Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Metaverse vẫn hấp dẫn dẫu ‘anh cả’ Facebook đang mất hàng tỷ USD

Huyền Trang
- 17:32, 01/12/2022

(DNTO) - Mặc dù nhiều chỉ trích hướng về Facebook khi công ty này đã đặt ván cược đắt đỏ vào metaverse (vũ trụ ảo), nhưng ở phần còn lại của thế giới, metaverse vẫn âm thầm phát triển và tiếp tục thu hút hàng triệu người.

metaverse-2

Khó có hiệu ứng domino

Mặc dù khởi xướng cho metaverse bùng nổ nhưng cho đến hiện tại, người ‘anh cả’ Facebook vẫn chưa thể chiếm thế thượng phong. Cho đến hiện tại, gã khổng lồ công nghệ đã chi tới 19 tỷ USD cho dự án metaverse và dự kiến sẽ tiếp tục tăng chi vào năm sau. Giá trị cổ phiếu Facebook hiện đã giảm hơn 70% kể từ đầu năm, buộc công ty phải sa thải hơn 11.000 nhân viên.

Những chỉ trích với Mark Zuckerberg vì thế cũng ngày càng tăng lên khi vị CEO ngày càng đắm chìm trong giấc mộng vũ trụ ảo. Các nhà đầu tư hoài nghi về một dự án mà có thể người dùng sẽ không bao giờ sử dụng.

Ở nơi khác, 18 quỹ đầu tư metaverse trên một năm tuổi chứng kiến sự sụt giảm từ 33- 66% trong 12 tháng qua. Khoảng 50 quỹ hoán đổi danh mục và quỹ tương hỗ liên quan đến metaverse cũng chứng kiến chứng chỉ quỹ lao dốc trong thời kỳ thị trường chứng khoán ngủ đông. Trong đó, quỹ lớn nhất là ETF Roundhill Ball Metaverse, đã giảm 51% trong năm qua.

Nhiều nghi vấn đặt ra rằng vũ trụ ảo có lẽ cũng giống như cái tên của nó, không mang nhiều giá trị thực mà chỉ là sự thổi phồng của các ông lớn công nghệ để tạo sức hấp dẫn cho công ty của họ. Nhưng, nếu nhìn lại bản chất của công nghệ, đặc biệt là những công nghệ mới như metaverse, những thứ cần thời gian để các công ty trong ngành xây dựng sản phẩm mẫu, người dùng có cơ hội thử nghiệm và cần thời gian để công nghệ đi vào đời sống, thì metaverse vẫn là công nghệ có nhiều triển vọng.

Ngay cả Facebook, việc đổ tiền cho vũ trụ ảo sẽ không có gì đáng nói nếu hoạt động kinh doanh chính của gã thuận lợi. Nhưng, Facebook dường như đã “tham vàng, bỏ ngãi” khi quá chú trọng vào metaverse mà quên đi hoạt động kinh doanh cốt lõi là ứng dụng mạng xã hội.

Trong khi đó, sự nổi lên của những người khổng lồ mới như Tiktok đã kéo đi lượng lớn người dùng, kèm theo những khoản quảng cáo béo bở, khiến hoạt động Facebook càng khó khăn. Do đó, Facebook lao đao không phải do bản thân metaverse mà do chiến lược kinh doanh của công ty, chọn đặt cược vào công nghệ này thay vì chú trọng nâng cấp mạng xã hội của gã.

Còn trong lĩnh vực đầu tư, sụt giảm là từ khóa chung của thị trường chứng khoán, thị trường đầu tư mạo hiểm kể từ đầu năm đến nay, không riêng gì với lĩnh vực công nghệ. Nguyên nhân do tình hình kinh tế nhiều biến động, tình trạng lạm phát toàn cầu gia tăng buộc nhiều quốc gia phải thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó, khiến dòng vốn trên thị trường khan hiếm hơn. Các nhà đầu tư vì vậy cũng cẩn trọng hơn trong việc xuống tiền cho những dự án còn sơ khai.

Do đó, sẽ khó xảy ra hội chứng domino với metaverse vì đây vẫn được xem là công nghệ của tương lai, tuy nhiên, cùng với khó khăn chung của thị trường, các dự án metaverse vẫn tiếp tục khó khăn trong việc huy động vốn.

Một nơi khác nhộn nhịp

Nền tảng vũ trụ ảo Zepeto của Hàn Quốc đang thu hút hơn 300 triệu người dùng tham gia. Ảnh: T.L.

Nền tảng vũ trụ ảo Zepeto của Hàn Quốc đang thu hút hơn 300 triệu người dùng tham gia. Ảnh: T.L.

Mới đây, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc SK Telecom công bố sẽ ra mắt Metaverse Ifland tại 49 quốc gia ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Ifland sở hữu 12,8 triệu người dùng trong quý 3 năm nay. Đặc biệt hồi tháng 9, Ifland đã bổ sung thêm yếu tố kinh tế, từ việc người dùng tổ chức các cuộc họp trên nền tảng có thể nhận được điểm đóng góp từ những người khác, sau đó số điểm có thể quy ra tiền mặt.

Đối thủ của Ifland tại Hàn Quốc là nền tảng Zepeto của Hàn Quốc, cũng đang sở hữu hơn 300 triệu người dùng đã đăng ký trên toàn thế giới.

Trung Quốc đặt mục tiêu nuôi dưỡng 100 “doanh nghiệp xương sống” sáng tạo và có ảnh hưởng trong lĩnh vực metaverse, đồng thời phát triển 10 thành phố và khu công nghiệp thí điểm về thực tế ảo. Nước này cũng đặt tham vọng ngành công nghiệp thực tế ảo đạt giá trị 350 tỷ nhân dân tệ (48 tỷ USD) vào năm 2026, tăng gấp 6 lần năm ngoái.

Một báo cáo mới đây của Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết metaverse có thể đóng từ 800 - 1.400 tỉ USD vào GDP ở châu Á mỗi năm vào năm 2035. Mặc dù còn sơ khai nhưng đã có hàng triệu người châu Á dành thời gian và tiền bạc cho các nền tảng metaverse phổ biến như Fortnite, Roblox hay Decentraland.

Việt Nam là nơi được Deloitte đánh giá là một trong những tâm điểm, tiên phong phát triển vũ trụ ảo. Theo nhận định của Deloite, metaverse mang lại 9-17 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Việt Nam, tương đương với 1,3 đến 2,4% tổng GDP.

Nhận định về tiềm năng của metaverse, đại diện của Adsota, đơn vị quảng cáo chính thức của Facebook tại Việt Nam, cho biết sự ra đời của metaverse không chỉ đã thay đổi xu hướng làm việc từ xa, ngành công nghiệp trò chơi mà bây giờ là tiếp thị/quảng cáo. Metaverse tiếp tục đưa mọi người tiến gần hơn một bước tới thế giới “ảo” trong tương lai.

“Các nhà tiếp thị liên kết định vị mình trong metaverse có nhiều sự lựa chọn hơn, từ việc quảng cáo các sản phẩm ảo đến thiết lập hình đại diện hoặc thậm chí tạo ra thế giới ảo của riêng họ. Trong tương lai, một số công cụ hỗ trợ để đo lường mức độ tương tác của người dùng sẽ được phát triển trên các nền tảng metaverse này”, đại diện Adsota cho biết.

Tin khác

Xu thế
Dùng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) để đánh giá rủi ro hay sử dụng máy bay không người lái (Drone) để xác định mức độ thiệt hại tài sản… là cách nhiều công ty bảo hiểm truyền thống đang làm để cạnh tranh trong tình hình mới.
1 ngày
Xu thế
Theo chuyên gia, tương lai trở thành các ngân hàng số của các các công ty fintech là không thể bàn cãi. Do đó cần sớm xây dựng khung pháp lý để giúp lĩnh vực này phát triển.
1 tuần
Xu thế
Web 3.0 đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường biến động trong năm qua. Song, thị trường chuỗi khối được coi là ‘Internet của tương lai’ ước tính sẽ tăng trưởng 44% trong giai đoạn 2023 - 2030.
2 tuần
Xu thế
Xu hướng đầu tư mạo hiểm toàn cầu đang chia làm hai hướng, bên lạc quan cho rằng lượng tiền dự trữ sẽ thúc đẩy thị trường khởi nghiệp trong năm tới, nhưng bên lo ngại rằng dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào danh mục đầu tư hiện tại chứ không phải các dự án mới.
3 tuần
Xu thế
Thị trường giá liên tục giảm mạnh hay hàng loạt công ty phá sản chưa phải là vấn đề tồi tệ duy nhất, tài sản kỹ thuật số còn bị thiệt hại nặng nề với hơn 125 vụ hack lớn có giá trị lên đến 3 tỷ USD bị đánh cắp.
3 tuần
Xu thế
Ngoài tham vọng lấn sân sang lĩnh vực bán hàng trực tuyến, giờ đây, ByteDance đang tiếp tục mở rộng các dịch vụ gọi xe trực tuyến trên nền tảng TikTok của mình với phiên bản Trung Quốc.
1 tháng
Xu thế
Không thể phủ nhận rằng năm 2022 ngành công nghiệp tiền điện tử thực sự rất khó khăn. Trong tình trạng thị trường liên tục giảm giá vào gần cuối năm, lĩnh vực khai thác tiền ảo rơi vào tình trạng hoảng loạn và nhiều công ty lớn đang đứng trước ngưỡng cửa phá sản.
1 tháng
Xu thế
Một thị trường nội địa trẻ, sôi nổi với những tài năng công nghệ lớn và sự đổi mới liên tục tại “tam giác vàng” Singapore - Indonesia - Việt Nam là cơ hội khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.
1 tháng
Xu thế
Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2022, sáng 19/12, các chuyên gia, giới đầu tư đánh giá thị trường khởi nghiệp Việt Nam nhiều điểm sáng để phát triển, do đó sẽ tăng cường nguồn vốn đầu tư vào thị trường này trong giai đoạn tới.
1 tháng
Xu thế
Bộ Thông tin và Truyền thông lấy năm 2023 là Năm Dữ liệu số nhằm tạo ra sự khác biệt căn bản của chuyển đổi số.
1 tháng
Xu thế
Bất chấp thị trường biến động mạnh, bộ sưu tập kỹ thuật số mới ra mắt của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cháy hàng chỉ trong 24 giờ sau khi phát hành.
1 tháng
Xu thế
Dưới sự phát triển nhanh chóng của nền tảng video ngắn TikTok, các nhà luật pháp Mỹ đang lo lắng cho rủi ro an ninh quốc gia và xem ứng dụng này đang thu thập dữ liệu của hàng triệu người mỗi ngày.
1 tháng
Xu thế
Bất chấp sự phản đối, 4 ấn phẩm truyền thông tin tức lớn Bloomberg, New York Times (NYT), Dow Jones & Company và Financial Times (FT), vẫn muốn có thông tin về các chủ nợ của sàn giao dịch đã phá sản FTX.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Thống kê tới tháng 9/2022, Việt Nam có hơn 72 triệu người sử dụng Internet (73% dân số) hàng ngày. Với con số này, Việt Nam đang là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới.
1 tháng
Xu thế
Các chuyên gia cho biết, Việt Nam mới chỉ khai thác 30% tổng tiềm năng của nền kinh tế số. Dư địa của ngành còn khoảng 1,4 nghìn tỷ USD đang chờ khai thác.
1 tháng