Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà đầu tư Mark Mobius: Bitcoin sẽ giảm hơn 40% xuống còn 10.000 USD năm 2023

Duy Vũ
- 19:11, 02/12/2022

(DNTO) - Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.

 

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius. Ảnh: CNBC

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius. Ảnh: CNBC

Nhà đồng sáng lập của Mobius Capital Partners là người đã dự đoán chính xác Bitcoin giảm xuống còn 20.000 USD trong năm nay, đồng thời ông còn cho biết thêm Bitcoin “không còn cách xa” mức 10.000 USD nữa, khi nó đã phá vỡ các mốc kỹ thuật hỗ trợ là 17.000 USD và 18.000 USD.

Trong khi Mobius dự đoán rằng Bitcoin có thể giao động ở mức 17.000 USD như hiện tại, nhưng trong tương lai, việc giảm xuống còn 10.000 USD là điều có thể xảy ra.

Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments, chia sẻ rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và thắt chặt chính tiền tệ.

Mobius cho biết qua một email: “Với lãi suất cao hơn, việc nắm giữ hay mua Bitcoin hoặc các đồng điện tử khác trở nên kém hấp dẫn hơn, bởi điều này sẽ có nhiều rủi ro hơn là lợi ích”.

“Tất nhiên, đã có một số đề xuất với lãi suất 5% hoặc cao hơn đối với những người gửi tiền số, tuy nhiên nhiều công ty đưa ra mức lãi suất này đều phá sản, một phần do cú sập của FTX. Vì vậy, khi những tổn thất đó gia tăng, nhiều người trở nên sợ hãi khi nắm giữ số tiền điện tử đó”.

Đã có rất nhiều công ty đã huy động tiền điện tử với lãi suất cao ngất ngưởng rồi cho người khác vay với mức lãi cao cắt cổ. Tuy nhiên, khi giá tiền sụt giảm không phanh và thanh khoản cạn kiệt, nhiều công ty trong số này đã sụp đổ.

Có thể kể tới như công ty Celsius đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 7. Một cái tên khác là BlockFi, với liên kết rộng lớn với FTX, cũng đã sụp đổ.

Nhà đầu tư Mobius cho biết, sự bùng nổ của tiền điện tử có liên quan trực tiếp tới “máy in tiền” của Fed hoạt động theo thời gian để nguồn cung đồng USD tăng thêm 40% trong vài năm qua.

Fed có lãi suất cực kỳ thấp và tham gia nới lỏng định kỳ trong vài năm qua, điều này được cho là đã giúp cho các lĩnh vực của thị trường như cổ phiếu công nghệ hay tiền điện tử bùng nổ. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay bằng cách tăng mạnh lãi suất.

“Giờ đây khi mà Fed rút lại số tiền đó mà họ đã bơm ra, khả năng mọi người tham gia vào thị trường sẽ càng trở nên khó khăn hơn”, Mobius chia sẻ.

Mobius đã có những dự đoán về Bitcoin tương đối chính xác vào năm nay. Tháng 5 vừa qua, khi giá của đồng điện tử này đang ở mức 28.000 USD, Mobius đã dự báo giá của nó sẽ rơi xuống 20.000 USD rồi lại bật trở lại và lại xuống mức 10.000 USD

Mặc dù chưa chạm xuống mức 10.000 USD, giá Bitcoin trong thời gian qua đã xuống chỉ còn 15.480 USD.

Nếu như dự đoán của Mobius là đúng, thị trường tiền điện tử sẽ trở nên ngày càng khó khăn, khi 1,3 nghìn tỷ USD đã không cánh mà bay khỏi thị trường trong năm nay.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã gia nhập thị trường, VN-Index từng có thời điểm công phá dễ dàng mốc 1.100 điểm. Thị trường chứng khoán bước vào một đợt hồi phục mới.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) lần này sẽ bổ sung quy định xử lý tình huống người gửi tiền rút tiền hàng loạt và có cơ chế hiệu quả để cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đó là nhận định của BVSC. Thời gian tới, các chính sách nên tập trung hướng vào nhóm ngành cụ thể có nhu cầu hỗ trợ thực, từ đó mới có thể có tác động chính xác, kịp thời hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù Trung Quốc tăng diện tích trồng vải thiều nhưng nếu các sản phẩm của Việt Nam ngày càng chất lượng thì không chỉ Trung Quốc mà nhiều thị trường khác vẫn rất tiềm năng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán tuần mới (5-9/6), dù chưa xuất hiện những tín hiệu qua đáy từ lợi nhuận của các doanh nghiệp, nhưng yếu tố thanh khoản đang tăng mạnh sẽ giúp nhóm cổ phiếu chứng khoán có lợi thế. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, dầu khí..., cũng rất đáng quan tâm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chính sách tiền tệ đang phải "chèo lái" trong bối cảnh khó khăn khi cùng lúc nhiều mục tiêu, vừa kiềm chế lạm phát trong bối cảnh lạm phát cơ bản tăng mạnh, vừa đảm bảo nền kinh tế không giảm tăng trưởng mạnh khi thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, cho biết sau nhiều động thái điều hành từ đầu tháng 3/2023, đến nay mặt bằng lãi suất đã giảm, lãi suất cho vay của các khoản vay mới bình quân khoảng 9,07%, giảm khoảng 0,9% so với cuối năm ngoái.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2023, lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn, với mức giảm từ 27 đến 35 điểm cơ bản so với phiên cuối cùng của tháng 4.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường đi lên với hai tên tuổi sáng giá là NVB và VIB. Thị trường bật tăng chính thức chạm mốc 1.090 điểm sau thời gian dài nỗ lực.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tháng thứ 8 liên tiếp với giá trị mua ròng hơn 112 tỷ đồng. Cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất là cổ phiếu PVS, tiếp theo là cổ phiếu CEO.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hải quan Côn Minh (Trung Quốc), thống nhất sẽ triển khai cửa khẩu thông minh, xuất nhập khẩu một cửa để thúc đẩy thương mại, thông quan hàng hóa, nông sản được nhanh hơn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
4 ngày