Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
Sau khi Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công thương giảm quy hoạch điện mặt trời, tăng điện gió ngoài khơi trong giai đoạn 2031-2045, nhiều địa phương rục rịch chạy theo nguồn năng lượng mới này.
55 địa phương đề xuất bổ sung nguồn điện vào quy hoạch phát triển điện VIII, với tổng công suất đặt hơn 440.000 MW, trong khi năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, vì vậy Bộ Công thương cho biết đề xuất này không đáp ứng được hết.
Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, bộ đang khẩn trương xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, trong đó việc triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa nhà máy điện và khách hàng sử dụng là bước đầu tiên trong thị trường điện bán lẻ cạnh tranh ở nước ta. Như vậy, EVN không còn thế độc quyền,
Hệ thống tín dụng Việt Nam sẽ gặp nhiều rủi ro nếu các ngân hàng thương mại dồn lực cho EVN vay để tiếp tục phát triển các dự án nhiệt điện trong thời gian tới, ông Phạm Xuân Hòe, chuyên gia tài chính ngân hàng chia sẻ
Giai đoạn 2021-2030 cần khoảng 128,3 tỷ USD đầu tư phát triển điện (theo Quy hoạch điện VIII). Tuy nhiên, quy định đấu thầu chưa hoàn chỉnh, hiệu quả đầu tư giảm sẽ khiến các nhà đầu tư chùn bước khi muốn rót tiền vào lĩnh vực năng lượng.
Trước nhiều ý kiến góp ý về việc không phát triển thêm các dự án điện than mới, Bộ Công thương cho biết, quy mô các nhà máy nhiệt điện than đưa vào giai đoạn 2021-2035 đều là những dự án chắc chắn xây dựng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.