Thứ năm, 25/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đổ dồn đầu tư điện gió: Cần tránh lặp lại 'vết xe đổ' từ điện mặt trời

Huyền Trang
- 13:30, 06/03/2022

(DNTO) - Sau khi Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công thương giảm quy hoạch điện mặt trời, tăng điện gió ngoài khơi trong giai đoạn 2031-2045, nhiều địa phương rục rịch chạy theo nguồn năng lượng mới này.

Tăng tỷ trọng điện gió ngoài khơi một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ đối với Quy hoạch điện 8 sắp tới. Ảnh: T.L.

Tăng tỷ trọng điện gió ngoài khơi một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ đối với Quy hoạch điện 8 sắp tới. Ảnh: T.L.

Tấp nập đầu tư điện gió

Trong ý kiến về dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện 8) mới đây, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, theo tờ trình của Bộ Công thương ngày 21/2, tổng công suất nguồn đạt đến năm 2030 là 146.000 MW, đến năm 2045, quy mô nguồn điện sẽ là 352.000 MW.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, công suất điện mặt trời giai đoạn 2031 - 2045 theo tính toán chiếm khoảng 25% cơ cấu công suất nguồn điện là quá cao, Bộ Công thương cần nghiên cứu chuyển đổi năng lượng theo hướng sẽ giảm các nhà máy nhiệt điện, giảm quy mô nguồn điện mặt trời, tăng nguồn điện gió ngoài khơi.

Quyết định trên được xem là “mở đường” cho việc phát triển điện gió tại nhiều địa phương.

Đơn cử như tại Lâm Đồng, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa báo cáo UBND tỉnh nhằm xin bổ sung 4 nhà máy điện gió gồm Đơn Dương 1, 2, 3 và 3A với tổng công suất gần 200 MW vào quy hoạch điện. Theo kế hoạch, 4 nhà máy điện gió mới sẽ có 12 trụ tuabin, tổng mức đầu tư dự toán 7.600 tỷ đồng và dự kiến có sản lượng điện phát lên lưới hơn 170 MWh/năm.

UBND tỉnh Trà Vinh cũng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà máy điện gió Thăng Long, công suất 96 MW, có tổng vốn đầu tư 3.860 tỷ đồng. Đây là dự án điện gió thứ 9 trên địa bàn tỉnh được cấp chủ trương đầu tư. Hiện tỉnh đã có 5 công trình điện gió hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia, với tổng vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, tổng công suất 322MW.

Hà Tĩnh cũng 'gật đầu' cho Công ty CP Eco Land nghiên cứu, khảo sát dự án nhà máy điện gió biển Kỳ Anh với diện tích nghiên cứu, khảo sát khoảng 6.161 ha trên mặt biển.

Hay tại Lạng Sơn, một loạt các ông lớn như BayWar.e. Wind Projects Việt Nam (CHLB Đức), Tập đoàn Trung Nam, Công ty CP Đầu tư Năng lượng Europlast, Tập đoàn Hà Đô, Công ty CP Năng lượng An Xuân đổ bộ về địa phương với đề xuất xin chấp thuận việc thực hiện khảo sát, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch các dự án điện gió.

Theo GS.TSKH Trần Đình Long, chuyên gia năng lượng, việc giảm điện mặt trời, tăng điện gió là hợp lý vì điện gió đang chiếm nhiều ưu thế hơn điện mặt trời về thời gian phát điện, sự ổn định, giảm thiểu tác động về môi trường. Đặc biệt, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, về cơ cấu nguồn điện tái tạo giữa điện gió so với điện mặt trời trong quy hoạch không nên quá chênh lệch, cần được chú trọng như nhau.

Tránh đi vào 'vết xe đổ' của điện mặt trời

Phát triển ồ ạt trong khi đường truyền tải hạn chế, hàng loạt dự án điện mặt trời thời  gian qua phải cắt giảm công suất, thiệt hại nặng nề cho cả nhà đầu tư và nguy cơ mất an toàn hệ thống vận hành điện. Ảnh minh họa.

Phát triển ồ ạt trong khi đường truyền tải hạn chế, hàng loạt dự án điện mặt trời thời gian qua phải cắt giảm công suất, thiệt hại nặng nề cho cả nhà đầu tư và nguy cơ mất an toàn hệ thống vận hành điện. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, việc phát triển điện gió, điện mặt trời hay các nguồn năng lượng tái tạo nói chung là cần thiết và được ưu tiên như nhau, để phù hợp với cam kết của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí carbon về 0 vào năm 2050, tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26).

Tuy vậy, bài học về việc các dự án điện mặt trời mái nhà phát triển quá “nóng” tại một số địa phương thời gian qua vẫn còn hiện hữu.

Theo Bộ Công thương, tới hết năm 2020, có thêm 384 dự án hoàn toàn mới với tổng công suất 51.552 MW được bổ sung vào quy hoạch điện. Trong đó, có 190 dự án điện gió với tổng công suất 11.860 MW và 175 dự án điện mặt trời với tổng công suất 15.450 MW. Chưa kể 105.000 hệ thống điện mặt trời áp mái nhà với tổng công suất 7.755 MW đã đưa vào vận hành với giá ưu đãi nhưng chưa hề được lên kế hoạch trong quy hoạch điện hiện hành.

 7.220 MW điện mặt trời mái nhà tập trung ở miền Trung và miền Nam gây hiện tượng thừa nguồn ở khu vực này, quá tải cho hệ thống lưới điện truyền tải và gây khó khăn cho công tác vận hành. Để bảo đảm an toàn hệ thống điện, ngành điện buộc phải cắt giảm phát điện từ các dự án điện mặt trời áp mái, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, đến cuối năm 2021, các nguồn điện gió, điện mặt trời là 20.670 MW trong tổng công suất 76.620 MW, chiếm tỷ trọng tới 27,0%. Tuy vậy, trong giai đoạn cao điểm 2021, hệ thống mới đạt công suất phụ tải là 43.518 MW, thậm chí tại miền Bắc, vẫn có những thời điểm hệ thống thiếu điện do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhìn sang điện gió, theo chuyên gia, đầu tư điện gió đòi hỏi nguồn vốn cao hơn, chi phí đắt gấp đôi gấp ba so với đầu tư điện mặt trời mái nhà, dẫn đến giá thành cao hơn, gây khó thu hút đầu tư. Vì vậy, nếu không chú trọng đầu tư đường truyền tải song song với đầu tư nguồn điện, thì “vết xe đổ” của điện mặt trời sẽ lặp lại. Do đó, theo chuyên gia, đầu tư điện và đầu tư đường truyền tải cần được nghiên cứu kĩ lưỡng và quy định chi tiết trong Quy hoạch điện 8 sắp tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ chú trọng đầu tư bao bì, chất lượng sản phẩm, nhiều thương hiệu còn đồng thời triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong thời điểm mua sắm Tết 2026.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) cùng các đơn vị thành viên vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ khi tiếp tục được xướng tên tại lễ trao giải “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2025”. Đây là năm thứ ba liên tiếp SATRA bảo vệ thành công danh hiệu này, một minh chứng cho vai trò dẫn dắt và trách nhiệm kiên trì của tổng công ty trong công cuộc bảo vệ môi trường.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 19/12, tại Lễ trao giải Vạn Xuân Awards 2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã được vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng sáng tạo của năm 2025” và hạng mục "Chiến dịch quảng cáo ngoài trời xuất sắc, ấn tượng của năm".
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Ito Việt Nam kỳ vọng, chương trình học bổng sẽ là nguồn động lực, khuyến khích sinh viên học tập tốt đồng thời tạo điều kiện cho các em được tiếp cận, cọ sát môi trường làm việc thực tế từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, làm chủ công nghệ tiên tiến cho đất nước.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm - nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu - tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với những đóng góp nổi bật cho hoạt động xuất khẩu ngành sữa và vai trò tiên phong đưa sản phẩm dinh dưỡng Việt Nam ra thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được Bộ Công Thương trao Bằng khen Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Riêng quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt của Công đoàn Công ty đã vượt trên 10 tỷ đồng, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 19/12, Chi hội Gia Định – đơn vị trực thuộc Hội Doanh nhân Sài Gòn đã chính thức ra mắt, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác tổ chức, mở rộng mạng lưới kết nối cộng đồng doanh nhân trên địa bàn TP.HCM.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trên chuyến hành trình về thăm quê hương miền Tây, khởi hành từ buổi sáng sớm tinh mơ mát mẻ, sau hơn hai tiếng đồng hồ trên xe, bạn có thể ghé Trạm dừng Mỹ Tho Quán để thưởng thức tô hủ tiếu thơm ngon mang đậm hương vị của mảnh đất xinh đẹp này.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Showroom Gỗ quý Tài Anh khai trương sẽ góp phần đưa các sản phẩm gỗ chất lượng với giá cả hợp lý đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 20/12, tại trụ sở Chính phủ, Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam đã đóng góp những tiếng nói thực tế và tâm huyết tại Phiên họp lần thứ ba của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày hội Công nghệ số tỉnh Khánh Hòa năm 2025 đã thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đổi mới sáng tạo, khát vọng chuyển mình và quyết tâm bứt phá trong kỷ nguyên số.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổ yến đảo thiên nhiên là sản phẩm độc quyền của Công ty Yến sào Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng, chất lượng được các nhà khoa học và người tiêu dùng đánh giá hàng đầu thế giới.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức các dự án khởi công - khánh thành các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã long trọng tổ chức Lễ khởi công 3 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư gần 10.500 tỷ đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 17/12, đêm dạ tiệc Tatler Ball Vietnam 2025 với chủ đề “The Great Rise” đã diễn ra tại Park Hyatt Saigon. Sự kiện tôn vinh Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải trong danh sách "Tatler Most Influential 2025", ghi nhận những đóng góp bền bỉ của bà trong việc giữ gìn và lan tỏa di sản ẩm thực Việt.
5 ngày
Xem thêm