Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Cỗ xe’ đưa vốn mạo hiểm vào Việt Nam chậm lại: Đừng quá bi quan

Huyền Trang
- 19:30, 25/12/2022

(DNTO) - Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.

Startup trong năm 2022 đối diện với tình trạng 'đói' vốn khi quỹ đầu tư khắt khe hơn trong việc rót tiền vào thị trường khởi nghiệp. Ảnh minh họa.

Startup trong năm 2022 đối diện với tình trạng 'đói' vốn khi quỹ đầu tư khắt khe hơn trong việc rót tiền vào thị trường khởi nghiệp. Ảnh minh họa.

9 tháng đầu năm nay, đầu tư công nghệ vào Việt Nam chỉ đạt gần 500 triệu USD vốn đầu tư, giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, số thương vụ là 94, giảm 13% (theo Do Ventures).

Mặc dù không thể đạt mức kỷ lục như năm ngoái, nhưng đầu tư khởi nghiệp Việt Nam đã duy trì ở mức trước dịch Covid-19. Thực tế, việc sụt giảm vốn đầu tư mạo hiểm đang là xu thế chung trên toàn cầu. Bất ổn địa chính trị, lo ngại về suy thoái, khủng hoảng năng lượng và chiến tranh ở Ukraine đang làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Tổng hợp các báo cáo từ CB Insight, KPMG cho thấy, trong 3 quý đầu năm, dòng vốn mạo hiểm toàn cầu chỉ đạt 366 tỷ USD, sụt giảm 1,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái là 620 tỷ USD. Các khoản đầu tư theo hàng quý giảm 53% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh đó, châu Á, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đương nhiên không miễn nhiễm với thị trường toàn cầu. Một số dự báo từ Golden Gate cho biết, dòng vốn mạo hiểm ở châu Á sẽ giảm 23% trong năm 2023 so với mức kỷ lục năm 2021.

Mặc dù dòng chảy vốn chậm lại nhưng tương lai của Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn được đánh giá là khá tươi sáng. Một khảo sát của quỹ Golden Gate Ventures mới đây đánh giá sự kết hợp độc đáo của bộ ba thị trường Singapore - Indonesia - Việt Nam sẽ tạo thành “tam giác vàng khởi nghiệp”, giúp khu vực này trở thành “thỏi nam châm” hút vốn mạo hiểm toàn cầu.

Đặc biệt Việt Nam, với những tín hiệu khả quan về sự phục hồi và phát triển kinh tế, tiếp tục được nhận định là thị trường tiềm năng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tổng hợp nghiên cứu từ ADB và Google cho thấy, Việt Nam xếp thứ 8 về chỉ số phục hồi Covid-19. Dự báo tăng trưởng 7,2%-8% trong năm 2022, thuộc top các quốc gia dẫn đầu Châu Á - Thái Bình Dương. Nền kinh tế số đạt 23 tỷ đô la vào năm 2022. FDI tăng lên mức cao nhất trong 5 năm.

Nền kinh tế số tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam vẫn nhận được nhiều niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế dẫu thị trường vốn mạo hiểm ảm đạm. Ảnh: T.L.

Nền kinh tế số tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam vẫn nhận được nhiều niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế dẫu thị trường vốn mạo hiểm ảm đạm. Ảnh: T.L.

Ông Vinnie Lauria, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures cũng cho biết, tốc độ tăng trưởng nhanh của Việt Nam sẽ là lực hấp dẫn với các quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động ở các thị trường khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia chuyển dịch dòng vốn về Việt Nam.

Trong thập kỷ tới, thị trường Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nhân. Công nghệ có thể giúp các gia đình Việt Nam được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đến các cơ hội toàn cầu giúp thay đổi sự phụ thuộc của chúng ta khỏi các nguồn năng lượng không thể tái tạo, nhờ các công ty Việt Nam như VinFast, DatBike và Selex Motors.

"Khi Việt Nam kết hợp tất cả những yếu tố trên, một quốc gia có tốc độ phát triển vượt trội, một nhóm lớn những người có trình độ học vấn và tay nghề cao đang ngày càng phát triển, một cộng đồng doanh nhân đang nuôi dưỡng và các nguồn vốn có kinh nghiệm quốc tế lớn hơn, thì bạn sẽ có một công thức để thành công toàn cầu”, ông Vinnie Lauria nhận định.

Ông Brian Lu, Giám đốc Điều hành Headline Asia, quỹ đầu tư mạo hiểm có15 năm kinh nghiệm cố vấn và tư vấn cho các tập đoàn đa quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết Đông Nam Á là thị trường mới mà quỹ này đang muốn tấn công mạnh mẽ trong thời gian tới, với hi vọng ‘săn kỳ lân’ tại khu vực này.

“Tại Đông Nam Á, chúng tôi muốn bỏ qua biên giới hành chính ở mỗi quốc gia, chúng tôi bắt đầu với các doanh nghiệp B2B tại Thái Lan, Philippines, Việt Nam, năm tới có thể là Indonesia hay phần còn lại. Startup có thể tiếp cận chúng tôi. Tôi thường nói với startup hãy xem xu thế trên thế giới là gì và liệu mình có áp dụng được không. Tôi hi vọng họ nắm được xu thế và có thể ứng dụng”, ông Brian Lu nói.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ Việt Nam tích cực và nỗ lực trong thay đổi chính sách để hỗ trợ khởi nghiệp, cũng là yếu tố tích cực được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao.

“Định hướng phát triển chính sách cũng giống như ô tô đang chạy, khi chạy tốt hãy để cho nó chạy, nhưng đến thời điểm nào đó phải dừng lại ở trạm dừng nghỉ để thay lốp. Chính sách cần lập kế hoạch để hướng tới tăng trưởng bền vững bên cạnh tăng trưởng nhanh. Việt Nam đã cam kết đưa phát thải ròng về 0 tại Hội nghị Cop26. Đôi khi người ta phải lựa chọn giữa kinh tế và môi trường. Việt Nam đã nêu ra quyết tâm bảo vệ môi trường và đang có những chính sách để hài hòa hơn, không phải lựa chọn như thế”, ông Rich McClellan, Cố vấn Chiến lược và Chính sách Rmac Advisory, nhận định.

Tin khác

Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
1 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
1 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
1 tháng
Start-up
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
1 tháng
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tháng
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
1 tháng
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tháng
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
2 tháng
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
2 tháng
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
2 tháng
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
2 tháng
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ