Chủ nhật, 09/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Điện sắp tăng giá nhưng nguồn năng lượng tái tạo vẫn bị lãng phí

Huyền Trang
- 14:52, 11/02/2023

(DNTO) - Điện vẫn luôn thiếu cho sản xuất và sinh hoạt, lại đang có lộ trình tăng giá, trong khi một lượng lớn nguồn năng lượng tái tạo vẫn đang không thể hòa lưới điện. Bài toán này vẫn đang cần tìm một lời giải xác đáng.

Khung giá điện mới đã được điều chỉnh tăng từ 13% - 28% so với mức khung giá bán lẻ điện cũ. Ảnh: T.L.

Khung giá điện mới đã được điều chỉnh tăng từ 13% - 28% so với mức khung giá bán lẻ điện cũ. Ảnh: T.L.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua nốt 172MW công suất của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam. Đây không phải lần đầu tiên Ninh Thuận kêu cứu cho dự án năng lượng tái tạo. Năm ngoái, tỉnh này đã nhiều lần gửi kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Công thương về việc này.

Cụ thể, từ 1/9/2022, 172MW trong tổng 450MW (chiếm 40%) công suất của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam đã bị ngưng huy động, đồng nghĩa với việc mỗi ngày trôi qua, doanh nghiệp này phải gánh lỗ lên tới 2 tỉ đồng.

Ngay sau đó, ngày 5/10/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công thương phải “xử lý dứt điểm” kiến nghị của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam. Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu EVN thực hiện việc huy động theo đúng hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, đến nay, EVN vẫn “lặng thinh”.

Ngày 3/1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có văn bản giao Bộ Công thương chỉ đạo xử lý dứt điểm vấn đề này.

Tương tự với điện gió, năm ngoái, trong khoảng hơn 8MG điện gió đã kí hợp đồng mua bán điện với EVN, nhưng chỉ có một nửa số đó kịp vận hành thương mại.

Nhu cầu điện của Việt Nam ước tính tăng 10% mỗi năm. Hiện ngành sản xuất điện đang gặp khó khăn khi chi phí nguyên liệu đầu vào liên tục tăng, buộc phải tăng giá điện để bù đắp chi phí sản xuất. Giá điện tăng kéo theo chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng, đồng nghĩa với việc ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát khó khăn hơn. Bài học từ châu Âu thời gian qua cho thấy tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn năng lượng, phát triển nguồn năng lượng tái tạo đối với bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh thế giới bất ổn hiện nay.

Năng lượng tái tạo cần chính sách toàn diện để hỗ trợ ngành phát triển. Ảnh: T.L.

Năng lượng tái tạo cần chính sách toàn diện để hỗ trợ ngành phát triển. Ảnh: T.L.

Nhưng, để ngành năng lượng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần có cơ chế, chính sách thúc đẩy. Bởi lẽ, để đầu tư năng lượng tái tạo, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra chi phí không nhỏ. Ví dụ, 1GW điện gió đã tốn 2-3 tỷ USD, trong khi năm ngoái, có tới 4GW điện gió chưa được hưởng giá FIT, tương ứng con số đầu tư lên tới hơn 12 tỷ USD nhưng chưa thể thu về đồng nào.

Các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư năng lượng tái tạo rất khó tiếp cận nguồn tín dụng nên hầu hết đều phải thông qua tổng thầu (đa phần tổng thầu Trung Quốc), nên chỉ sau 3 năm, tổng thầu và các tổ chức tín dụng sẽ siết nợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay chưa có chính sách mới cho điện mặt trời và hơn 1 năm chưa có chính sách cho điện gió, khiến doanh nghiệp phải tìm cách “bán rẻ” mình.

Do đó, việc ban hành chính sách năng lượng tái tạo rất quan trọng. Ở đây không chỉ là cơ chế về mua bán điện hay hệ thống truyền tải, mà còn là các chính sách về lãi vay, giải phóng mặt bằng, thuế… Đặc biệt, khi cơ chế giá ưu đãi (giá FIT) hết hạn, cần nhanh chóng có cơ chế tiếp tục, tránh ảnh hưởng đến quy trình hòa lưới điện của các dự án năng lượng tái tạo vốn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh mà chưa kịp hoàn thành để hưởng ưu đãi.

Hiện nay, các doanh nghiệp cho rằng cần phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh để phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Khi đó, các nhà đầu tư năng lượng tái tạo sẽ được quyền chủ động đàm phán và bán điện trực tiếp cho người mua là các tập đoàn toàn cầu, thay vì chỉ được bán cho EVN. Khi thị trường cạnh tranh được điều chỉnh bởi quy luật cung – cầu, ít sự can thiệp hành chính và sự độc quyền thì thị trường sẽ minh bạch và phát triển hơn.

Dự kiến trong năm 2022 bắt đầu thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh và đến năm 2024, người tiêu dùng sẽ được lựa chọn đơn vị bán lẻ điện. Nhưng kế hoạch này của Bộ Công thương vẫn đang bị chậm. Các chuyên gia cũng kiến nghị cần sớm ban hành Luật Năng lượng tái tạo hoặc Luật Chuyển đổi năng lượng, cùng với đó là sửa đổi Luật Đấu thầu, Luật Giá để năng lượng tái tạo được phát triển bền vững.

Trong buổi gặp gỡ với đại diện Ngân hàng Standard Chartered trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore chiều ngày 9/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Ngân hàng Standard Chartered cung cấp các sản phẩm tài chính cho các dự án xanh, năng lượng tái tạo cho Việt Nam với lãi suất ưu đãi vì Việt Nam là nước đang phát triển nhưng phải gánh nhiệm vụ ứng phó biến đổi khí hậu như các nước phát triển. Cùng với đó, Việt Nam đang hoàn thiện quy hoạch điện và phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo nhằm giảm giá điện tái tạo để cạnh tranh với các nguồn khác.

Hết năm 2022, có 4.126 MW điện gió, 16.545 MW điện mặt trời mặt đất, mái nhà đã hòa lưới điện, chiếm gần 27% tổng công suất đặt toàn hệ thống.

Trước khi giá FIT hết hiệu lực, (31/12/2020 và 1/11/2021), giá điện mặt trời được mua là 9,35 cent (khoảng 2.200 đồng) một kWh và 7,09-8,38 cent (tầm 1.644-1.943 đồng) một kWh. Điện gió là 8,35-9,8 cent (1.927-2.223 đồng) một kWh.

Với các dự án lỡ hẹn phải đàm phán thoả thuận giá bán điện với EVN theo khung giá Bộ Công Thương ban hành. Theo đó, mức giá trần mua điện mặt trời là 1.185-1.508 đồng/kWh; điện gió khoảng 1.587-1.816 đồng/kWh, thấp hơn giá FIT.

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân 80 Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), tại Nghệ An, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo lên một nấc thang mới vào cuối tuần qua, làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Động thái của Bắc Kinh siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các khoáng sản quan trọng ngay lập tức vấp phải phản ứng từ Washington bằng lời đe dọa áp thêm mức thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Các nhà lãnh đạo ở cả Mỹ và Nhật đều muốn ngân hàng trung ương giảm gánh nặng nợ chính phủ, nhưng điều này có thể thúc đẩy lạm phát.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức công bố một đề xuất thương mại mang tính bước ngoặt, theo đó tăng gấp đôi mức thuế quan đối với thép nhập khẩu vượt hạn ngạch lên 50% và cắt giảm gần một nửa khối lượng được phép nhập khẩu miễn thuế.
1 tháng
Xem thêm