Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không lo thiếu điện, chỉ 7 năm nữa, Việt Nam có thể xuất khẩu điện

Huyền Trang
- 16:19, 26/05/2023

(DNTO) - Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.

 

Việt Nam có cơ hội đạt được Net Zero theo cam kết vì nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Việt Nam có cơ hội đạt được Net Zero theo cam kết vì nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Điện gió sẽ dẫn dắt cuộc chơi

Để đạt được cam kết về phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, điện gió là một yếu tố đóng góp chính vào cơ cấu năng lượng. Quy hoạch Điện 8 dự báo rằng, không phải điện mặt trời mà điện gió sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Năm 2021, tổng công suất điện gió đạt trên 4.100 MW. Theo quy hoạch công suất điện gió sẽ tăng lên 6.000 MW vào năm 2030 và 91.500 MW vào năm 2050. Việt Nam đang đứng trong Top 10 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào năng lượng tái tạo, đạt 7,4 tỷ USD. Mức đầu tư này đã vượt 2 cường quốc năng lượng tái tạo là Pháp 7,3 tỷ USD và Đức 7,1 tỷ USD (theo World Bank).

Ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện đã có nhiều chính sách để phát triển điện gió như Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, các cơ chế về giá điện gió cũng như mới đây nhất là quy hoạch điện 8.

Theo vị này, Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều vùng biển tiềm năng nên cần đẩy mạnh phát triển điện gió trên bờ và ngoài khơi. Ưu tiên phát triển không giới hạn công suất các nguồn điện từ năng lượng tái tạo phục vụ xuất khẩu, sản xuất năng lượng mới (hydro, amoniac xanh,…).

“Năm 2030, xuất khẩu điện khoảng 5.000-10.000 MW”, ông Vy nói trong tọa đàm “Điện gió và mục tiêu Net Zero vào năm 2050”, hôm 26/5.

Để phát triển điện gió ngoài khơi, TS. Dư Văn Toán, chuyên gia năng lượng tái tạo, Viện nghiên cứu Biển và Hải đảoViệt Nam, hiện nay, còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ như: Quy hoạch không gian biển quốc gia; Quy hoạch không gian cho điện gió ngoài khơi để tránh xung đột, tranh chấp không gian biển với các ngành kinh tế khác, dân cư. Hay các chuỗi cung ứng như vốn, tài chính. Hạ tầng như cáp ngầm, truyền tải, hợp đồng mua bán điện… cho điện gió ngoài khơi…

“Cần có chính sách Quốc gia dài hạn về điện gió ngoài khơi như (luật, nghị định). Trong đó chỉ rõ đâu là cơ quan đầu mối, trình tự cấp phép như thế nào, quá trình thẩm định, thu hồi, gia hạn dự án và sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài ra sao. Đặc biệt cần có quy định kĩ thuật về quản lý rác thải, tái chế, thu gom rác thải từ năng lượng tái tạo (tấm pin mặt trời, tuabin gió, tuabin sóng..)”, ông Toán kiến nghị.

Nhà đầu tư khó vay vốn vì Ngân hàng thờ ơ

Quy hoạch điện 8 được phê duyệt là cơ sở để mở rộng lưới điện truyền tải, đồng nghĩa với việc mở rộng không gian hòa lưới cho năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Quy hoạch điện 8 được phê duyệt là cơ sở để mở rộng lưới điện truyền tải, đồng nghĩa với việc mở rộng không gian hòa lưới cho năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Mặc dù chính sách năng lượng tái tạo đã có nhưng vẫn chưa cụ thể, rõ ràng. Điều này khiến những nhà đầu tư như ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam, gặp nhiều thách thức.

Cụ thể, Quy hoạch điện 8 đã phê duyệt nhưng chưa có văn bản, quy định hướng dẫn cụ thể bước triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Cơ chế thu hút đầu tư chưa thực sự hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài vì còn phụ thuộc vào khả năng truyền tải của hệ thống điện quốc gia và thời gian giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, chi phí đầu tư ban đầu của các dự án năng lượng tái tạo rất lớn. Theo một thống kê, suất đầu tư trung bình của thủy điện từ 25-40 tỷ đồng/MW, nhiệt điện than 35-40 tỷ đồng/MW, điện gió lên tới 2 triệu USD/MW và điện mặt trời 1 triệu USD/MW. Tùy theo vị trí và quy mô đầu tư ở mỗi thời điểm, suất đầu tư cũng khác nhau.

Đặc biệt nhà đầu tư phải mất thêm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng. Bởi các vùng có tiềm năng thì đa phần chưa phát triển về hạ tầng, nhà đầu tư phải xây dựng đường vào hay tuyến đường truyền tải…

“Tài chính của doanh nghiệp hạn chế nên yêu cầu vốn đối ứng lớn. Nhưng lãi suất cao, quy trình cấp vốn lâu, gồm 30 loại giấy tờ. Thời gian áp dụng giá FIT ngắn, khó khăn khi đàm phán vốn vay các dự án có công suất lớn, thời gian xây dựng kéo dài. Ngân hàng không có động lực cho vay vì chênh lệch lãi suất không đáng kể”, ông Dũng nói.

Ông Mai Trọng Thịnh, đại diện Công ty Bắc Phương cho biết, sau khi có phê duyệt quy hoạch điện 8, các doanh nghiệp rất quyết liệt vào cuộc. Tuy nhiên, cần triển khai được tổng thể hơn nữa về vốn, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo động lực cho các nhà đầu tư.

“Hiện công nghệ chưa thể hạ giá thành điện nên cần tính toán hài hòa lợi ích các bên”, ông Thịnh nói.

Thông tin về chính sách cho vay với nhà đầu tư năng lượng tái tạo, đại diện Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam thông tin quỹ này đang có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Quỹ cho vay ưu đãi lãi suất cố định 2,6%/năm hoặc 3,6%/năm trong tối đa 10 năm. Nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo có thể vay tối đa 70% tổng mức đầu tư. Mức vay không quá 36,6 tỷ đồng đối với một dự án và 73,2 tỷ đồng đối với một chủ đầu tư.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần