Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Muốn không thiếu điện thì phải tăng giá điện

Huyền Trang
- 10:43, 01/09/2023

(DNTO) - PGS.TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng việc tăng giá điện là cần thiết để khuyến khích các nhà đầu tư, vì nếu không đủ điện thì cái giá phải trả cao hơn nhiều việc tăng giá điện.

Theo quy đổi của Global Petrol Prices, giá điện của Việt Nam ở mức 0,08 USD/kWh (1.878 đồng/kWh), rẻ bằng 1/2 giá điện trung bình của thế giới khoảng 0,17 USD/kWh. Đồng thời cũng rẻ hơn một số nước Đông Nam Á khác như Indonesia (0,097 USD/kWh - 2.277 đồng/kWh), Thái Lan (0,122 USD/kWh - 2.863 đồng/kWh), Philippines (0,175 USD/kWh - 4.108 đồng/kWh), Singapore (0,238 USD/kWh - 5.587 đồng/kWh) và cao hơn một số nước như Myanmar, Lào, Malaysia.

Dự thảo quyết định sửa đổi Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, vừa được Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng, sẽ tính thêm khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) như chênh lệch tỷ giá, lỗ từ sản xuất kinh doanh và các chi phí khác chưa được tính vào giá bán lẻ.

Theo Bộ Công Thương, chi phí mua nhiên liệu sản xuất điện tăng vọt trong khi giá bán lẻ điện giữ ổn định, dẫn tới EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng năm 2022. Nếu EVN tiếp tục thua lỗ cũng ảnh hưởng tới việc bảo toàn vốn Nhà nước. Việc tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 3% từ 4/5 đã giải quyết một phần khó khăn dòng tiền của EVN. Do đó, dự thảo cũng rút ngắn thời gian điều chỉnh giá từ 6 tháng xuống 3 tháng một lần.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng việc tăng giá điện là cần thiết để đảm bảo đủ nguồn cung điện cho hệ thống. Ảnh: T.L.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng việc tăng giá điện là cần thiết để đảm bảo đủ nguồn cung điện cho hệ thống. Ảnh: T.L.

Không có điện mới lo ngại

Việc điều chỉnh giá điện thường gặp nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt phản ứng từ người dân, doanh nghiệp. Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, trong hệ thống kinh tế thị trường, nguyên tắc, cơ chế xuyên suốt bảo đảm hiệu quả hoạt động là yếu tố cạnh tranh. Vì vậy một hệ thống điện vận hành hiệu quả hay không thì phải xem nó có tuân thủ nguyên tắc thị trường hay không. Vấn đề sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng cũng liên quan đến việc có sử dụng đúng nguyên tắc cạnh tranh hay không.

Giá cả thị trường hay cách định giá sẽ tác động cả cung lẫn cầu và tạo ra điểm cân bằng hiệu quả giữa cung và cầu. Nhưng hiện nay, ông Thiên cho biết, với ngành điện vẫn chỉ nghiêng về bên cung, tức ra sức sản xuất làm sao để đáp ứng nhu cầu. Nên khi thiếu điện sẽ gặp rắc rối lớn từ truyền thông và dư luận xã hội.

“EVN lỗ nặng, ai dám đầu tư vào điện nếu giá điện và cơ chế giá điện không thay đổi”, ông Thiên nói.

Với hệ thống giá như hiện nay, theo vị chuyên gia, việc tiêu thụ và sản xuất điện trên bình diện quốc gia không thể hiệu quả. Ở đây là lỗi cơ chế định giá điện và duy trì mức giá điện quá thấp, điều đó ảnh hưởng cả cung và cầu. Giá điện thấp khuyến khích tiêu dùng điện nhưng không khuyến khích sản xuất điện. Dẫn đến thường xuyên đương đầu với tình trạng cực kì khó khăn về điện.

“Gần đây, giá điện được điều chỉnh, đặc biệt là giá điện năng lượng tái tạo điều chỉnh khá hào phóng trong thời gian dài, tự nhiên sản lượng điện tăng lên, giúp cho một phần quan trọng để thay đổi cán cân điện. Đây là điều mấu chốt để thấy rằng nếu giá điện và cơ chế làm giá điện không thay đổi thì chúng ta sẽ vướng vào vòng luẩn quẩn là ít người đầu tư vào điện, trong khi đó lại khuyến khích những người sử dụng điện không hiệu quả vào Việt Nam, tích cực sử dụng điện của Việt Nam”, ông Thiên nói.

Quản lý điện như cách quản lý gạo

Chuyên gia cho rằng giá điện vận hành theo cơ chế thị trường sẽ thuận lợi hơn cho các bên tham gia ngành điện. Ảnh: T.L.

Chuyên gia cho rằng giá điện vận hành theo cơ chế thị trường sẽ thuận lợi hơn cho các bên tham gia ngành điện. Ảnh: T.L.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, ở Việt Nam có 2 ngành an ninh là an ninh năng lượng (điện) và an ninh lương thực (gạo). Trước đây, an ninh lương thực đã làm một điều “vĩ đại” là chuyển giá lương thực từ bao cấp sang cơ chế thị trường. Lập tức Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu lương thực, thay đổi toàn bộ số phận của ngành lương thực.

Trong ngành năng lượng, với giá xăng dầu cơ bản đang gần tiếp cận đến cơ chế thị trường. Chỉ riêng ngành điện vẫn là giá cứng. Giống như an ninh lương thực, khi chuyển sang cơ chế thị trường, câu chuyện về nguồn cung cầu được giải quyết.

“Không nên trao cho EVN những nhiệm vụ của nhà nước, để cho họ cạnh tranh. Chúng ta e ngại nhiều quá thôi, chứ các doanh nghiệp, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đủ năng lực để chuyển sang thị trường. Phải áp lực quốc tế, cạnh tranh quốc tế để chuyển sang thị trường”, vị này nhận định.

Đối với ngành năng lượng trong thời đại 4.0, theo ông Thiên, với sự phát triển của công nghệ, làm thay đổi căn bản cách thức sản xuất, tiêu dùng và thị trường, vì vậy, việc quản lý cũng thay đổi. Những nỗ lực về mặt công nghệ, kĩ thuật là rất tốt nhưng có thể không sử dụng được, không vận hành được, thậm chí còn gây rủi ro cho người thực thi nếu cơ chế vận hành không tốt.

Bản thân cơ cấu ngành năng lượng cũng thay đổi với sự lên ngôi của năng lượng tái tạo. Với Việt Nam, nếu phát triển tốt năng lượng tái tạo, vai vế trên thị trường thế giới cũng khác. Ngược lại, nếu thể chế chậm chễ cho so với việc chuyển dịch năng lượng thì rủi ro sẽ rất lớn, như những năm vừa qua, các nguồn năng lượng công nghệ cao bị lãng phí trong khi vẫn thiếu điện.

Các chủ thể tham gia ngành điện hiện tại cũng khác. Với điện áp mái, toàn dân có thể sản xuất điện. Người tiêu dùng điện cũng thay đổi, các thiết bị điện như điện thoại, hay tới đây là hệ thống pin, ắc quy để phục hệ thống ô tô điện… cũng rất lớn.

Vì vậy, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, ngành năng lượng đang đặt trong thế cạnh tranh và liên kết toàn cầu, không thể chỉ do mỗi Chính phủ điều hành. Bởi các tập đoàn, công ty, lực lượng nhà đầu tư nước ngoài sẽ ảnh hưởng rất mạnh tới chính sách và cả bên cung, bên cầu. Những chương trình tiết kiệm năng lượng hiện nay đã đề cập đến khía cạnh này, nhưng ứng xử với các chủ thể như thế nào phải bàn tới rất nhiều.

“Tới đây, lực lượng đầu tư điện gió ngoài khơi chắc chắn là những tập đoàn nước ngoài, hay đầu tư điện mặt trời, nhưng chủ thể không rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới chính sách rất mạnh và tác động tới môi trường rất mạnh. Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng chi phối 50% hệ thống điện tương lai của thế giới, như vậy cách ứng xử chính sách như thế nào cũng tác động rất lớn”, ông Thiên nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả 9 tháng, dự báo bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật kịch bản tăng trưởng quý 4 và cả năm 2023.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đang dần rõ nét hơn.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
2 tuần