Thứ tư, 14/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Đi cũng dở, ở không xong’ khi dồn tiền đầu tư vào ngành điện

Huyền Trang
- 16:30, 12/04/2022

(DNTO) - Nhiều nhà đầu tư vào ngành điện nói rằng họ đang mất phương hướng trong việc hoạch định đầu tư lâu dài. Bởi lẽ, gần như toàn bộ vốn đã đổ vào các dự án điện nhưng nhà đầu tư chưa thể bán điện vì vướng mắc về cơ chế.

Phát triển ồ ạt nhưng không thể hòa lưới điện quốc gia, nhiều nhà đầu tư điện mặt trời đang sống dở, chết dở. Ảnh minh họa.

Phát triển ồ ạt nhưng không thể hòa lưới điện quốc gia, nhiều nhà đầu tư điện mặt trời đang sống dở, chết dở. Ảnh minh họa.

Vẫn câu chuyện “tiền đâu?”

Trung Nam Group hiện là doanh nghiệp tư nhân duy nhất của Việt Nam tham gia vào quá trình truyền tải điện với Trạm biến áp 500kV và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia (Trạm 500kV Thuận Nam – Ninh Thuận).

Trung Nam hiện đã đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng cũng như chi phí vận hành từ năm 2020 cho đến nay. Tuy nhiên, sự phát triển “nóng” của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, điện mặt trời trong thời gian vừa qua đã gây ra quá tải nghiêm trọng cho hệ thống truyền tải, dẫn đến rất nhiều dự án phải cắt giảm công suất, gây thiệt hại tài chính lớn cho doanh nghiệp.

“Việc chỉ khai thác một phần công suất của dự án Điện mặt trời Thuận Nam do chưa có cơ chế giá điện rõ ràng đang gây khó khăn trong việc đảm bảo dòng tiền và trả nợ ngân hàng của chúng tôi”, đại diện Trung Nam Group cho biết.

Với T&T Group, việc mở rộng sang đầu tư năng lượng cũng khiến doanh nghiệp này lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Hiện T&T đã hoàn thành xây dựng để sớm đưa vào vận hành khoảng gần 1.000 MW các nguồn điện từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đã tổ chức khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Nhà máy điện khí – LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Thế nhưng, năm 2021, do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới công tác thi công các dự án điện gió, các dự án của T&T vận hành thương mại (COD) một phần, còn lại đang trong tình trạng chờ “Xem xét hướng dẫn thực hiện với cơ chế đề xuất mới - Cơ chế Chuyển tiếp”.

“Vừa qua, Bộ Công thương tại Tờ trình ngày 24/03/2022 về việc xây dựng cơ chế mua điện từ các DA chuyển tiếp, kiến nghị các dự án này phải áp dụng cơ chế giá đấu thầu, có thời hạn trước hết đến năm 2025, sau đó thực hiện đấu giá tiếp, các dự án cũng chỉ được huy động công suất theo nhu cầu của hệ thống mà không phải là cam kết mua toàn bộ sản lượng sản xuất ra, giá xác định bằng đồng VND … tức là bãi bỏ hoàn toàn các quy định tại PPA đã ký kết.

Các nhà đầu tư bắt đầu ký kết Hợp đồng cung ứng, thi công và huy động vốn, triển khai thi công xây dựng dựa trên các cam kết lâu dài và mang tính khuyến khích của Chính phủ tại các Quyết định số 13 và 39, nhưng nay vì một nguyên nhân hoàn toàn khách quan đã gần như mất phương hướng trong việc hoạch định hiệu quả đầu tư lâu dài của mình và có thể dẫn đến phá sản” ông Nguyễn Thái Hà, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Năng lượng T&T cho hay.

Cần ‘thỏi nam châm’ hút đầu tư

Muốn thu hút đầu tư cho ngành điện cần có cơ chế chính sách dài hạn để phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với quá trình phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: T.L.

Muốn thu hút đầu tư cho ngành điện cần có cơ chế chính sách dài hạn để phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với quá trình phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: T.L.

Theo tính toán, Việt Nam sẽ cần tới 141,59 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030. Đây là một con số rất lớn và Việt Nam sẽ cần huy động lực lượng nhà đầu tư tư nhân, cả trong và ngoài nước tham gia để đạt được mục tiêu này.

Ngành điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo vẫn được coi là lĩnh vực đầu tư tiềm năng, khi Việt Nam cam kết đưa phát thải ròng về 0. Đối với các nhà đầu tư tư nhân, khi quyết định bước chân vào lĩnh vực năng lượng, hay bất kì lĩnh vực nào, họ luôn luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở một mức độ nhất định, để đón đầu cơ hội.

Tuy nhiên, nếu rủi ro quá lớn, đương nhiên sự hấp dẫn của cơ hội sẽ giảm đi. Vì sự sụp đổ dòng tài chính của một nhà đầu tư dự án điện, không chỉ là hệ lụy của doanh nghiệp đó mà còn tác động dây chuyền tới các nhà thầu và các tổ chức tài chính. 

Thực tế thời gian qua cũng cho thấy, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo đã mở nhưng vẫn chưa đưa ra được định hướng lâu dài (như cơ chế, chính sách cho điện mặt trời đã bị chững lại từ sau 1/1/2021 và gần đây là điện gió sau 1/11/2021).

Đây cũng được coi một điểm nghẽn cần khơi thông, vì một hành lang pháp lý thông suốt, thông thoáng, rõ ràng và liên tục đối với năng lượng tái tạo mới có thể thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Giai đoạn 2021-2025 ghi dấu một nhiệm kỳ đầy thử thách nhưng cũng thể hiện rõ bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần trách nhiệm cao của ngành Ngân hàng.
6 giờ
Thời sự - Chính trị
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Y tế đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 82/2025/TT-NHNN quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đồng tình với chỉ tiêu năm 2026 về tăng trưởng tổng sản phẩm GDP trên 10%, mặc dù đây là mục tiêu cao nhưng có cơ sở và nhất trí với 10 giải pháp của Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Khép lại năm 2025 với mức tăng trưởng tín dụng 19% đầy ấn tượng, bước sang năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam chính thức bước vào một chu kỳ mới. Không còn là giai đoạn "bơm máu" đại trà, chính sách tiền tệ năm nay được định hình bởi sự thận trọng và kỷ luật, nơi áp lực tỷ giá và yêu cầu về chất lượng dòng vốn buộc nhà điều hành phải thiết lập một "vùng đệm" an toàn mới.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đưa quản trị dữ liệu trở thành một yêu cầu bắt buộc trong quản trị doanh nghiệp hiện đại. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng khi đã có chính sách quyền riêng tư và biểu mẫu đồng ý.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả cải cách hành chính năm 2025, Bộ Nội vụ đề xuất nhiệm vụ tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn các tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan Trung ương, các sở, ngành ở địa phương và các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước, nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
5 ngày
Xem thêm