Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Nếu tăng giá điện hợp lý thì phải coi là mức ‘sẵn lòng trả’ để có điện sạch

Huyền Trang
- 21:11, 20/09/2023

(DNTO) - Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.

Giá năng lượng tái tạo cao do chi phí đầu tư ban đầu cao. Ảnh: T.L.

Giá năng lượng tái tạo cao do chi phí đầu tư ban đầu cao. Ảnh: T.L.

Phải tính có công thức cụ thể tính giá điện

Chia sẻ trong diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam hôm 20/9, GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Tổng Thư ký Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam hiện giá thành phát điện từ năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) còn cao nên Chính phủ đã có những chính sách rất cụ thể và hiệu quả. Ngoài ra, Chính phủ đã có hỗ trợ kinh phí khá cao cho giá bán điện gió, điện mặt trời để các doanh nghiệp có thể hoạt động lâu dài.

Nhưng điều mà các chuyên gia quan tâm, theo ông Cơ, đó là cơ sở khoa học nào đưa ra mức giá mua điện gió, điện mặt trời như trong các văn bản đã quyết định. Bởi thực tế, nếu có nghiên cứu bài bản có thể tính được giá thành phát triển điện gió, điện mặt trời cho một dự án ở một khu vực cụ thể.

Ví dụ, các chi phí mua turbin hay pin mặt trời có thể tham khảo từ nhiều nguồn Các chi phí vận chuyển, lắp đặt, vận hành cũng có thể ước tính và đặc biệt mức điện năng sản xuất có thể ước tính qua mô hình.

Khi áp dụng phương pháp chi phí-lợi ích có thể tính được hiệu quả kinh tế của dự án qua các giá trị NPV (giá trị ròng hiện tai), IRR (tỷ số hoàn vốn nội tại) hay tỷ số chi phí-lợi ích B/C, ước tính được giá thành. Từ đó xác định mức trợ giá phù hợp đảm bảo dự án có lợi nhuận nhưng giá mua ở mức hợp lý để người tiêu thụ điện cuối cùng không phải mua với giá quá cao, bất hợp lý.

“Có lẽ nhận ra điều này nên Thủ tướng đã có phát biểu: 'Các nhà đầu tư điện tái tạo đang có lãi lớn, trong khi Nhà nước, người dân Việt Nam phải chịu giá điện cao', và yêu cầu phải xem xét lại về giá điện, đàm phán lại về các dự án điện gió đã triển khai, tìm giải pháp phù hợp, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà đầu tư, nhà nước, người dân để hợp tác bền vững, hiệu quả...

Theo chúng tôi, EVN, Bộ Công thương nên có dự án tính toán cả giá thành điện gió và giá thành điện mặt trời ở những khu vực có tiềm năng, tìm ra khoảng giá trị từ đó ước tính và đề xuất Chính phủ định mức hỗ trợ (qua giá mua điện) hợp lý hơn”, ông Cơ khuyến nghị.

Sẵn sàng chi tiền để dùng ‘điện sạch’

Mức tăng giá điện giai đoạn tới phải tính toán đảm bảo lợi ích của người mua, người bán , người tiêu dùng điện và cả Nhà nước. Ảnh: T.L.

Mức tăng giá điện giai đoạn tới phải tính toán đảm bảo lợi ích của người mua, người bán , người tiêu dùng điện và cả Nhà nước. Ảnh: T.L.

Lấy ví dụ trong phát triển điện khí LNG, nguồn điện chiếm hơn 14,9% tổng công suất toàn hệ thống phát điện quốc gia vào năm 2030 theo quy hoạch điện VIII, GS.TS Ngô Trí Long cho biết nếu không giải quyết tốt bài toán chi phí – lợi nhuận – giá thành thì EVN khó đàm phán mua điện vì sẽ ngày càng lỗ.

Bởi hiện nguồn cung và giá khí LNG nước ta hoàn toàn phụ thuộc nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện chưa có khung giá phát điện của các dự án điện khí LNG, nên cũng chưa biết đàm phán mức bao nhiêu là hợp lý. Trong khi giá LNG thế giới có lúc tới 30 USD/triệu BTU. Như vậy giá mua điện từ nguồn điện khí LNG sẽ cao hơn rất nhiều so với giá bán lẻ điện mà EVN bán ra cho nền kinh tế.

"Các cơ quan giám sát tài chính của EVN khó lòng chấp nhận nên EVN cũng không thể quyết được việc mua bán này.Với bối cảnh khó khăn về tài chính hiện tại, EVN gặp khó trong việc mua điện giá cao để bán với giá thấp, có thể gây ra lỗ càng thêm lỗ", ông Long nói.

Bộ Công Thương hiện tại vẫn chưa ban hành khung giá phát điện cho các nhà máy điện khí LNG. Điều này khiến nhà đầu tư lo hiệu quả của dự án về việc cam kết tổng sản lượng điện mua hàng năm từ phía EVN và bao tiêu sản lượng khí hàng năm.

"Như vậy, nếu không tháo gỡ được nút thắt lớn nhất là giá điện LNG thì các dự án điện khí được dự báo sẽ còn ì ạch. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc cung ứng điện trong tương lai”, ông Long nói.

Theo Quy hoạch điện 8, Tổng công suất các nhà máy điện phục vụ nhu cầu trong nước 150.489 MW (không bao gồm xuất khẩu, điện mặt trời mái nhà hiện hữu, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới).

Trong đó điện gió trên bờ 21.880 MW (14,5%), điện gió ngoài khơi 6.000 MW (4,0%), điện mặt trời 12.836 MW (8,5%); điện sinh khối, điện sản xuất từ rác 2.270 MW (1,5%) và nhiệt điện than 30.127 MW (20,0%).

Một điểm mà người dân, doanh nghiệp rất chú ý, quan tâm là liệu giá điện cho tiêu dùng cuối cùng có tăng lên không và mức tăng như thế nào. Theo GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Bộ Công Thương nên sớm đưa ra lộ trình tăng giá bán điện cho người tiêu dùng trên cơ sở tăng mua điện gió, điện mặt trời giá cao trong giai đoạn tới, trước mắt là đến năm 2030 và xa hơn.

Vị chuyên gia cho biết khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Tuy nhiêncơ quan quản lý cũng phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn lớn trong hoạt động kinh tế và đời sống nhân dân.

Về phía người dân và doanh nghiệp cũng phải sớm có phương án điều chỉnh mức sử dụng điện hợp lý và hiệu quả (theo hướng tiết kiệm) và nếu mức tăng giá điện hợp lý thì phải coi đây là mức “sẵn lòng trả” để có điện sạch cho tiêu dùng. Bởi theo vị này, mặc dù đã có Quy hoạch điện 8, có lộ trình thực hiện nhưng vẫn phải sẵn sàng giải quyết các vấn đề phát sinh, đặc biệt là thiếu điện do nhiều nguyên nhân, cả nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 10 vừa qua, phân khúc đất nền "đột phá" với nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng vọt so với tháng trước. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ nay đến tháng 6/2024, vì giá vẫn chưa tăng.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 9/11, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.920,3 đồng/kWh lên 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được điều chỉnh tăng ngay sau đó.
3 tuần