Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đập tan 'cục máu đông' trong ngành điện

Huyền Trang
- 11:37, 17/04/2022

(DNTO) - Đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện truyền tải, tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế giá điện để thu hút đầu tư là lời giải cho bài toán của ngành điện hiện nay.

Điện luôn phải đi trước một bước để mở đường cho sự phát triển kinh tế. Ảnh: T.L.

Điện luôn phải đi trước một bước để mở đường cho sự phát triển kinh tế. Ảnh: T.L.

Nhu cầu tăng trưởng nguồn điện được dự báo lên tới 9% giai đoạn 2021-2025, nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế với tăng trưởng GDP từ 6,5-7% theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Mặc dù mức dự phòng công suất thô của dòng điện hiện đã khá cao, hơn 30% nhưng chủ yếu nhờ vào việc tăng công suất của các nhà máy điện mặt trời, nguồn điện phát triển “nóng” trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điểm thiếu sót của các dự án điện mặt trời là thiếu hệ thống pin lưu trữ, nên chỉ có thể phát điện vào ban ngày. Do đó, nếu hòa vào lưới điện quốc gia với công suất lớn sẽ gây mất ổn định cho hệ thống điện.

Trong khi đó, rất nhiều dự án điện truyền thống lớn vẫn đang bị chậm tiến độ. Vì vậy, căng thẳng nguồn cung ứng điện đã và sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là ở miền Bắc vào các tháng 5-8, thời gian cao điểm nắng nóng và cuối mùa khô, khi công suất của các nhà máy thủy điện suy giảm.

Để giải bài toán cung – cầu nguồn điện trong trước mắt, nhất là ở miền Bắc, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện truyền tải.

“Đến nay, các dự án truyền tải như kết nối truyền tải mạch 3 hay các đường dây truyền tải kết nối từ khu vực miền Trung về Trung tâm phụ tải miền Bắc chưa được đưa vào vận hành. Điều này ảnh hưởng tới việc cung ứng điện cho khu vực miền Bắc trong một số thời điểm nhất định. Để khắc phục, về trước mắt cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải, nhất là lưới điện truyền tải liên miền đã có trong quy hoạch điện lực đã đề ra”, ông Tuấn Anh cho hay.

Năng lượng tái tạo muốn phát triển cần tháo gỡ cơ chế, vướng mắc để thu hút đầu tư. Ảnh: T.L.

Năng lượng tái tạo muốn phát triển cần tháo gỡ cơ chế, vướng mắc để thu hút đầu tư. Ảnh: T.L.

Đối với vấn đề thu hút vốn đầu tư phát triển ngành điện giai đoạn 2021-2030, theo tính toán, bình quân mỗi năm cần từ 14-16 tỷ USD. Thời gian vừa qua, mặc dù Chính phủ đã có nhiều ưu đãi khuyến khích đầu tư từ nhiều thành phần kinh tế vào lĩnh vực điện năng, nhưng thu hút đầu tư vào ngành điện vẫn khó. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, nút thắt đầu tiên cần khơi thông là cơ chế, chính sách.

“Hiện nay chúng ta chưa có chính sách phát triển điện gió, trong đó đề cập đến việc phân vùng như thế nào, định hướng cho nhà đầu tư ra làm sao và chưa có cơ chế khuyến khích rõ ràng phát triển điện gió ở những khu vực thiếu điện”, ông Nguyễn Thái Hà, Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư Tập đoàn T&T Group cho hay.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, giá điện đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào ngành điện. PGS. TS Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc cho biết:

“Muốn phát triển nguồn năng lượng tái tạo phải đầu tư vào hệ thống lưu trữ. Như vậy chi phí cho nguồn phát điện tái tạo ổn định sẽ rất cao. Vì vậy trong quy hoạch điện 8 cần tính toán kĩ lưỡng cơ cấu nguồn điện, vì nó sẽ quyết định giá thành cung ứng điện và quyết định giá người tiêu dùng cuối cùng phải trả”.

Việc tăng nhanh tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo là xu hướng, là cơ hội và yêu cầu bắt buộc nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26. Để đạt được mục tiêu này, quan trọng nhất là việc ban hành cơ chế, chính sách để các nhà đầu tư yên tâm bỏ vốn vào ngành điện.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường Trung Quốc đang sử dụng những biện pháp rất mạnh tay như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp nếu phát hiện dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Là vùng động lực phát triển hàng đầu của nước ta nhưng vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
CEO Binance, Changpeng Zhao, đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, một sự kiện tiếp nối lộ trình “đụng độ” không thể tránh khỏi của các cơ quan làm luật và ngành tiền tệ mã hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản giữa Việt Nam và Australia lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc (AUD) vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật, ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống. Không để tình trạng văn bản pháp luật vừa xây dựng xong đã lạc hậu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
2 tuần