Chủ nhật, 31/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Cơn khát vàng đen’ đang được giải bằng cách nào?

Huyền Trang
- 13:25, 07/04/2022

(DNTO) - Mối lo thiếu điện từ việc thiếu than đang rất ‘nóng’ trong những ngày gần đây, khi kinh tế đất nước đang trong giai đoạn phục hồi, nhu cầu điện sản xuất là rất lớn. Vì vậy, các giải pháp đảm bảo cung ứng điện đủ trong năm 2022 cấp bách hơn bao giờ hết.

Hiện năng lực khai thác than trong nước chưa được tối ưu, chưa đáp ứng tối đa nhu cầu của ngành sản xuất trong nước. Ảnh: T.L.

Hiện năng lực khai thác than trong nước chưa được tối ưu, chưa đáp ứng tối đa nhu cầu của ngành sản xuất trong nước. Ảnh: T.L.

Thông tin thiếu hụt 1,36 triệu tấn than cho sản xuất điện ngay trong quý đầu năm 2022 đã làm cho các mối quan tâm về lĩnh vực năng lượng càng thêm nóng. Bởi lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thiếu hụt đã buộc nhiều tổ máy nhiệt điện than phải dừng và giảm phát, dẫn đến toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW.

Nguy cơ thiếu than dẫn đến thiếu điện từ tháng 4 trở đi vẫn tiếp tục hiện hữu, khi khu vực miền Bắc sắp bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Trong khi đó, Việt Nam đang trong tiến trình phục hồi kinh tế, các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất, nhu cầu về điện là rất lớn. Việc để mất cân đối năng lượng sẽ ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của nền kinh tế và quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, tìm lời giải cho cơn khát vàng đen đang là vấn đề được đặt lên bàn các cơ quan chức năng. 

Hiện đang có 3 phương án cấp bách để bù đắp cho lượng điện thiếu hụt từ việc thiếu than: một là tăng cường nhập khẩu than để phục vụ sản xuất điện; hai là tăng cường nguồn điện khác như thủy điện, điện khí, năng lượng tái tạo…; ba là nhập khẩu điện từ Lào.

Đối với phương án nhập khẩu than, ngay trong những ngày đầu tháng 4, Bộ Công thương, đơn vị quản lý ngành đã liên tục ngồi làm việc với đại diện các nước Nam Phi, Úc, để bàn về việc nhập khẩu than ngay trong tháng 4, tháng 5. Tín hiệu từ các buổi làm việc khá khả quan khi các đối tác đồng ý cung ứng lượng than cho Việt Nam cũng như hỗ trợ kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu than của hai nước.

Tuy vậy, một lo ngại hiện hữu là giá than nhập khẩu hiện đang ở mức cao. Tính đến giữa tháng 3, giá than nhập khẩu lên tới 228,5 USD/tấn, tăng gấp 2,7 lần so với cùng kì năm trước, theo Tổng Cục Hải quan. Giá than liên tục leo thang là áp lực rất lớn đối với hoạt động sản xuất điện trong nước, nếu phụ thuộc vào nhập khẩu than.

Cũng trong cuộc họp về vấn đề đảm bảo cung ứng điện, than, khí cho sản xuất điện cách đây 4 hôm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh quan điểm là phải thúc đẩy sản xuất trong nước, tăng cường tính tự chủ của ngành điện, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Trong đó, việc cấp bách trước mắt là phải tập trung khai thác hết công suất dầu, khí, than trong nước rồi mới tính đến nhập khẩu để không tác động xấu tới cân đối xuất nhập khẩu.

Đảm bảo an ninh năng lượng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Ảnh: T.L.

Đảm bảo an ninh năng lượng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Ảnh: T.L.

Đối với phương án tăng cường các nguồn điện khác, đặc biệt là năng lượng tái tạo, là phù hợp với những cam kết của Việt Nam với quốc tế trong tiến trình giảm dần điện than và tăng dần tỷ trọng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn là nguồn tài chính đầu tư cho phát triển nguồn điện gió, điện mặt trời và ai có thể chịu đựng mức giá đắt đỏ của nguồn năng lượng tái tạo.

Còn với phương án nhập khẩu điện từ Lào, hiện 2 gói thầu thi công dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào vừa được kí kết vào cuối tháng 3, dự kiến sẽ hoàn thành và đóng điện vào quý 4/2022 và quý 1/2023.

Hai dự án trên đều do EVN làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 2 thực hiện công tác quản lý dự án. Đây là hai dự án rất quan trọng trong việc nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Chính vì vậy, vấn đề là đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án cần được chú trọng.

Xét về yếu tố khách quan, thời gian qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng, phân phối điện, việc cung ứng than, khí cho sản xuất điện chịu tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19 như ảnh hưởng từ giá vật tư, nguyên liệu đầu vào, giá cước vận tải tăng cao; nhu cầu điện tăng mạnh do sự phục hồi và phát triển kinh tế; xung đột Nga - Ukraine...

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, nguyên nhân chủ quan vẫn là do công tác điều hành còn nhiều vướng mắc, việc dự báo, xây dựng các kế hoạch về sản lượng, tiến độ, nhu cầu… năng lượng còn chưa sát và chưa linh hoạt với tình hình thực tế, nhất là khi điện, than, khí diễn biến phức tạp theo những biến động của thế giới.

Than vốn được xem là “vàng đen”, là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất, không chỉ sản xuất điện. Vì vậy, để đảm bảo sản lượng, giá của nhiên liệu này được ổn định, cần những kế hoạch dài hơi.

Do vậy, về dài hạn, Bộ Công thương và Bộ Tài chính cùng các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến giá điện, giá than, các vướng mắc trong thanh quyết toán liên quan đến sản xuất điện, phù hợp với thị trường trong từng thời kỳ, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.

Tin khác

Sự Kiện
Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
17 giờ
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
1 ngày
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
1 ngày
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
2 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
2 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
3 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
3 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
4 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
4 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
5 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
5 ngày
Xem thêm