Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
Giá điện tăng là việc không tránh khỏi khi giá đầu vào sản xuất điện tăng mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, tăng giá điện đồng nghĩa với việc chỉ số giá tiêu dùng gia tăng, ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô và lạm phát. Vì vậy, tăng giá ở mức nào và lộ trình ra sao cần được nghiên cứu kĩ lưỡng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, vì vậy chính sách về giá điện cần dung hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Hôm nay, 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Greg Hands, đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành tăng cường giám sát, kiểm tra toàn bộ hệ thống kinh doanh xăng dầu, kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm.
Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sớm khắc phục sự cố bằng mọi cách để bảo đảm nguồn cung ra thị trường như sản lượng đã cam kết.
Trong khuôn khổ diễn đàn “Đối thoại doanh nghiệp Việt - Nga” từ ngày 15-16/12, đại diện cơ quan tổ chức cùng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Liên Bang Nga đã có mặt để có những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước hợp tác sản xuất, kinh doanh.
Theo Bộ Công thương, nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng khoảng 4-7% so với cùng kỳ năm ngoái do kinh tế khởi sắc.
Với những kế hoạch và đổi mới táo bạo, Bộ Công thương cho biết Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022”, sẽ mang tới cho người dân và doanh nghiệp trải nghiệm nhiều sự lựa chọn, nhiều lợi ích hơn.
Nguồn cung xăng dầu sang năm sẽ phải tăng so với năm nay để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Nhưng hàng năm, hai nhà máy lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn đều có thời gian bảo trì. Vì vậy, việc phân bổ nguồn cung xăng dầu cho doanh nghiệp đầu mối trong nước và nhập khẩu rất quan trọng.
Bộ Giao thông Vận tải sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện chở xăng dầu tiếp cận, cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm.
Công cụ phòng vệ thương mại đang được nhiều nước, trong đó có Việt Nam tăng cường sử dụng để bảo vệ hàng hóa, doanh nghiệp chân chính. Do đó, công tác cảnh báo sớm cũng như giám sát hành vi gian lận xuất xứ ngày càng quan trọng. 
Theo Bộ Công thương, pháp luật hiện không cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, can đem về; nhưng xăng dầu là mặt hàng đặc biệt nên việc kinh doanh phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, cấm đầu cơ tích trữ cũng như phải đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng khẳng định, năng lượng nói chung, xăng dầu nói riêng là vật tư chiến lược nên trong mọi tình huống, khó khăn đến đâu cũng không được phép để đứt gãy nguồn cung.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát toàn hệ thống kinh doanh xăng, dầu. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả phải rút giấy phép vĩnh viễn đối với các doanh nghiệp kinh doanh khi vi phạm nhiều lần.