Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giao EVN tính khung giá điện có hợp lý?

Huyền Trang
- 15:28, 17/09/2023

(DNTO) - Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.

Bộ Công thương nói giao EVN tính khung giá điện mặt trời, điện gió là đúng luật. Ảnh: T.L.

Bộ Công thương nói giao EVN tính khung giá điện mặt trời, điện gió là đúng luật. Ảnh: T.L.

Dựa vào đâu EVN được tính toán khung giá điện?

Dự thảo Thông tư khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió của Bộ Công thương đang được lấy ý kiến. Theo đó, EVN được giao tính toán khung giá phát điện và trình Bộ này thẩm định trước 1/11 hàng năm. Đây là cơ sở để chủ đầu tư triển khai xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và thực hiện đàm phán mua bán điện với EVN.

Lý giải về việc giao EVN tính toán khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió, Bộ Công thương cho biết đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể, Luật Điện lực sửa đổi quy định khung giá phát điện do đơn vị điện lực có liên quan xây dựng; cơ quan điều tiết điện lực thẩm định trình Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phê duyệt. Nghị định số 137 thi hành Luật Điện lực nêu rõ trách nhiệm của Bộ Công Thương là quy định phương pháp, trình tự lập và thẩm định khung giá phát điện.

Như vậy, theo Bộ Công Thương, EVN có trách nhiệm xây dựng khung giá phát điện dự án điện gió, điện mặt trời trình Cục Điều tiết điện lực thẩm định. Bộ Công thương sẽ đơn vị này sẽ có trách nhiệm hướng dẫn phương pháp lập khung giá phát điện, phê duyệt áp dụng giá đối với dự án điện mặt trời, điện gió. EVN có trách nhiệm tính toán hoặc thuê tư vấn tính toán, trường hợp cần thiết có thể lấy ý kiến kết quả tính toán khung giá thông qua Hội đồng tư vấn do Bộ Công Thương thành lập.

Dự thảo cũng đang tiếp tục lấy ý kiến góp ý công khai tại website Chính phủ, Bộ Công Thương từ 29/8 theo đúng quy và dự kiến ban hành trong năm 2023.

Băn khoăn về tính khách quan

GS TSKH Trần Đình Long. Ảnh: T.L.

GS TSKH Trần Đình Long. Ảnh: T.L.

Bày tỏ quan điểm về việc này, GS TSKH Trần Đình Long, nguyên Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho rằng không nên giao EVN tính toán khung giá điện, vì nhiều nhà đầu tư không an tâm vì không biết áp dụng khung giá đã kí hay phải đàm phán lại hợp đồng mua bán điện với EVN theo khung giá mới.

Trọng tâm của việc xây dựng cơ chế giá điện là thu hút và hạn chế rủi ro về giá đối với các nhà đầu tư điện tái tạo. Do vậy, giá điện cần có sự thống nhất giữa bên bán (nhà đầu tư) với bên mua (EVN).

“Nếu giá không hợp lý có quyền khiếu nại tới Cục Điều tiết điện lực của Bộ Công Thương. Chúng ta phải theo dõi được bao nhiêu dự án được đề xuất, phê duyệt và triển khai. Nếu số lượng dự án quá thấp thì có vấn đề, Bộ Công thương cần phải can thiệp để tháo gỡ”, ông Long nói.

Đáng chú ý, Dự thảo cũng quy định khung giá tính theo loại hình nhà máy điện mặt trời ở từng vùng miền Bắc - Trung - Nam. Theo chuyên gia, Quy hoạch điện VIII khuyến khích, ưu tiên phát triển điện mặt trời tại miền Bắc – nơi có bức xạ mặt trời thấp, nên cơ chế khung giá cao hơn miền Trung và miền Nam là hợp lý để khuyến khích đầu tư.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cần xác định và giải thích cụ thể về cường độ bức xạ mặt trời ở từng vùng miền, để có mức giá khác nhau tùy thuộc vào cường độ bức xạ. Ví dụ khu vực cường độ bức xạ mặt trời cao thì có thể giá sẽ thấp hơn khu vực cường độ bức xạ yếu. Sau đó, đề xuất biểu giá để bên mua và bên bán nhanh chóng thảo luận. Nếu bên mua và bán không thống nhất được về giá, có thể thông qua Cục điều tiết điện lực giải thích hoặc đề xuất với Chính phủ mức giá hợp lý hơn.

“Các bên nên sớm đàm phán để đi đến thỏa thuận. Nếu có điểm chưa hợp lý thì đề xuất với Bộ Công thương để cùng ngồi lại giải quyết”, GS TSKH Trần Đình Long đề xuất.

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam khuyến nghị Bộ Công Thương cần nhanh chóng xây dựng biểu giá lâu dài. Đây là cơ sở để ký kết các hợp đồng mua bán điện (PPA), giúp các nhà đầu tư an tâm khi đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, Nhà nước cũng có kế hoạch dài hạn để phát triển lĩnh vực này.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đang dần rõ nét hơn.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 tuần