Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup của nữ giới chỉ gọi được 3% vốn đầu tư mạo hiểm

Huyền Trang
- 14:18, 03/12/2022

(DNTO) - Lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD, nhưng các startup của nữ giới chỉ gọi được 3% trong tổng số vốn này. Đặc biệt, những nữ sáng lập da đen thậm chí còn gọi được ít hơn, chỉ 0,27%.

Rào cản phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế còn chưa dỡ bỏ hết, ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ. Ảnh minh họa.

Rào cản phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế còn chưa dỡ bỏ hết, ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ. Ảnh minh họa.

Startup vẫn bất bình đẳng giới

Trong diễn đàn Phụ nữ Đổi mới sáng tạo, sáng 3/12, thuộc Techfest Vietnam 2022, các chuyên gia đã chia sẻ những con số chưa mấy lạc quan về việc thực hiện bình đẳng giới trong các doanh nghiệp, đặc biệt là startup.

Bà Hooyung Young, Phó Chủ tịch Tổ chức United Way Worldwide phụ trách khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nhật Bản, Đồng trưởng Làng Đổi mới Sáng tạo Mở Xã hội (Techfest 2022), cho biết, các thống kê cho thấy, trung bình chỉ có 3% vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu dành cho doanh nghiệp do phụ nữ thành lập.

Tại Mỹ, các nhà sáng lập nữ chỉ nhận được 2% vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2021, mức thấp nhất kể từ năm 2016. Con số này giảm so với số vốn ít ỏi 2,8% mà startup của phụ nữ nhận được vào năm 2019 hay 2,3% vào năm 2020.

Những người sáng lập là phụ nữ da đen thậm chí còn nhận được ít hơn, chỉ 0,27% tổng số tiền đầu tư của các quỹ mạo hiểm vào năm 2021. Trong khi đó, các công ty Mỹ đã huy động được mức đầu tư kỷ lục 329,9 tỷ vào năm 2021, gần gấp đôi so với kỷ lục trước đó là 166,6 tỷ năm 2020.

Mặc dù sự sụt giảm vốn đầu tư vào các startup của nữ giới sáng lập phù hợp với bối cảnh dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Mỹ giảm tới 26% trong cùng thời kỳ, nhưng đến năm 2020, sự đa dạng về giới tính ở các quỹ đầu tư mạo hiểm Mỹ cũng rất ít.

Phần lớn (95,1%) quỹ đầu tư mạo hiểm ở Mỹ có người đồng sáng lập là nam giới, chỉ gần 5% đồng sáng lập là nữ. Bất chấp thực tế này, các quỹ mạo hiểm do phụ nữ thành lập thường hoạt động tốt hơn những công ty do nam giới thành lập.

Còn tại Việt Nam, tỉ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5%, xếp thứ 9/58 quốc gia, nền kinh tế được nghiên cứu. Nghiên cứu của BCG cho thấy phụ nữ khởi nghiệp ở Việt Nam nhiều hơn nam giới vào năm 2016.

“Ngay từ khi là những bé gái, chúng ta đã phải hỗ trợ, giáo dục để giúp họ nâng cao năng lực, tự tin tham gia vào thị trường việc làm, có cơ hội trở thành những nữ doanh nhân trẻ thành công và quay trở lại hỗ trợ cộng đồng nữ giới”, bà Hooyung Young cho biết.

Đánh thức tiềm năng ngủ quên của nữ giới

Tạo điều kiện tốt hơn cho nữ giới tham gia vào các công việc là điều các startup, doanh nghiệp nên làm để thúc đẩy tổ chức phát triển. Ảnh: T.L.

Tạo điều kiện tốt hơn cho nữ giới tham gia vào các công việc là điều các startup, doanh nghiệp nên làm để thúc đẩy tổ chức phát triển. Ảnh: T.L.

Theo bà Mandy Nguyễn, Giám đốc vận hành Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation-SVF), rào cản ngăn phụ nữ làm kinh tế đôi khi không phải từ phía các doanh nghiệp, mà lại đến từ chính bản thân họ.

“Có rất nhiều người phụ nữ tham gia vào quá trình kinh doanh, chúng tôi nói với họ rằng chị làm đi, nó giúp chị tăng doanh thu 10-20 triệu/tháng, nhưng họ nói rằng nếu làm như thế này sẽ không còn nhiều thời gian cho chồng, rồi ai sẽ nấu cơm, dạy học cho con, tức họ còn rất nhiều nỗi lo và mong muốn được công nhận khác.

Khi chúng tôi đưa các đối tác là một số nền tảng công nghệ đến và nói cho họ biết rằng họ sẽ được hỗ trợ gì, ngay lập tức họ nhắn tin rằng muốn kết nối, muốn làm. Như vậy chỉ cần cho họ thấy con đường mà họ có thể đi và được hỗ trợ, họ sẽ tự đưa ra quyết định và đi rất nhanh mà chúng ta không cần phải thúc ép”, bà Mandy Nguyễn chia sẻ.

Vị chuyên gia này cũng cho biết có những người phụ nữ có học thức rất cao, nhưng vẫn sợ khởi nghiệp vì họ sợ không vượt qua được hành trình cô đơn. Nhưng phụ nữ có sự bền bỉ và nội lực nên khi họ kết nối sẽ rất sâu sắc và tạo ra kết quả rất đáng kinh ngạc.

“Từ những câu chuyện đời thường như hôm nay gia đình chị như thế nào, chị đang gặp vấn đề này… những người phụ nữ sẽ rất dễ đi đến kết nối kinh doanh. Với những người làm hỗ trợ, chúng tôi phải làm sao để họ mở lòng và đi đến được những kết nối đó”, bà Mandy Nguyễn chia sẻ.

Là startup với đa phần nhân sự là nữ, trong đó một số nhân sự bị khuyết tật, bà Phan Thị Ngọc Hiếu, sáng lập Maypaperflower, startup hoa giấy nghệ thuật Huế đang xuất khẩu sản phẩm tới 14 quốc gia, cho biết người chủ doanh nghiệp cần tìm cách khai phá tiềm năng và tạo điều kiện cho những người phụ nữ vượt qua rào cản tự ti.

“Những người phụ nữ khi bắt đầu tham gia vào dự án của tôi họ rất rụt rè, họ đều cho rằng việc này phải đòi hỏi khéo tay, tỉ mỉ, siêng năng… Nhưng bản thân người phụ nữ họ đã có sẵn những đức tính đó rồi, do trong đầu họ nghĩ không làm được nên mặc định là mình sẽ không làm được. Do vậy, ở Maypaperflower, chúng tôi không gọi họ là những người thợ, mà coi họ là thành viên trong gia đình chung, vì tất cả mọi người đều có thể đóng góp ý tưởng sáng tạo để tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Có câu ngạn ngữ của Pháp mà tôi luôn nói với mọi người rằng “Muốn là được, vấn đề ở đâu sẽ giải quyết ở đó”, nhờ đó dần dần hình thành văn hóa làm việc cho mọi người, giúp mọi người mạnh dạn và tự tin hơn. Khi họ có công việc tốt, có thu nhập thì họ cũng vui vẻ và chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn”, bà Ngọc Hiếu cho hay.

Nghiên cứu của BCG cho thấy phụ nữ tham gia vào kinh tế thúc đẩy GPG toàn cầu tăng từ 3-6%, tương đương mức tăng từ 2-5 nghìn tỷ USD. Điều này chứng minh việc thực hiện bình đẳng giới, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào hoạt động kinh tế sẽ giúp startup, doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích.

Tin khác

Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
1 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tuần
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
4 tuần
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
1 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
1 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
1 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
1 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
1 tháng
Start-up
Quỹ đầu tư đã phải trả giá cho giai đoạn xuống tiền nóng vội, nên giờ đây, những startup không có gì ngoài ý tưởng sẽ rất khó để gọi vốn.
1 tháng
Start-up
Dữ liệu là dòng máu của AI (trí tuệ nhân tạo), nên chất lượng dữ liệu đầu vào quyết định rất lớn đến kết quả mà công nghệ này đưa ra.
1 tháng
Start-up
Ông Eric Hưng Nguyễn, CEO Spores Network (hệ sinh thái gồm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào blockchain), tiết lộ khẩu vị đầu tư cho startup là background founder phải “khủng”.
2 tháng
Start-up
Vốn rót vào startup fintech Đông Nam Á đã giảm 80%, cho thấy mây đen của thị trường vẫn chưa qua đi. Dẫu vậy, không phải lĩnh vực nào của fintech cũng là màu xám.
2 tháng
Start-up
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
2 tháng