Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đổ dồn đầu tư điện gió: Cần tránh lặp lại 'vết xe đổ' từ điện mặt trời

Huyền Trang
- 13:30, 06/03/2022

(DNTO) - Sau khi Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công thương giảm quy hoạch điện mặt trời, tăng điện gió ngoài khơi trong giai đoạn 2031-2045, nhiều địa phương rục rịch chạy theo nguồn năng lượng mới này.

Tăng tỷ trọng điện gió ngoài khơi một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ đối với Quy hoạch điện 8 sắp tới. Ảnh: T.L.

Tăng tỷ trọng điện gió ngoài khơi một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ đối với Quy hoạch điện 8 sắp tới. Ảnh: T.L.

Tấp nập đầu tư điện gió

Trong ý kiến về dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện 8) mới đây, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, theo tờ trình của Bộ Công thương ngày 21/2, tổng công suất nguồn đạt đến năm 2030 là 146.000 MW, đến năm 2045, quy mô nguồn điện sẽ là 352.000 MW.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, công suất điện mặt trời giai đoạn 2031 - 2045 theo tính toán chiếm khoảng 25% cơ cấu công suất nguồn điện là quá cao, Bộ Công thương cần nghiên cứu chuyển đổi năng lượng theo hướng sẽ giảm các nhà máy nhiệt điện, giảm quy mô nguồn điện mặt trời, tăng nguồn điện gió ngoài khơi.

Quyết định trên được xem là “mở đường” cho việc phát triển điện gió tại nhiều địa phương.

Đơn cử như tại Lâm Đồng, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa báo cáo UBND tỉnh nhằm xin bổ sung 4 nhà máy điện gió gồm Đơn Dương 1, 2, 3 và 3A với tổng công suất gần 200 MW vào quy hoạch điện. Theo kế hoạch, 4 nhà máy điện gió mới sẽ có 12 trụ tuabin, tổng mức đầu tư dự toán 7.600 tỷ đồng và dự kiến có sản lượng điện phát lên lưới hơn 170 MWh/năm.

UBND tỉnh Trà Vinh cũng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà máy điện gió Thăng Long, công suất 96 MW, có tổng vốn đầu tư 3.860 tỷ đồng. Đây là dự án điện gió thứ 9 trên địa bàn tỉnh được cấp chủ trương đầu tư. Hiện tỉnh đã có 5 công trình điện gió hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia, với tổng vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, tổng công suất 322MW.

Hà Tĩnh cũng 'gật đầu' cho Công ty CP Eco Land nghiên cứu, khảo sát dự án nhà máy điện gió biển Kỳ Anh với diện tích nghiên cứu, khảo sát khoảng 6.161 ha trên mặt biển.

Hay tại Lạng Sơn, một loạt các ông lớn như BayWar.e. Wind Projects Việt Nam (CHLB Đức), Tập đoàn Trung Nam, Công ty CP Đầu tư Năng lượng Europlast, Tập đoàn Hà Đô, Công ty CP Năng lượng An Xuân đổ bộ về địa phương với đề xuất xin chấp thuận việc thực hiện khảo sát, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch các dự án điện gió.

Theo GS.TSKH Trần Đình Long, chuyên gia năng lượng, việc giảm điện mặt trời, tăng điện gió là hợp lý vì điện gió đang chiếm nhiều ưu thế hơn điện mặt trời về thời gian phát điện, sự ổn định, giảm thiểu tác động về môi trường. Đặc biệt, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, về cơ cấu nguồn điện tái tạo giữa điện gió so với điện mặt trời trong quy hoạch không nên quá chênh lệch, cần được chú trọng như nhau.

Tránh đi vào 'vết xe đổ' của điện mặt trời

Phát triển ồ ạt trong khi đường truyền tải hạn chế, hàng loạt dự án điện mặt trời thời  gian qua phải cắt giảm công suất, thiệt hại nặng nề cho cả nhà đầu tư và nguy cơ mất an toàn hệ thống vận hành điện. Ảnh minh họa.

Phát triển ồ ạt trong khi đường truyền tải hạn chế, hàng loạt dự án điện mặt trời thời gian qua phải cắt giảm công suất, thiệt hại nặng nề cho cả nhà đầu tư và nguy cơ mất an toàn hệ thống vận hành điện. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, việc phát triển điện gió, điện mặt trời hay các nguồn năng lượng tái tạo nói chung là cần thiết và được ưu tiên như nhau, để phù hợp với cam kết của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí carbon về 0 vào năm 2050, tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26).

Tuy vậy, bài học về việc các dự án điện mặt trời mái nhà phát triển quá “nóng” tại một số địa phương thời gian qua vẫn còn hiện hữu.

Theo Bộ Công thương, tới hết năm 2020, có thêm 384 dự án hoàn toàn mới với tổng công suất 51.552 MW được bổ sung vào quy hoạch điện. Trong đó, có 190 dự án điện gió với tổng công suất 11.860 MW và 175 dự án điện mặt trời với tổng công suất 15.450 MW. Chưa kể 105.000 hệ thống điện mặt trời áp mái nhà với tổng công suất 7.755 MW đã đưa vào vận hành với giá ưu đãi nhưng chưa hề được lên kế hoạch trong quy hoạch điện hiện hành.

 7.220 MW điện mặt trời mái nhà tập trung ở miền Trung và miền Nam gây hiện tượng thừa nguồn ở khu vực này, quá tải cho hệ thống lưới điện truyền tải và gây khó khăn cho công tác vận hành. Để bảo đảm an toàn hệ thống điện, ngành điện buộc phải cắt giảm phát điện từ các dự án điện mặt trời áp mái, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, đến cuối năm 2021, các nguồn điện gió, điện mặt trời là 20.670 MW trong tổng công suất 76.620 MW, chiếm tỷ trọng tới 27,0%. Tuy vậy, trong giai đoạn cao điểm 2021, hệ thống mới đạt công suất phụ tải là 43.518 MW, thậm chí tại miền Bắc, vẫn có những thời điểm hệ thống thiếu điện do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhìn sang điện gió, theo chuyên gia, đầu tư điện gió đòi hỏi nguồn vốn cao hơn, chi phí đắt gấp đôi gấp ba so với đầu tư điện mặt trời mái nhà, dẫn đến giá thành cao hơn, gây khó thu hút đầu tư. Vì vậy, nếu không chú trọng đầu tư đường truyền tải song song với đầu tư nguồn điện, thì “vết xe đổ” của điện mặt trời sẽ lặp lại. Do đó, theo chuyên gia, đầu tư điện và đầu tư đường truyền tải cần được nghiên cứu kĩ lưỡng và quy định chi tiết trong Quy hoạch điện 8 sắp tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
4 ngày