Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ súy cho EVN làm các dự án nhiệt điện, cả hệ thống tín dụng sẽ lao đao

Huyền Trang
- 16:08, 30/03/2021

(DNTO) - Hệ thống tín dụng Việt Nam sẽ gặp nhiều rủi ro nếu các ngân hàng thương mại dồn lực cho EVN vay để tiếp tục phát triển các dự án nhiệt điện trong thời gian tới, ông Phạm Xuân Hòe, chuyên gia tài chính ngân hàng chia sẻ

nhiet-dien-than

Trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII, tổng vốn đầu tư phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030 khoảng 128,3 tỷ USD, như vậy, trung bình mỗi năm cần đầu tư khoảng 12,8 tỷ USD.

Để thu hút vốn đầu tư cho ngành điện, trong Dự thảo này, Bộ Công thương đề nghị Chính phủ giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước để Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Ngân hàng thương mại cho vay trên 15% vốn tự có của ngân hàng đối với một khách hàng và trên 25% đối với một nhóm khách hàng khi thực hiện đầu tư các dự án phát triển điện.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, đề xuất trên của Bộ Công thương thực chất đang “bảo vệ” Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm các dự án nhiệt điện.

Bởi theo quy hoạch điện VIII, tới năm 2030, tổng công suất đặt nguồn điện của Việt Nam đạt 137,2GW (trong đó nhiệt điện than vẫn chiếm tới 27%; nhiệt điện khí 21%; thủy điện 18%; điện gió, mặt trời và năng lượng tái tạo khác 29%... Như vậy, nhiệt điện than vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn điện và cần lượng vốn lớn để phát triển.

“Xây dựng 1 nhà máy nhiệt điện 600 MW cần hơn 1 tỷ USD. Trong khi vốn tự có của ngân hàng thương mại lớn nhất ở Việt Nam hiện nay chỉ hơn 3 tỷ USD. Như vậy, nếu cho vay quá 15% vốn tự có sẽ xảy ra hệ lụy gì?”, ông Hòe đặt vấn đề trong tọa đàm “Gỡ nút thắt đầu tư của ngành điện Việt Nam”, ngày 30/3.

Ông Phạm Xuân Hòe, chuyên gia tài chính cho biết, việc phát triển ngành điện cần phải tính toán đến rủi ro của cả hệ thống tín dụng trong nước. Ảnh: T.L.

Ông Phạm Xuân Hòe, chuyên gia tài chính cho biết, việc phát triển ngành điện cần phải tính toán đến rủi ro của cả hệ thống tín dụng trong nước. Ảnh: T.L.

Ở khía cạnh khác, theo ông Hòe, việc Bộ Công thương đề xuất các ngân hàng thương mại cho vay quá 15% vốn tự có là đi ngược lại với Luật các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, để đảm bảo rủi ro được san sẻ, Điều 128 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định giới hạn cấp tín dụng như sau: Tổng mức dư nợ cấp tín dụng của một khách hàng không vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại; tổng mức dư nợ của một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng thương mại.

Đặc biệt, luật này cũng quy định việc các cá nhân, tổ chức không được can thiệp trực tiếp vào việc cho vay của các ngân hàng thương mại. Vì vậy, theo ông Hòe, việc chỉ định ngân hàng thương mại cho vay theo đề xuất của Bộ Công thương sẽ khiến thị trường tín dụng méo mó, rủi ro, thể hiện rõ ở 4 khía cạnh.

Thứ nhất, khi các ngân hàng tập trung cho EVN vay, khi EVN xảy ra vấn đề, cả hệ thống tài chính sẽ rất nguy hiểm. “Việc phát triển và huy động vốn cho ngành điện cần tính toán đến sự an toàn của hệ thống tài chính”, ông Hòe nhấn mạnh.

Thứ hai, việc các ngân hàng thương mại không cân đối được nguồn vốn sẽ dẫn đến câu chuyện tiếp tục phải vay vốn Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) và vay ưu đãi từ Trung Quốc.

Thứ ba, thị trường điện sẽ vẫn độc quyền, khó cạnh tranh bởi nếu nhiệt điện than vẫn tiếp tục bành trướng, EVN vẫn sẽ ưu tiên mua điện từ các công ty nhiệt điện than thuộc EVN, không mua của điện gió, điện mặt trời từ các nhà đầu tư tư nhân.

“Các nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời chịu lỗ rất lớn khi điện sản xuất ra bị cắt vì EVN không mua, như vậy sẽ không thể xã hội hóa ngành điện, không thể thực hiện được tinh thần của Nghị quyết 55 về gọi vốn đầu tư nước ngoài, và xã hội hóa đầu tư tư nhân trong ngành điện”, ông Hòe nhấn mạnh.

Rủi ro thứ tư, theo ông Hòe chính là việc Việt Nam sẽ không huy động được vốn từ các quỹ tài chính xanh toàn cầu vì hiện các định chế tài chính quốc tế đều thoái vốn khỏi nhiệt điện than. Điều này kéo theo thị trường trái phiếu xanh của Việt Nam cũng không phát triển để đầu tư dài hạn cho các ngành nói chung, trong đó có ngành điện.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày