Chủ nhật, 24/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không dễ ‘hút’ vốn ‘đổ’ vào ngành năng lượng

Huyền Trang
- 15:36, 22/12/2020

(DNTO) - Giá điện bán lẻ chưa cạnh tranh, chưa đủ bù giá cho năng lượng tái tạo và hệ thống truyền tải, nhiều cơ chế còn khó khăn khi ngân hàng tài trợ vốn cho các dự án điện… là những lý do khiến ngành năng lượng “đói” vốn.

Giá điện chưa cạnh tranh khiến nhà đầu tư e ngại khi đổ tiền vào dự án điện Việt Nam. Ảnh: T.L.

Giá điện chưa cạnh tranh khiến nhà đầu tư e ngại khi đổ tiền vào dự án điện Việt Nam. Ảnh: T.L.

Bảo đảm an ninh năng lượng được xác định là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia. Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” cũng đã đặt nhiều mục tiêu và giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để đáp ứng nhu cầu đầu tư từ nay đến năm 2030, ngành điện cần khoảng 150 tỷ USD để phát triển nguồn điện, trung bình mỗi năm cần 12-13 tỷ USD để đầu tư, phát triển các dự án, nhà máy phát điện mới. Điều này, buộc ngành năng lượng cần huy động đa dạng các nguồn vốn trong nền kinh tế, đồng thời phải có cơ chế hỗ trợ, thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng.

Trao đổi trong Diễn đàn an ninh năng lượng cho phát triển bền vững, sáng 22/12, ông Hà Đăng Sơn, Phó Giám đốc Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam (USAID V-LEEP) cho biết, hiện có rất nhiều nguồn điện không tham gia vào thị trường như các dự án BOT về điện tái tạo, điện gió, điện mặt trời hay thủy điện nhỏ.

Khi tỉ trọng của các nguồn điện không tham gia vào thị trường càng lớn, bắt buộc các loại điện này phải trợ giá mới có thể thu hút được các nhà đầu tư. Nhưng hiện giá điện bán lẻ tại Việt Nam rất thấp, không đủ để bù cho giá điện tái tạo. So sánh với Đức, khi 1/2 giá điện bán lẻ để bù cho giá điện tái tạo và chi trả cho các chi phí vận hành lưới điện, ở Việt Nam, con số này chỉ đạt 1/5 (20%).

“Giá điện chưa cạnh tranh gây khó khăn cho việc huy động nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này. Giá điện khí, điện mặt trời Việt Nam vẫn đang ở mức cao, trong khi giá điện bán lẻ vẫn duy trì ở mức thấp thì chắc chắn không đủ nguồn lực để huy động. Điều này gây ra sự méo mó rất lớn với thị trường điện và rất khó khăn để phát triển nguồn năng lượng sạch và năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”, ông Đăng Sơn nhấn mạnh.

Nhiều thủ tục pháp lý ràng buộc khiến các ngân hàng thương mại khó khăn khi tài trợ vốn cho các dự án năng lượng. Ảnh: T.L.

Nhiều thủ tục pháp lý ràng buộc khiến các ngân hàng thương mại khó khăn khi tài trợ vốn cho các dự án năng lượng. Ảnh: T.L.

Là một trong những ngân hàng dành 15% danh mục tín dụng ưu tiên tài trợ cho ngành năng lượng tái tạo, đã và đang tài trợ 400 dự án năng lượng tái tạo với nhiều dự án có quy mô và công suất lớn hơn 100 MW, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) hiện có thể cấp 15% vốn tự có (16.500 tỷ đồng) cho một khách hàng và 25% vốn tự có (28.000 tỷ) cho một nhóm khách hàng đầu tư ngành năng lượng.

Tuy nhiên bà Nguyễn Thùy Dương, Trung tâm Giải pháp tài chính, Ngân hàng Vietinbank cho biết, khả năng cung ứng vốn hiện nay của Vietinbank nói riêng và các ngân hàng thương mại trong nước nói chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn ‘khủng’ cho các dự án năng lượng lớn và hiện các ngân hàng thương mại cũng gặp một số rào cản khi tài trợ vốn cho các dự án năng lượng.

“Các ngân hàng đóng vai trò là đầu mối thu xếp vốn cho các nhà đầu tư nhưng các vướng mắc về hợp đồng mua bán điện, chính sách giá, cơ chế thế chấp tài sản bảo đảm, đất đai hiện nay vẫn là rào cản cần tháo gỡ để tăng khả năng tiếp cận vốn của các dự án”, bà Dương nhấn mạnh.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương cho biết, trong thời gian tới Luật điện lực sẽ nghiên cứu sửa đổi để tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư toàn xã hội; đặc biệt xây dựng Luật Năng lượng tái tạo để tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc đầu tư, vận hành năng lượng tái tạo, tạo chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, cơ chế đầu thầu lựa chọn chủ đầu tư các dự án nguồn điện và xã hội hóa lưới điện truyền tải, xây dựng và vận hành thị trường điện cạnh tranh sẽ được chú trọng để thu hút nguồn vốn và giúp giá điện ổn định, minh bạch.

Đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng cho biết, hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện (DPPA) đang được thí điểm được kì vọng sẽ là nút gỡ cho việc chuyển dịch cơ cấu năng lượng kết hợp thị trường hóa.

“Việc mua bán điện trực tiếp giữa công ty sản xuất điện tái tạo và khách hàng, không thông qua EVN sẽ cắt giảm rất nhiều loại thuế, phí, mang lại lợi ích cho cả ba bên: khách hàng hưởng giá điện cạnh tranh, đơn vị phát triển dự án điện năng lượng tái tạo dễ sử dụng vốn, chi phí, giảm gánh nặng tài chính và Chính phủ giảm bớt gánh nặng trợ giá”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Khối ngoại bán ròng hơn 3,2 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh thanh khoản thu hẹp và lực bán mạnh vẫn tiếp tục chi phối thị trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương. Thông tin này đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng ô tô, xe máy, đặc biệt là những lo ngại liên quan đến khả năng ảnh hưởng tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và độ bền phương tiện.
1 ngày
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá dầu thế giới chốt phiên 19/5 giảm nhẹ, sau khi Phó Tổng thống J.D. Vance cho biết Mỹ và Iran đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, khi cả hai bên đều không muốn nối lại hành động quân sự.
3 ngày
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù đồng loạt nhiều lãnh đạo của CTCP Tập Đoàn PC1 bị khởi tố, cổ phiếu PC1 vẫn ghi nhận dòng tiền lớn tham gia với lượng giao dịch đột biến.
5 ngày
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến tăng giảm đan xen và sự vận động tốt của dòng tiền được cho là yếu tố quan trọng giúp xác suất điều chỉnh mạnh và bất ngờ tại vùng đỉnh của VN-Index là khó có thể xảy ra, theo dự báo của Vietcombank Securities (VCBS).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc mở rộng nguồn cung từ khối FDI và cổ phần hóa được kỳ vọng tạo xung lực mới, nâng cao chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển mới
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nội lực doanh nghiệp trong nước đang mỗi ngày một lớn mạnh hơn, tuy nhiên làm sao để xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn còn điểm nghẽn.
1 tuần
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền cuối cùng đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí sau chuỗi ngày ảm đạm. Khi thanh khoản có dấu hiệu trở lại, liệu đây đơn thuần là cú hồi kỹ thuật hay bước nền chuẩn cho con sóng mới của nhóm ngành này?
1 tuần
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dư địa giảm lãi suất hạn chế, kênh trái phiếu đang chậm lại, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị vẫn còn hiện hữu, áp lực chi phí vốn với các doanh nghiệp trong nước được dự báo sẽ lớn hơn trong thời gian tới, theo Fiingroup.
1 tuần
Xem thêm