Chủ nhật, 10/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đập tan 'cục máu đông' trong ngành điện

Huyền Trang
- 11:37, 17/04/2022

(DNTO) - Đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện truyền tải, tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế giá điện để thu hút đầu tư là lời giải cho bài toán của ngành điện hiện nay.

Điện luôn phải đi trước một bước để mở đường cho sự phát triển kinh tế. Ảnh: T.L.

Điện luôn phải đi trước một bước để mở đường cho sự phát triển kinh tế. Ảnh: T.L.

Nhu cầu tăng trưởng nguồn điện được dự báo lên tới 9% giai đoạn 2021-2025, nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế với tăng trưởng GDP từ 6,5-7% theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Mặc dù mức dự phòng công suất thô của dòng điện hiện đã khá cao, hơn 30% nhưng chủ yếu nhờ vào việc tăng công suất của các nhà máy điện mặt trời, nguồn điện phát triển “nóng” trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điểm thiếu sót của các dự án điện mặt trời là thiếu hệ thống pin lưu trữ, nên chỉ có thể phát điện vào ban ngày. Do đó, nếu hòa vào lưới điện quốc gia với công suất lớn sẽ gây mất ổn định cho hệ thống điện.

Trong khi đó, rất nhiều dự án điện truyền thống lớn vẫn đang bị chậm tiến độ. Vì vậy, căng thẳng nguồn cung ứng điện đã và sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là ở miền Bắc vào các tháng 5-8, thời gian cao điểm nắng nóng và cuối mùa khô, khi công suất của các nhà máy thủy điện suy giảm.

Để giải bài toán cung – cầu nguồn điện trong trước mắt, nhất là ở miền Bắc, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện truyền tải.

“Đến nay, các dự án truyền tải như kết nối truyền tải mạch 3 hay các đường dây truyền tải kết nối từ khu vực miền Trung về Trung tâm phụ tải miền Bắc chưa được đưa vào vận hành. Điều này ảnh hưởng tới việc cung ứng điện cho khu vực miền Bắc trong một số thời điểm nhất định. Để khắc phục, về trước mắt cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải, nhất là lưới điện truyền tải liên miền đã có trong quy hoạch điện lực đã đề ra”, ông Tuấn Anh cho hay.

Năng lượng tái tạo muốn phát triển cần tháo gỡ cơ chế, vướng mắc để thu hút đầu tư. Ảnh: T.L.

Năng lượng tái tạo muốn phát triển cần tháo gỡ cơ chế, vướng mắc để thu hút đầu tư. Ảnh: T.L.

Đối với vấn đề thu hút vốn đầu tư phát triển ngành điện giai đoạn 2021-2030, theo tính toán, bình quân mỗi năm cần từ 14-16 tỷ USD. Thời gian vừa qua, mặc dù Chính phủ đã có nhiều ưu đãi khuyến khích đầu tư từ nhiều thành phần kinh tế vào lĩnh vực điện năng, nhưng thu hút đầu tư vào ngành điện vẫn khó. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, nút thắt đầu tiên cần khơi thông là cơ chế, chính sách.

“Hiện nay chúng ta chưa có chính sách phát triển điện gió, trong đó đề cập đến việc phân vùng như thế nào, định hướng cho nhà đầu tư ra làm sao và chưa có cơ chế khuyến khích rõ ràng phát triển điện gió ở những khu vực thiếu điện”, ông Nguyễn Thái Hà, Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư Tập đoàn T&T Group cho hay.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, giá điện đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào ngành điện. PGS. TS Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc cho biết:

“Muốn phát triển nguồn năng lượng tái tạo phải đầu tư vào hệ thống lưu trữ. Như vậy chi phí cho nguồn phát điện tái tạo ổn định sẽ rất cao. Vì vậy trong quy hoạch điện 8 cần tính toán kĩ lưỡng cơ cấu nguồn điện, vì nó sẽ quyết định giá thành cung ứng điện và quyết định giá người tiêu dùng cuối cùng phải trả”.

Việc tăng nhanh tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo là xu hướng, là cơ hội và yêu cầu bắt buộc nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26. Để đạt được mục tiêu này, quan trọng nhất là việc ban hành cơ chế, chính sách để các nhà đầu tư yên tâm bỏ vốn vào ngành điện.

Tin khác

Sự Kiện
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
16 giờ
Sự Kiện
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại – tiêu dùng của thành phố trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
17 giờ
Sự Kiện
Để hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đột phá, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 45/CT-UBND với 11 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cấp bách, đặt ra những cột mốc chưa từng có tiền lệ.
1 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030 không chỉ là con số thống kê, mà là một mệnh lệnh chiến lược. Để hiện thực hóa khát vọng này, việc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là “chìa khóa vàng” để hóa giải các nút thắt nội tại và tạo ra sức bật mới.
1 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, TP.HCM đang xem đầu tư công là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. Sau 4 tháng đầu năm, nhiều giải pháp đã được triển khai nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc tiến độ giải ngân và bảo đảm hoàn thành mục tiêu cả năm.
2 ngày
Sự Kiện
Theo thống kê, rà soát và cập nhật danh mục, TPHCM có 838 công trình, dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc.
3 ngày
Sự Kiện
Việc Samsung Electronics chính thức vượt mốc một nghìn tỷ đô la Mỹ đánh dấu bước ngoặt lịch sử của ngành công nghiệp bán dẫn châu Á. Thành tựu này được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ đối với các giải pháp công nghệ cao và chiến lược tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
3 ngày
Sự Kiện
Lãnh đạo ASEAN chịu áp lực đưa ra giải pháp cụ thể tại hội nghị Cebu, khi cuộc chiến Iran đẩy giá năng lượng và phân bón lên mức cao nhất trong nhiều năm, đe dọa trực tiếp nền kinh tế và an ninh lương thực của khu vực.
3 ngày
Sự Kiện
Nhiều khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk được đánh giá có tiềm năng phát triển kinh tế biển, đặc biệt là cảng nước sâu, trung tâm trung chuyển và logistics quy mô lớn. Đây là cơ sở để địa phương định hướng quy hoạch phát triển gắn với năng lượng và vận tải biển trong tương lai.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
6 ngày
Sự Kiện
Thay vì những biến động tạm thời, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những gián đoạn mang tính hệ thống và kéo dài.
6 ngày
Sự Kiện
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực, với vốn đăng ký mới duy trì mức tăng trưởng trên 15%, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
1 tuần
Sự Kiện
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế.
1 tuần
Sự Kiện
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt.
1 tuần
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
1 tuần
Xem thêm