Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

ADB ký kết khoản vay hơn 682 triệu USD cho dự án điện gió xuyên biên giới đầu tiên ở châu Á

T.H
- 14:13, 01/03/2023

(DNTO) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty TNHH Điện gió Monsoon (Moosoon) đã ký gói tài trợ dự án không truy đòi trị giá 682,55 triệu USD để xây dựng nhà máy điện gió công suất 600 MW tại các tỉnh Sekong và Attapeu ở khu vực phía Nam nước Lào.

 

11

Đây sẽ là dự án lớn nhất ở Đông Nam Á cho đến nay, và cũng là nhà máy điện gió đầu tiên ở CHDCND Lào. Dự án nhằm xuất khẩu và bán điện cho quốc gia láng giềng Việt Nam, với 133 tua-bin gió.

Cung cấp điện xuyên biên giới là một trụ cột tăng trưởng kinh tế của Lào. Việc tận dụng nguồn tài nguyên gió chưa được khai thác của Lào có thể giúp đa dạng hóa nguồn năng lượng do mùa khai thác tài nguyên gió ngược với mùa mưa, vốn hỗ trợ cho việc sản xuất thủy điện của Lào. Dự án sẽ giảm lượng phát thải khí nhà kính hàng năm ít nhất là 748.867 tấn carbon dioxide tương đương.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng Ban Tài chính Cơ sở hạ tầng Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB nhận định: “Các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vốn đầu tư khí hậu cần thiết để mở đường cho tăng trưởng xanh. Sự kết hợp giữa tài trợ phát triển và thương mại của dự án này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này bằng việc huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển tài nguyên gió thành năng lượng, giúp thúc đẩy tiến bộ kinh tế và xã hội trong khu vực. Khoản tài trợ từ ADB và các đối tác sẽ giúp khơi thông nguồn tài nguyên gió chưa được khai thác của Lào, tạo cơ sở cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và tăng trưởng xanh, sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế”.

Gói tài trợ bao gồm khoản vay A trị giá 100 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB, khoản vay hợp vốn loại B trị giá 150 triệu USD, khoản tài trợ ưu đãi trị giá 60 triệu USD, khoản vay song song trị giá 382,55 triệu USD và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 10 triệu USD. Việc sử dụng nguồn tài chính kết hợp ưu đãi tiên tiến này là rất quan trọng trong việc vượt qua các rào cản về khả năng tài chính của dự án để huy động vốn thương mại.

Khoản vay B bao gồm 100 triệu USD từ Ngân hàng Thương mại Siam và 50 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui, cũng như nguồn tài chính ưu đãi do ADB quản lý gồm 20 triệu USD từ Quỹ Cơ sở hạ tầng Khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP) và 30 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Canada cho Khu vực tư nhân ở châu Á (CFPS, CFPS II).

Các khoản vay song song, gồm 120 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, 100 triệu USD từ Ngân hàng Kasikorn, 72,55 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á, 60 triệu USD từ Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Thái Lan và 30 triệu USD từ Công ty TNHH Tập đoàn Tín chấp Hồng Kông (Hong Kong Mortgage Corporation Limited). Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 10 triệu USD từ Quỹ Phát triển Châu Á (ADF) của ADB – cửa sổ khu vực tư nhân (ADB-PSW), sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro chính của dự án, bao gồm cả rủi ro cắt giảm tiềm năng, vốn là vấn đề quan trọng về tính khả thi tài trợ đối với các bên cho vay.

Nhà phát triển dự án Công ty TNHH Impact Electrons Siam, Giám đốc điều hành Peck Khamkanist chia sẻ: “Cùng với ADB, chúng tôi thực hiện bước quan trọng này trong cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu song hành với sứ mệnh của công ty chúng tôi là nâng cao phúc lợi và hạnh phúc của các cộng đồng địa phương nơi chúng tôi làm việc”.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chiều tối 31/3, Ngân hàng Nhà nước ban hành một loạt quyết định giảm các loại lãi suất điều hành, hiệu lực thi hành từ ngày 3/4. Với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm. Sau lần điều chỉnh này, người dân khi gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sau kiểm toán, lợi nhuận NKG sụt giảm, cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ. Liệu đây đã là vết tích cuối của một giai đoạn không mấy sáng sủa của doanh nghiệp này?
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Báo cáo thị trường trái phiếu quý 1/2023 do VNDirect vừa phát hành, sau khi NĐ08 được ban hành (ngày 5/3/2023), hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bắt đầu có sự phục hồi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, để phát triển chuỗi liên kết và nâng tầm thương hiệu thuỷ sản Việt Nam, trước hết phải bắt đầu từ niềm tin. Đó là niềm tin của tất cả các mắt xích trong chuỗi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau hơn 1 tháng Bộ Tài chính công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) tiếp nhận nhanh thông tin phản ánh thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về việc phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, Bộ đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân về vấn đề này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thu ngân sách Nhà nước quý I/2023 ước đạt 491,5 nghìn tỷ đồng, bằng 30,3% dự toán năm, chi ngân sách Nhà nước ước đạt 64,2 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết quý I/2023, ngân sách ước tính bội thu 128.100 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu HPG tăng mạnh vào phiên sáng rồi giảm dần cho đến cuối phiên. Chốt ngày giao dịch đặc biệt, ngày mà doanh nghiệp tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, mã HPG giữ nguyên giá so với ngày hôm qua.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù lao dốc ngay sau khi những thông tin vĩ mô quý 1 được công bố, tuy nhiên sang phiên chiều, tâm lý thị trường ổn định trở lại, kết phiên VN-Index tăng nhẹ hơn 2 điểm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thực tế 3 tháng đầu năm, số dự án thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI vẫn chưa đạt cả về số lượng và chất lượng, bởi vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế, cần phải có giải pháp đồng bộ để thu hút nhà đầu tư. Vấn đề là Việt Nam phải nhanh chóng hành động tăng tốc để không bỏ lỡ cơ hội này.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng trong quý đầu năm thấp thứ 2 trong vòng 13 năm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước, nguyên nhân do giá thực phẩm giảm, nguồn cung dồi dào; giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ADB, các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11 tới đầu tháng 3, trong bối cảnh rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt. Nhưng những điều kiện này đã suy yếu vào cuối kỳ do sự không chắn chắn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong thời gian kể từ ngày dự thảo thông tư có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2023, ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết với điều kiện: Bên mua đã thanh toán toàn bộ tiền tại thời điểm ký kết hợp đồng và doanh nghiệp phát hành được xếp hạng ở mức cao.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
SVB từng là ngân hàng đi tiên phong, cũng như đứng đầu, thị trường vay nợ vốn mạo hiểm. Nay sự sụp đổ của ngân hàng này tạo ra một lỗ hổng đáng ngại cho nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp.
5 ngày