Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup Việt thiết lập kỷ lục gọi vốn vòng Series B với 203 thương vụ

Sông Hương
- 22:15, 07/12/2022

(DNTO) - Mặc dù dòng vốn đầu tư vào công nghệ tại Việt Nam sụt giảm gần 18% nhưng 9 tháng qua, số tiền đầu tư vào vòng Series B (từ 10-50 triệu USD) đạt mức kỷ lục.

số vốn

Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 vừa công bố ghi nhận sự sụt giảm đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng qua, trong bối cảnh suy thoái toàn cầu đang rình rập.

Cụ thể, số vốn đầu tư mạo hiểm chỉ đạt 494 triệu USD trong 9 tháng, giảm 17,9% so với con số 1,442 triệu USD của cùng kì năm 2021. Có 94 thương vụ diễn ra trong 9 tháng qua, giảm 13% so với 165 thương vụ của cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, năm nay cũng chứng kiến kỷ lục về số giao dịch trong vòng Series B (quy mô gọi vốn 10-50 triệu USD). Cụ thể, số thương vụ vòng này lên tới 203, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy các công ty đã huy động vốn vòng Pre-A, Series A vào năm ngoái đã tăng trưởng sang giai đoạn tiếp theo.

thương vụ

Số thương vụ lớn, có giá trị hơn 50 triệu USD giảm 55%, do thị trường toàn cầu suy thoái khiến các nhà đầu tư giảm rót vốn vào startup do lo ngại định giá cao. Số lượng thương vụ có giá trị 3-10 triệu USD bằng với cùng kì. Số lượng thương vụ có giá trị 500 nghìn USD đến 3 triệu USD chiếm tỉ lệ lớn nhất. Số lượng thương vụ tiền hạt giống (pre-seed) với quy mô dưới 5.000 USD giảm 19%.

Nhóm ngành bán lẻ tiếp tục dẫn đầu trong việc huy động vốn với 188 triệu USD, tiếp theo là dịch vụ tài chính 162 triệu USD, các lĩnh vực giáo dục và y tế lần lượt là 24 và 36 triệu USD.

đầu tư theo nhóm ngành

“Xu hướng đầu tư năm 2022 có sự thay đổi lớn trong tiêu chí lựa chọn. Các nhà đầu tư thiên thần và Quỹ đầu tư mạo hiểm thận trọng hơn trong việc lựa chọn các dự án để rót vốn. Mùa đông ảm đạm trong đầu tư không chỉ đến từ việc kinh tế đang suy thoái trên phạm vi toàn cầu mà nguyên nhân thực sự đến từ số lượng startup có khả năng thành công và mở rộng nhanh có tỷ lệ rất thấp.

Kinh tế suy thoái khiến các kênh đầu tư khác cũng khó khăn, thậm chí rơi vào tình trạng bong bóng. Do đó các nhà đầu tư thận trọng hơn trong đầu tư vào startup. Họ quan tâm đến các mô hình ứng dụng công nghệ cao, các đội nhóm có tiềm lực và khả năng thực thi cao để tìm kiếm lợi nhuận”, báo cáo nhận định.

Tin khác

Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
6 ngày
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tuần
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
2 tuần
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tuần
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
3 tuần
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
3 tuần
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
3 tuần
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
4 tuần
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
4 tuần
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
1 tháng
Start-up
Làn sóng mua sắm trực tuyến đang ngày càng lan rộng hơn bao giờ hết, không phân biệt tuổi tác hay vị trí địa lý. Bất kỳ ai đều có thể shopping online một cách dễ dàng. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để mua sắm an toàn, tiện lợi và giá cả phải chăng. Shopdi là câu trả lời.
1 tháng
Start-up
Thị trường đầu tư toàn cầu vẫn biến động và còn nhiều khó khăn, vì vậy startup nên cần cân nhắc nhiều phương án khác nhau để huy động vốn và duy trì hoạt động.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Lãnh đạo Meta Tech cho biết khoản đầu tư 1 triệu USD của công ty nhằm triển khai hỗ trợ công nghệ, tư vấn phát triển và đầu tư cho các doanh nghiệp, dự án startup tiềm năng trong giai đoạn tới
1 tháng
Start-up
Theo chuyên gia, nhiều công ty Trung Quốc bị “bay màu” khỏi các sàn chứng khoán Mỹ là cơ hội thuận lợi, tạo ra khoảng trống thị trường lớn mà doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang có cơ hội niêm yết tại đây.
1 tháng
Start-up
Mặc dù điều kiện thị trường năm nay gặp nhiều khó khăn do lạm phát hay sự sụp đổ của các ông lớn trong ngành, nhưng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mà các startup tiền điện tử thu được tương đối mạnh so với 2021.
1 tháng