Thứ sáu, 27/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đập tan 'cục máu đông' trong ngành điện

Huyền Trang
- 11:37, 17/04/2022

(DNTO) - Đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện truyền tải, tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế giá điện để thu hút đầu tư là lời giải cho bài toán của ngành điện hiện nay.

Điện luôn phải đi trước một bước để mở đường cho sự phát triển kinh tế. Ảnh: T.L.

Điện luôn phải đi trước một bước để mở đường cho sự phát triển kinh tế. Ảnh: T.L.

Nhu cầu tăng trưởng nguồn điện được dự báo lên tới 9% giai đoạn 2021-2025, nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế với tăng trưởng GDP từ 6,5-7% theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Mặc dù mức dự phòng công suất thô của dòng điện hiện đã khá cao, hơn 30% nhưng chủ yếu nhờ vào việc tăng công suất của các nhà máy điện mặt trời, nguồn điện phát triển “nóng” trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điểm thiếu sót của các dự án điện mặt trời là thiếu hệ thống pin lưu trữ, nên chỉ có thể phát điện vào ban ngày. Do đó, nếu hòa vào lưới điện quốc gia với công suất lớn sẽ gây mất ổn định cho hệ thống điện.

Trong khi đó, rất nhiều dự án điện truyền thống lớn vẫn đang bị chậm tiến độ. Vì vậy, căng thẳng nguồn cung ứng điện đã và sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là ở miền Bắc vào các tháng 5-8, thời gian cao điểm nắng nóng và cuối mùa khô, khi công suất của các nhà máy thủy điện suy giảm.

Để giải bài toán cung – cầu nguồn điện trong trước mắt, nhất là ở miền Bắc, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện truyền tải.

“Đến nay, các dự án truyền tải như kết nối truyền tải mạch 3 hay các đường dây truyền tải kết nối từ khu vực miền Trung về Trung tâm phụ tải miền Bắc chưa được đưa vào vận hành. Điều này ảnh hưởng tới việc cung ứng điện cho khu vực miền Bắc trong một số thời điểm nhất định. Để khắc phục, về trước mắt cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải, nhất là lưới điện truyền tải liên miền đã có trong quy hoạch điện lực đã đề ra”, ông Tuấn Anh cho hay.

Năng lượng tái tạo muốn phát triển cần tháo gỡ cơ chế, vướng mắc để thu hút đầu tư. Ảnh: T.L.

Năng lượng tái tạo muốn phát triển cần tháo gỡ cơ chế, vướng mắc để thu hút đầu tư. Ảnh: T.L.

Đối với vấn đề thu hút vốn đầu tư phát triển ngành điện giai đoạn 2021-2030, theo tính toán, bình quân mỗi năm cần từ 14-16 tỷ USD. Thời gian vừa qua, mặc dù Chính phủ đã có nhiều ưu đãi khuyến khích đầu tư từ nhiều thành phần kinh tế vào lĩnh vực điện năng, nhưng thu hút đầu tư vào ngành điện vẫn khó. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, nút thắt đầu tiên cần khơi thông là cơ chế, chính sách.

“Hiện nay chúng ta chưa có chính sách phát triển điện gió, trong đó đề cập đến việc phân vùng như thế nào, định hướng cho nhà đầu tư ra làm sao và chưa có cơ chế khuyến khích rõ ràng phát triển điện gió ở những khu vực thiếu điện”, ông Nguyễn Thái Hà, Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư Tập đoàn T&T Group cho hay.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, giá điện đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào ngành điện. PGS. TS Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc cho biết:

“Muốn phát triển nguồn năng lượng tái tạo phải đầu tư vào hệ thống lưu trữ. Như vậy chi phí cho nguồn phát điện tái tạo ổn định sẽ rất cao. Vì vậy trong quy hoạch điện 8 cần tính toán kĩ lưỡng cơ cấu nguồn điện, vì nó sẽ quyết định giá thành cung ứng điện và quyết định giá người tiêu dùng cuối cùng phải trả”.

Việc tăng nhanh tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo là xu hướng, là cơ hội và yêu cầu bắt buộc nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26. Để đạt được mục tiêu này, quan trọng nhất là việc ban hành cơ chế, chính sách để các nhà đầu tư yên tâm bỏ vốn vào ngành điện.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Ngày 26/6, Cục Thuế cho biết vừa có thông báo về việc tạm dừng các hệ thống thuế điện tử để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thời gian từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc, ngày 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens (Đức).
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hơn một năm qua, thế giới đã chứng kiến nỗ lực không mệt mỏi của Fed nhằm kìm hãm con "quái vật" lạm phát, vốn đã leo lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Mở đầu phiên giao dịch sáng 24/6, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một sự đảo chiều đột ngột. Giá vàng, vốn được coi là "hầm trú ẩn an toàn", mất hơn 30 USD mỗi ounce, trong khi giá dầu thô Brent lần đầu tiên trong nhiều tháng rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 24/6, với 416/416 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (87,03% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Khi bỏ thuế khoán, các hộ kinh doanh phải nộp thuế theo doanh thu thực tế, cùng 3 loại thuế khác theo quy định.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Mức tham chiếu là mức do Chính phủ quyết định dùng để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ bảo hiểm xã hội.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 22/06, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 5 BCH Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; Phiên họp lần thứ 18 BCĐ Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT và Hội nghị lần thứ 2 thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công 2025.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 19/6, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế nhằm triển khai đồng bộ Nghị quyết về phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Từ năm sau, ngành thuế sẽ phân loại hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo doanh thu để áp dụng phương pháp quản lý.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Điểm đáng chú ý nhất trong bản tóm tắt các dự báo kinh tế cập nhật của Fed là việc nâng dự báo lạm phát chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lên 3% vào cuối năm 2025, cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% dài hạn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 16/6, với 470/470 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ trở thành hai “điểm đến” trong chiến lược đầy tham vọng đưa Việt Nam vươn tầm trở thành điểm trung chuyển vốn toàn cầu. Kế hoạch đã có, nghị quyết sắp ban hành. Việt Nam có thể biến cơ hội vàng này thành hiện thực?
1 tuần
Xem thêm