Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

EVN lỗ lớn nhưng vì sao vẫn giữ độc quyền trong ngành điện?

Huyền Trang
- 13:26, 13/05/2023

(DNTO) - Ngành điện có đặc thù liên quan đến an ninh năng lượng và an toàn hệ thống lưới điện nên không thể giống như viễn thông, có thể hoàn toàn tư nhân hóa.

EVN đang thực hiện tái cơ cấu để hoạt động tốt hơn. Ảnh: T.L.

EVN đang thực hiện tái cơ cấu để hoạt động tốt hơn. Ảnh: T.L.

Sau khi thông tin giá điện tăng 3% từ ngày 4/5, dư luận bắt đầu nổi lên với nhiều ý kiến tiêu cực hướng về Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Dư luận bức xúc trước việc EVN tăng giá điện để bù đắp khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng năm 2022.

Trong cuộc họp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 9/5, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân về khoản lỗ của EVN. Đây là một việc nên làm để đảm bảo quá trình tái cơ cấu của Tập đoàn này thực hiện hiệu quả, đồng thời cũng rộng đường dư luận.

Đối với ngành điện, từ lâu nay, nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao chỉ có EVN độc quyền mà không có thêm nhiều nhà cấp điện để giá thành tốt hơn, giống như trong lĩnh vực viễn thông.

Trả lời câu hỏi này, ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh, cho biết thực tế có rất nhiều doanh nghiệp chuyển từ viễn thông sang đầu tư điện năng. Nhưng viễn thông và điện năng là 2 lĩnh vực có tính chất khác nhau.

Ví dụ trong viễn thông, hiện có 4/5 tuyến internet quốc tế đứt nhưng mọi người vẫn có thể truy cập mạng và làm việc ở mức độ nào đó. Nhưng nếu điện chỉ cần đứt 1-2 tuyến như cách đây vài năm, chỉ 1 tuyến điện gặp sự cố thì cả mười mấy tỉnh mất điện. Đây là câu chuyện đặc thù trong vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng, đảm bảo an toàn hệ thống và cân bằng cung cầu tức thời mà ngành viễn thông không có yêu cầu cao như vậy.

“Rất khó để so sánh tại sao ngành điện không mở cửa và không cho đầu tư như viễn thông. Không ai dám đánh cược rủi ro trong đầu tư và chia nhỏ miếng thịt như thế. Thế giới cũng phải tranh luận với nhau rất nhiều trong việc có nhất thiết phải tư hữu hóa toàn bộ hay không. Kinh nghiệm đã có từ Pháp, họ thực hiện tư hữu hóa toàn bộ ngành điện và sau đó phải quay lại công ty nhà nước để đảm bảo an ninh cung ứng điện cho quốc gia”, ông Sơn cho biết.

Thực tế cũng cho thấy nhiều nước trên thế giới như Đức, Mexico, Na Uy, Trung Quốc, Đài Loan hiện cũng đang “độc quyền ngành điện”. Các nước Đông Nam Á có giá điện rẻ nhất như Malaysia, Lào, Myanmar hay Việt Nam cũng do công ty nhà nước độc quyền hoặc phần lớn cổ phần. Indonesia từng mở cửa cho ngành điện nhưng cũng lại vội vã “độc quyền” sau 5 năm vì giá điện tăng phi mã, các doanh nghiệp tư nhân không quan tâm đầu tư điện ở những vùng hải đảo xa xôi, do chi phí đầu tư cao mà lợi nhuận thấp.

“Bài toán ở đây rất khó, làm sao cân bằng được câu chuyện vừa mở cửa cho đầu tư tư nhân để phát triển ngành điện lực nhưng vẫn phải đảm bảo sự quản lý của nhà nước liên quan đến an toàn hệ thống và an toàn năng lượng quốc gia”, ông Sơn cho hay.

Lưới điện liên quan đến việc an ninh năng lượng và an toàn hệ thống nên vẫn phải do Nhà nước nắm giữ. Ảnh: T.L.

Lưới điện liên quan đến việc an ninh năng lượng và an toàn hệ thống nên vẫn phải do Nhà nước nắm giữ. Ảnh: T.L.

Từ năm 2015, cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa nhà máy điện và doanh nghiệp đã được các nhà đầu tư nước ngoài nêu ra. Năm 2016, Cục Điều tiết Điện lực đã nghiên cứu và xây dựng cơ chế đặc thù để cho các ông lớn FDI như Nike, Adidas… và các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam có thể mua điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Điều kiện là nguồn điện phải có công suất trên 30 MW để tham gia vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh của Việt Nam. Các bên muốn sử dụng điện phải là những khách hàng lớn, sử dụng lưới từ 22kV trở lên và ưu tiên cho nhóm đối tượng sử dụng nguồn công suất cao, đấu nối vào lưới 110kV.

Theo ông Sơn, cơ chế này rất đột phá, giúp cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp FDI đáp ứng yêu cầu nguồn năng lượng sạch để xanh hóa chuỗi cung ứng. Tuy vậy, mặc dù Bộ Công thương đã có một loạt đề xuất và có cả quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng thời gian qua chưa thấy có động thái cụ thể để biến cơ chế này thành cơ chế có thể vận hành được. 

“Theo tôi có một thách thức lớn là thẩm quyền ra quyết định cho cơ chế này. Vì đây là cơ chế khó và ít nhiều không hoàn toàn đáp ứng đầy đủ của Luật Điện lực. Vì Luật Điện lực có sửa đổi nhưng các thông tư, nghị định chưa có thì rất khó để thực thi. Trong trường hợp đặc thù bắt buộc phải có yêu cầu thị trường đặc thù, triển khai và thử nghiệm quy mô nhỏ, theo đề xuất là 1.000 MW năng lượng tái tạo. Với quy mô này thì những tác động đến hệ thống chung không lớn và chi phí mà EVN phải chịu cũng không quá nhiều”, ông Sơn cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, hiện đang có những dự thảo nghị định sửa đổi theo hướng duy trì, thậm chí "kìm kẹp" chặt hơn các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn càng khó khăn hơn.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Họ là bốn chàng trai: Phan Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Thanh, Đặng Minh Hà và Nguyễn Quốc Sang với tuổi đời trên dưới 30, mỗi người đang gánh một trọng trách khác nhau tại Startup này.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA), một trong những doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Mục tiêu là hỗ trợ và giới thiệu những sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng, góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm Việt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều rào cản từ thị trường dựng lên khiến ngành dệt may Việt Nam giảm lợi thế. Doanh nghiệp dệt may rất nỗ lực nhưng mục tiêu xanh hóa vẫn còn nhiều thách thức.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk phối hợp với Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam, xây tặng 2 căn "Nhà nhân ái" trị giá 140 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với sự cân bằng giữa hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, SATRA đã được UBND TP.HCM trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2023”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp tục thực hiện chương trình phát triển hội viên trong năm 2023, ngày 13/9, Ban Quản lý và Phát triển hội viên Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương tổ chức chương trình thẩm định doanh nghiệp, để chuẩn bị cho công tác kết nạp hội viên 6 tháng cuối năm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, cả nước có gần 680 DNNN (trong đó, có 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, chiếm gần 6% số doanh nghiệp cả nước; 198 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, chiếm gần 2,4%) nhưng nắm một lượng tài sản rất lớn hơn 3,8 triệu tỷ đồng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại diện AmCham cho biết việc hợp tác với Hội đồng than Hoa Kỳ sẽ giúp công ty điện than Việt Nam có kết quả kiểm chứng được chỉ trong vài tháng.
1 tuần