Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Đi cũng dở, ở không xong’ khi dồn tiền đầu tư vào ngành điện

Huyền Trang
- 16:30, 12/04/2022

(DNTO) - Nhiều nhà đầu tư vào ngành điện nói rằng họ đang mất phương hướng trong việc hoạch định đầu tư lâu dài. Bởi lẽ, gần như toàn bộ vốn đã đổ vào các dự án điện nhưng nhà đầu tư chưa thể bán điện vì vướng mắc về cơ chế.

Phát triển ồ ạt nhưng không thể hòa lưới điện quốc gia, nhiều nhà đầu tư điện mặt trời đang sống dở, chết dở. Ảnh minh họa.

Phát triển ồ ạt nhưng không thể hòa lưới điện quốc gia, nhiều nhà đầu tư điện mặt trời đang sống dở, chết dở. Ảnh minh họa.

Vẫn câu chuyện “tiền đâu?”

Trung Nam Group hiện là doanh nghiệp tư nhân duy nhất của Việt Nam tham gia vào quá trình truyền tải điện với Trạm biến áp 500kV và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia (Trạm 500kV Thuận Nam – Ninh Thuận).

Trung Nam hiện đã đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng cũng như chi phí vận hành từ năm 2020 cho đến nay. Tuy nhiên, sự phát triển “nóng” của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, điện mặt trời trong thời gian vừa qua đã gây ra quá tải nghiêm trọng cho hệ thống truyền tải, dẫn đến rất nhiều dự án phải cắt giảm công suất, gây thiệt hại tài chính lớn cho doanh nghiệp.

“Việc chỉ khai thác một phần công suất của dự án Điện mặt trời Thuận Nam do chưa có cơ chế giá điện rõ ràng đang gây khó khăn trong việc đảm bảo dòng tiền và trả nợ ngân hàng của chúng tôi”, đại diện Trung Nam Group cho biết.

Với T&T Group, việc mở rộng sang đầu tư năng lượng cũng khiến doanh nghiệp này lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Hiện T&T đã hoàn thành xây dựng để sớm đưa vào vận hành khoảng gần 1.000 MW các nguồn điện từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đã tổ chức khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Nhà máy điện khí – LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Thế nhưng, năm 2021, do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới công tác thi công các dự án điện gió, các dự án của T&T vận hành thương mại (COD) một phần, còn lại đang trong tình trạng chờ “Xem xét hướng dẫn thực hiện với cơ chế đề xuất mới - Cơ chế Chuyển tiếp”.

“Vừa qua, Bộ Công thương tại Tờ trình ngày 24/03/2022 về việc xây dựng cơ chế mua điện từ các DA chuyển tiếp, kiến nghị các dự án này phải áp dụng cơ chế giá đấu thầu, có thời hạn trước hết đến năm 2025, sau đó thực hiện đấu giá tiếp, các dự án cũng chỉ được huy động công suất theo nhu cầu của hệ thống mà không phải là cam kết mua toàn bộ sản lượng sản xuất ra, giá xác định bằng đồng VND … tức là bãi bỏ hoàn toàn các quy định tại PPA đã ký kết.

Các nhà đầu tư bắt đầu ký kết Hợp đồng cung ứng, thi công và huy động vốn, triển khai thi công xây dựng dựa trên các cam kết lâu dài và mang tính khuyến khích của Chính phủ tại các Quyết định số 13 và 39, nhưng nay vì một nguyên nhân hoàn toàn khách quan đã gần như mất phương hướng trong việc hoạch định hiệu quả đầu tư lâu dài của mình và có thể dẫn đến phá sản” ông Nguyễn Thái Hà, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Năng lượng T&T cho hay.

Cần ‘thỏi nam châm’ hút đầu tư

Muốn thu hút đầu tư cho ngành điện cần có cơ chế chính sách dài hạn để phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với quá trình phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: T.L.

Muốn thu hút đầu tư cho ngành điện cần có cơ chế chính sách dài hạn để phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với quá trình phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: T.L.

Theo tính toán, Việt Nam sẽ cần tới 141,59 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030. Đây là một con số rất lớn và Việt Nam sẽ cần huy động lực lượng nhà đầu tư tư nhân, cả trong và ngoài nước tham gia để đạt được mục tiêu này.

Ngành điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo vẫn được coi là lĩnh vực đầu tư tiềm năng, khi Việt Nam cam kết đưa phát thải ròng về 0. Đối với các nhà đầu tư tư nhân, khi quyết định bước chân vào lĩnh vực năng lượng, hay bất kì lĩnh vực nào, họ luôn luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở một mức độ nhất định, để đón đầu cơ hội.

Tuy nhiên, nếu rủi ro quá lớn, đương nhiên sự hấp dẫn của cơ hội sẽ giảm đi. Vì sự sụp đổ dòng tài chính của một nhà đầu tư dự án điện, không chỉ là hệ lụy của doanh nghiệp đó mà còn tác động dây chuyền tới các nhà thầu và các tổ chức tài chính. 

Thực tế thời gian qua cũng cho thấy, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo đã mở nhưng vẫn chưa đưa ra được định hướng lâu dài (như cơ chế, chính sách cho điện mặt trời đã bị chững lại từ sau 1/1/2021 và gần đây là điện gió sau 1/11/2021).

Đây cũng được coi một điểm nghẽn cần khơi thông, vì một hành lang pháp lý thông suốt, thông thoáng, rõ ràng và liên tục đối với năng lượng tái tạo mới có thể thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường Trung Quốc đang sử dụng những biện pháp rất mạnh tay như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp nếu phát hiện dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Là vùng động lực phát triển hàng đầu của nước ta nhưng vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
CEO Binance, Changpeng Zhao, đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, một sự kiện tiếp nối lộ trình “đụng độ” không thể tránh khỏi của các cơ quan làm luật và ngành tiền tệ mã hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản giữa Việt Nam và Australia lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc (AUD) vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật, ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống. Không để tình trạng văn bản pháp luật vừa xây dựng xong đã lạc hậu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
2 tuần