo cao hàng đầu thế giới. Theo Bain & Company, trung bình một gia đình Việt dành khoảng 20% thu nhập đầu tư cho giáo dục con cái, trong khi mức này ở các nước Đông Nam Á là 6-15%

Chi tiêu cho giáo dục hàng năm đã tăng 2,3 lần trong thập kỷ qua, đạt 7,1 triệu đồng/học sinh vào năm 2020 và ước tính tăng lên 7,3 triệu đồng/học sinh vào năm 2021. Việt Nam đã chi 4,9% GDP cho giáo dục trong giai đoạn 2011-2020. Mức này cao hơn các nước láng giềng như Campuchia (1,9%), Singapore (2,9%) và Lào (3,3%).

Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng internet tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 75% vào cuối năm 2023, tạo điều kiện cho việc mở rộng thị trường công nghệ giáo dục. Với tỷ lệ sử dụng internet trên 70%, xu hướng giáo dục trực tuyến được dự đoán sẽ vẫn ở mức cao.

“Chi phí internet cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của EdTech trong khu vực. Đây là tín hiệu tốt cho việc học trực tuyến nếu xét đến khả năng chi trả”, ông Hiển cho biết.

Đặc biệt, vào tháng 7/2021, chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa hình thức đào tạo trực tuyến tới 90% trường đại học và 80% trường trung học phổ thông và cơ sở dạy nghề. Khi Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao hơn cho nhu cầu trong tương lai, đặc biệt là đào tạo các kỹ năng số, theo chuyên gia, công nghệ giáo dục còn nhiều đất phát triển.

Tìm hơi ấm trong ‘mùa đông’ gọi vốn

Công nghệ và cảm xúc phải song hành để đạt được hiệu quả cao nhất trong giáo dục. Ảnh: T.L.

Công nghệ và cảm xúc phải song hành để đạt được hiệu quả cao nhất trong giáo dục. Ảnh: T.L.

Năm 2022, các công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục Việt Nam đã nhận được 8 khoản đầu tư với tổng số tiền là 46,8 triệu USD. Mặc dù con số này thấp hơn mức đỉnh của năm 2021 (158 triệu USD) nhưng vẫn cao hơn so với năm 2020 và 2019, theo Nextrans.

Trong khi tổng vốn đầu tư năm 2021 phần lớn đến từ 2 thương vụ vào các startup giai đoạn sau (EQuest 100 triệu USD và Elsa 15 triệu USD), thì năm 2022, dòng vốn đã chảy về các startup mới nổi (Edupia, Marathon, Vuihoc, Azota,..). Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy sự phát triển nhanh chóng của thế hệ khởi nghiệp mới sau dịch Covid 19.

Nhưng, trong bối cảnh “mùa đông” gọi vốn, các nhà đầu tư thắt chặt hầu bao, nhiều ‘kỳ lân’ giáo dục ở châu Á bắt đầu cắt giảm việc làm và tạm dừng mở rộng như Unacademy và BYJU's (Ấn Độ). Tại Việt Nam, cơn bão đang rình rập này đã hút đi phần lớn sự hào hứng từ các nhà đầu tư và gây khó khăn hơn rất nhiều cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là những công ty đang nâng vòng tăng trưởng. Thị trường Edtech sôi động có nghĩa là sẽ có nhiều công ty khởi nghiệp tham gia và cạnh tranh bằng mọi giá.

“Việc thu hút khách hàng ngày càng trở nên tốn kém và tốn thời gian hơn ngay cả đối với những người chơi hiện có trong lĩnh vực này. Các công ty khởi nghiệp Edtech nhắm vào phân khúc K-12 cần phải có mục tiêu và chiến lược rõ ràng để vượt qua thách thức này”, đại diện quỹ đầu tư Nextrans cho hay.

Ông Tôn Quang Cường, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, hầu hết các công ty EdTech Việt Nam thiếu các công nghệ đột phá, mặc dù không phải lúc nào cũng cần sử dụng các công nghệ tiên tiến. Vì vậy, cần linh hoạt trong việc kết hợp giữa nội dung và công nghệ để giữ chân người học.

“Điều quan trọng là làm sao để người học cảm thấy hứng thú với nội dung và tiếp tục học, bằng cách xây dựng nội dung chất lượng cao, đồng thời tận dụng công nghệ phù hợp”, ông Cường cho biết. 

Tin khác

Start-up
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
1 tuần
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
1 tháng
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
1 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
1 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
1 tháng
Start-up
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
1 tháng
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
2 tháng
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
2 tháng
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tháng
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
2 tháng
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
2 tháng
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
2 tháng
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ