Chủ nhật, 16/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Công thương: Sẽ có 5 cơ chế về giá điện được ban hành trong quý 3, chậm nhất là quý 4

Huyền Trang
- 16:29, 12/07/2024

(DNTO) - Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với các đơn vị về triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến chính sách giá điện. 

Việc hoàn thiện cơ chế, chính sách trong ngành điện sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: T.L.

Việc hoàn thiện cơ chế, chính sách trong ngành điện sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: T.L.

Chia sẻ trong cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết từ nay đến năm 2025 còn rất nhiều việc phải làm để triển khai thực hiện Quy hoạch điện 8, trong đó quan trọng là phải ban hành các cơ chế, chính phát phát triển nguồn, hệ thống truyền tải, thị trường điện...

“Mục tiêu đặt ra là sẽ xây dựng, hoàn thiện thị trường điện Việt Nam, cả thị trường phát điện cạnh tranh, bán buôn cạnh tranh, bán lẻ cạnh tranh, nhưng hiện tại vẫn chưa thực hiện được”, ông Diên nói.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Trần Việt Hòa nêu 7 nhóm nhiệm vụ cần thực hiện và phân công nhiệm vụ cho các đơn vị để thực hiện Quy hoạch điện 8.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Công thương chỉ đạo báo cáo cần nêu rõ công  việc cụ thể gắn với trách nhiệm từng đơn vị chức năng, đặc biệt đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện một số chính sách trong năm nay.

Cụ thể để triển khai thực hiện Quy hoạch điện 8 và phát triển nguồn, ông Diên cho rằng, cần thực hiện sớm 5 cơ chế chính sách phát triển nguồn như: Cơ chế chính sách lựa chọn nhà đầu tư; ban hành khung giá của các loại hình điện năng; cơ chế khuyến khích phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi; cơ chế chính sách cho nguồn năng lượng mới như pin lưu trữ; cơ chế chính sách phát triển khí hydrozen và amoniac.

Để chuyển đổi nguồn, ông Diên cho biết cần có cơ chế chính sách chuyển đổi nhiên liệu từ nhà máy than sang amoniac; cơ chế xử lý đối với các dự án điện than mà các dự án chậm tiến độ.

Với cơ chế phát triển hệ thống truyền tải, Bộ trưởng cho biết cần tách bạch giá và phí truyền tải trong giá thành điện năng. Bổ sung trong Luật Điện lực và đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Quy hoạch để có Quy hoạch phát triển điện tỉnh, thành phố.

Về thị trường điện, Bộ trưởng chỉ đạo phải rà soát, sửa đổi, hoàn thiện và ban hành 5 cơ chế giá: khung giá mua bán điện theo khung giờ; giá điện 2 thành phần; giá và phí truyền tải; giá điện mặt trời áp mái vượt cung cầu sử dụng của các hộ gia đình, cơ quan doanh nghiệp; cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào và Trung Quốc. 

Phát triển nguồn điện, lưới điện, hòan thiện cơ chế giá điện sẽ đảm bảo đủ điện cho hoạt động kinh tế, xã hội của đất nước. Ảnh: T.L.

Phát triển nguồn điện, lưới điện, hòan thiện cơ chế giá điện sẽ đảm bảo đủ điện cho hoạt động kinh tế, xã hội của đất nước. Ảnh: T.L.

Ông Diên nhấn mạnh đây là những nhiệm vụ cấp bách phải hoàn thành để Quy hoạch điện 8 được duyệt, đảm bảo có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, quan điểm của Bộ Công thương khi giao nhiệm vụ cho các đơn vị là đồng bộ theo chuỗi, không bị cắt khúc. Làm rõ đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm, mỗi việc chỉ 1 đơn vị làm, các đơn vị khác phối hợp. 

Kế hoạch sẽ có 8 nhóm nhiệm vụ, trách nhiệm thuộc về 10 đơn vị (6 đơn vị chức năng thuộc Bộ: Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Vụ Dầu khí và Than, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và Vụ Pháp chế, Viện Năng lượng; 3 đơn vị liên quan: EVN và các đơn vị thành viên, PVN và các đơn vị thành viên, TKV và các đơn vị thành viên). 

“Yêu cầu các đơn vị chức năng phải thực hiện nghiêm các công việc được giao, không chuyển công việc cho đơn vị khác. Từng đơn vị chủ trì phải đề xuất được chính sách cụ thể trong quý 3, quý 4 năm nay và số còn lại phải ban hành trong năm 2025. Đề nghị đơn vị đề xuất chính sách cụ thể phải đề xuất được trước ngày 15/7 mang tính hệ thống, xuyên suốt. Trước mắt, triển khai 16 cơ chế chính sách đã được đưa ra”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
4 giờ
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân 80 Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), tại Nghệ An, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
4 tuần
Xem thêm