Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá bán buôn điện cho chợ An Đông là 2.451 đồng/kWh, nhưng tiểu thương phải trả tới 3.800 đồng/kWh

Huyền Trang
- 15:00, 16/05/2023

(DNTO) - Đại diện điện lực TP.HCM cho biết, chợ An Đông chưa đủ điều kiện bán điện theo giá bán buôn nhưng lại không cho điện lực bán điện trực tiếp cho tiểu thương.

Các tiểu thương chợ An Đông phải trả tiền theo giá mua điện của trung tâm thương mại. Ảnh minh họa.

Các tiểu thương chợ An Đông phải trả tiền theo giá mua điện của trung tâm thương mại. Ảnh minh họa.

Tác động từ tăng giá điện không lớn

Gửi câu hỏi đến tọa đàm trực tuyến về giá điện hôm 16/5 của Báo Thanh niên, chị Cẩm Châu (Quận 5, TP. HCM) thắc mắc: Dù kinh doanh tại chợ truyền thống An Đông (quận 5, TP.HCM) nhiều năm nhưng các tiểu thương phải trả tiền theo giá mua điện của trung tâm thương mại.

Cụ thể, giá bán buôn điện cho chợ theo điều chỉnh mới của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là 2.451 đồng/kWh, nhưng tiểu thương đang trả cho Ban Quản lý chợ An Đông là 3.800 đồng/kWh. Tiểu thương đề nghị Điện lực TP.HCM làm việc với các bên liên quan để giải quyết tình trạng này.

Trả lời câu hỏi trên, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Điện lực TP.HCM, cho biết chợ An Đông chưa đủ điều kiện bán điện theo giá bán buôn. Dù phía Điện lực TP.HCM đã làm việc với Ban Quản lý chợ An Đông, tuy nhiên họ không đồng ý để Điện lực bán điện trực tiếp cho tiểu thương.

“Các tiểu thương và ngành điện có thể cùng kiến nghị với Sở Công thương TP.HCM cấp giấy phép điện lực cho Ban Quản lý chợ để có đủ điều kiện hoặc Ban quản lý chợ bàn giao nhóm khách hàng này cho điện lực, để ngành điện có thể bán điện trực tiếp cho tiểu thương theo giá bán buôn”, ông Kiên cho biết.

Trước câu hỏi người tiêu dùng có phải trả tiền cho lượng điện thất thoát của hệ thống không, ông Đặng Nguyên Phương, Trưởng Ban Kinh doanh, Tổng Công ty điện lực Miền Nam, cho biết trong cơ cấu giá thành điện đã tính cả tổn thất điện năng. Tuy nhiên, việc tổn thất được giám sát theo quy định của pháp luật và Việt Nam là nước có hiệu quả giảm tốt thất tốt nên nên tỉ lệ thất thoát ngày càng nhỏ.

Về vấn đề tăng giá điện, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban kinh doanh EVN cho biết sau 4 năm, ngành điện mới quyết định điều chỉnh giá điện. Tiền điện tăng thêm của các hộ tiêu thụ điện từ 50 - 400 kWh/tháng chỉ từ 2.500 đồng - 27.200 đồng/hộ/tháng. Như vậy, tác động của việc tăng giá điện là không lớn.

Nhiều hồ thủy điện về gần mực nước chết

Nguy cơ thiếu điện trong mùa hè 2023 tiếp tục tăng cao. Ảnh: T.L.

Nguy cơ thiếu điện trong mùa hè 2023 tiếp tục tăng cao. Ảnh: T.L.

Cũng trong tọa đàm, ông Võ Quang Lâm , Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết nguy cơ thiếu điện hiện rõ khi lượng nước của 12/12 hồ thủy điện ở miền Bắc chỉ đạt 50-60% trung bình hàng năm. Mực nước ở nhiều hồ khu vực miền Nam và miền Trung (Trị An, Đak R'Tih, Sông Côn 2…) cũng rất thấp, thậm chí về gần mực nước chết hay dưới mực nước tối thiểu vận hành. Theo dự báo, hiện tượng El Nino sẽ xuất hiện từ cuối năm 2023 và kéo dài sang 2024, ảnh hưởng đến lượng nước trong các hồ thủy điện, gây khó khăn cho sản xuất điện.

Cách đây 3 hôm, Thủ tướng đã có công điện giao EVN và các đơn vị liên quan phải đảm bảo nước và điện cho sản xuất, sinh hoạt. Tuy nhiên, theo ông Lâm, ngoài việc EVN đảm bảo nguồn cung điện, Việt Nam còn dư địa rất lớn trong tiết kiệm điện. Vị này lấy ví dụ giờ Trái đất tiết kiệm 500 triệu kWh chỉ trong 1 giờ tắt các thiết bị điện.

“Trong một ngày, người dân, doanh nghiệp chỉ cần điều chỉnh cách sử dụng một chút sẽ tiết kiệm hàng triệu kWh để dành cho sản xuất, sinh hoạt...”, ông Lâm nói.

Trước thắc mắc vì sao thiếu điện nhưng không huy động nguồn điện tái tạo đang dư thừa, TS Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Năng lượng và Phát triển xanh, cho biết các dự án điện gió, điện mặt trời thời gian qua có công suất rất lớn nhưng điện năng không ổn định.

Ví dụ, điện mặt trời có thời gian phát điện từ 6 - 18 giờ, đỉnh điểm từ 9- 13 giờ, không phù hợp với đặc thù tiêu thụ điện của các hộ tiêu thụ thông thường. Điện gió còn phụ thuộc vào từng khu vực và năng lực phát điện giai đoạn tháng 4, tháng 5 chỉ đạt khoảng 10 - 20% công suất.

“Sản lượng cung ứng thực tế hạn chế của điện gió, điện mặt trời rất khó để đáp ứng nhu cầu tăng cao mùa nắng nóng”, TS Hà Đăng Sơn cho hay.

Liên quan đến quy hoạch điện 8 mà Chính phủ vừa phê duyệt tối qua (15/5), TS Hà Đăng Sơn đánh giá sẽ "giải cứu" các dự án điện gió, điện mặt trời. Bởi đây là căn cứ pháp lý quan trọng để EVN có thể đầu tư mở rộng lưới điện, mua điện từ các dự án điện mặt trời, điện gió đang gặp khó và phát triển điện mặt trời mái nhà. Mục tiêu đến 2030, 50% mái nhà công sở, hộ gia đình cả nước sẽ được phủ kín pin mặt trời, đáp ứng nhu cầu điện tự dùng.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày