Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hút ‘cá mập’ cho ngành điện gió

Huyền Trang
- 17:29, 16/03/2023

(DNTO) - Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi và trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi và trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

"Bật công tắc" ngành công nghiệp điện giói

Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, đang nắm trong tay một số quỹ đầu tư năng lượng tái tạo (CI IV, Quỹ Thị trường mới I) với tổng tài sản hơn 19 tỷ USD.

Năm 2020, một Biên bản Ghi nhớ (MOU) đã được CIP cùng với 2 nhà đầu tư khác (AsiaPetro và Novasia Energy) kí với tỉnh Bình Thuận, để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn. Đồng thời, 3 nhà đầu tư này cũng thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Dự án điện gió La Gàn.

Với công suất 3.5 GW, Dự án La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam trở thành “vùng trũng” hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Không dừng lại ở đó, “ông lớn” CIP còn có tham vọng “Bắc tiến” khi liên tiếp ký nhiều bản MOU với các nhà cung cấp và cảng biển tại Việt Nam, hợp tác với công ty nội là Xuân Cầu, để tìm cơ hội khai thác điện gió ngoài khơi ở miền Bắc nước ta.

Theo đánh giá, Việt Nam được xem là “miền đất hứa” để phát triển năng lượng gió, với khoảng 8% diện tích lãnh thổ (tương đương 112 GW) có tiềm năng năng lượng gió tốt.Tính đến cuối năm 2021, tổng công suất đăng ký đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam khoảng 154 GW.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu phát triển khoảng 16.121 MW điện gió trên bờ và gần bờ; khoảng 7.000 MW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Đến năm 2045, công suất đặt điện gió ngoài khơi dự kiến đạt khoảng 64.500 MW.

Thế nhưng, cách đây vài hôm, 36 doanh nghiệp đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió đã phải gửi văn bản “kêu cứu” Thủ tướng, vì đã dốc hết vốn liếng để đầu tư nhưng chưa thể bán điện do vướng mắc về cơ chế giá. Hàng chục dự án điện gió nghìn tỷ đang "đắp chiếu" đã cho thấy, dù tiềm năng dồi dào, các nhà đầu tư cũng rất mạnh dạn đi trước để tạo lợi thế, nhưng những khoảng trống pháp lý còn đó gây nhiều rủi ro cho thị trường, có thể làm “chùn bước” những nhà đầu tư đến sau.

“Giờ là lúc Việt Nam tập trung khởi động ngành năng lượng tái tạo, cho phép thực hiện các dự án thí điểm, ban hành khung pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện để các nhà đầu tư phát triển dự án điện gió ngoài khơi”, ông Henrik Scheunemann, Co CEO Tập đoàn Copenhagen Offshore Partners, nhấn mạnh trong “Hội thảo thúc đẩy phát triển ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và các gợi ý chính sách”, hôm 16/3.

Cần ít nhất 2 năm để ‘gỡ’ pháp lý

Các dự án điện gió ngoài khơi thường có vốn đầu tư khủng, nếu vướng mắc về cơ chế không thể đưa vào vận hành có thể khiến nhiều nhà đầu tư phá sản. Ảnh: T.L.

Các dự án điện gió ngoài khơi thường có vốn đầu tư khủng, nếu vướng mắc về cơ chế không thể đưa vào vận hành có thể khiến nhiều nhà đầu tư phá sản. Ảnh: T.L.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, dù cơ hội lớn nhưng bài toán đặt ra cho phát triển điện gió ngoài khơi cũng không nhỏ. Chưa kể tính chất phức tạp về kỹ thuật và công nghệ, thì yêu cầu nguồn vốn lớn và dài hạn cũng như những vướng mắc về cơ chế, chính sách đầu tư, xây dựng, vận hành, cơ chế giá điện… vẫn còn nhiều điểm nghẽn.

“Qua theo dõi cho thấy, việc thể chế hóa và cụ thể hóa yêu cầu xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ và đột phá cho phát triển điện gió ngoài khơi nêu tại nghị quyết 55 được các cấp có thẩm quyền triển khai còn chậm, kết quả còn hạn chế”, ông Hiển nói 

Vị Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng dẫn chứng việc chậm chạp trong ban hành chính sách, ví dụ Quy hoạch điện VIII và quy hoạch không gian biển vẫn đang xây dựng, chưa ban hành. Việc giao vùng biển để khảo sát phát triển điện gió ngoài khơi vẫn chưa được quy định cụ thể. Các quy định về hình thức lựa chọn nhà đầu tư chưa điều chỉnh được đối với các dự án nhà máy điện gió ngoài khơi.

Chưa kể, trong Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực và các văn bản hướng dẫn khác chưa bao quát được dự án điện gió ngoài khơi. Việc xây dựng cơ chế chính sách giá, khung giá cũng khó khăn, bất cập; còn thiếu các quy chuẩn, tiêu chuẩn cho lĩnh vực này…

Để đạt mục tiêu 7 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030, theo ông Mark Huchinson, Chủ tịch Nhóm công tác khu vực Đông Nam Á, Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu (GWEC), Việt Nam có thể thực hiện nhiều phương án như “cơ chế phát triển nhanh”, cơ chế đấu thầu, ưu đãi thông qua giá…

Tuy nhiên, xây dựng chính sách và cơ chế liên quan là chặng đường dài, có thể mất đến 2 năm để gỡ những khó khăn trong chính sách. Vì vậy, để không bị lỡ nhịp, ông Mark khuyến nghị Việt Nam nên tham khảo “cơ chế phát triển nhanh”, tức chọn một dự án thí điểm quy mô lớn, hoặc dành cơ chế đặc biệt cho một lượng công suất nhất định (4 GW). Cơ chế này giúp rút ngắn thời gian phát triển dự án, các rào cản chính sách nhanh chóng giải quyết, giảm chi phí sản xuất.

“Có thể thực hiện thí điểm từ 2-3 GW điện gió ngoài khơi thông qua các nguồn tài chính hỗn hợp. Các dự án sẽ không phải đợi quy hoạch không gian biển, quy trình cho thuê mặt biển, quy trình đấu thầu vì các quy trình đó cần có thời gian và có thể trì hoãn việc triển khai dự án”, ông Mark nói.

Ngoài ra, vị đại diện GWEC cho biết Việt Nam cần nghiên cứu ký thỏa thuận cung cấp điện dài hạn giữa hai bên (PPA), đồng thời đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho 3GW các dự án điện gió ngoài khơi…

Về phía Bộ Công thương, cơ quan giữ trách nhiệm chính trong việc quản lý ngành năng lượng, cho biết sẽ sớm trình Chính phủ về Dự thảo Quy hoạch điện 8 để tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển các nguồn điện và năng lượng tái tạo giai đoạn tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
4 ngày