Thứ sáu, 13/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khó cả 3 bên khi không có cơ chế đặc thù cho điện tái tạo

Huyền Trang
- 16:33, 26/12/2023

(DNTO) - Bên quản lý, bên bán, bên mua đều khó khăn khi các cơ chế về tiêu chuẩn kĩ thuật, cơ chế giá điện... vẫn vướng như hiện nay.

Cơ chế giá điện chưa phù hợp khiến cả bên mua và bên bán điện gió đều khó khăn khi kí kết hợp đồng mua bán. Ảnh: T.L.

Cơ chế giá điện chưa phù hợp khiến cả bên mua và bên bán điện gió đều khó khăn khi kí kết hợp đồng mua bán. Ảnh: T.L.

Người mua, người bán đều lo ngại

Theo Quy hoạch điện 8, từ nay đến năm 2030, tổng công suất nguồn điện bổ sung từ các dự án điện khí (30.424 MW) và điện gió ngoài khơi (6.000 MW) chiếm khoảng 50% tổng công suất điện cần bổ sung. Việc phát triển nguồn điện khí và điện gió ngoài khơi sẽ giúp Việt Nam thực hiện được cam kết trung hoà carbon đến năm 2050. Tuy nhiên, theo tính toán thời gian để một dự án điện khí, điện gió ngoài  khơi đi vào vận hành mất 7-8 năm. Trong khi hiện tại, những vưỡng mắc về cơ chế, chính sách chưa được giải quyết, thì việc đạt mục tiêu về các sản lượng điện đến năm 2030 là rất khó khăn. 

Là một nhà đầu tư đang thực hiện kế hoạch quy hoạch điện 8, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết ngoại trừ hydrogen, các lĩnh vực liên quan như điện khí, điện gió ngoài khơi đang được tập đoàn rốt ráo triển khai. Nhưng do thiếu cơ chế, chính sách về điện gió, điện khí nên rủi ro cho các nhà đầu tư như PVN là rất cao.

Đơn cử như Luật Đầu tư năm 2020 không định nghĩa cụ thể dự án như thế nào là “dự án có sử dụng đất”. Luật Đất đai hiện hành không có định nghĩa “đất” nói chung mà chỉ quy định về “đất có mặt nước” là một loại đất, còn lòng đất dưới đáy biển thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Biển Việt Nam... trong khi Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch sử dụng đất quốc gia chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, trong Quy hoạch điện 8 và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8 chưa xác định được tên, địa điểm, quy mô công suất, phương án đấu nối các dự án điện gió ngoài khơi, chưa có cơ sở để thực hiện khảo sát, đo đạc, điều tra, đánh giá tác động làm cơ sở lập dự án đầu tư điện gió ngoài khơi..

“Do tương đồng nên các dự án điện gió ngoài khơi được các nước gắn với hoạt động dầu khí ngoài khơi như: khảo sát đáy biển, điều tra... Điều này PVN hoàn toàn làm được, vấn đề là thiếu cơ chế, chính sách, quy hoạch, chưa có địa điểm, chưa có cơ quan quản lý nào chịu trách nhiệm quyết định phê duyệt”, đại diện PVN nói trong cuộc họp với Bộ Công thương về triển khai dự án điện khí, điện gió ngoài khơi hôm 25/12.  

Ở góc độ bên mua điện ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tất cả những khó khăn vướng mắc hiện nay rất khó giải quyết vì cơ chế giá. Do vậy nếu giải quyết được cơ chế đầu vào và đầu ra theo thị trường, sẽ khuyến khích được các nhà đầu tư. 

"EVN là doanh nghiệp duy nhất bị quản lý theo chế độ đầu vào theo thị trường nhưng đầu ra lại theo sự điều tiết, quản lý giá của Nhà nước. Do vậy, Tập đoàn rất khó hoàn thành nhiệm vụ được giao", ông Tuấn nói.

Theo TS. Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam cho biết nếu xác định mua cao bán thấp chỉ có 2 con đường: EVN thua lỗ hoặc nhà nước phải cấp bù hoặc chính sách giảm thuế, phí làm sao để hạ chi phí.

“Đầu vào theo thị trường, đầu ra theo Nhà nước mà không tăng giá thì muôn đời không làm được”, ông Thoả nói.

Cần cơ chế đặc thù

Hệ thống hạ tầng như kho chứa, cảng, cần đi trước một bước để thúc đẩy phát triển dự án điện khí. Ảnh: T.L.

Hệ thống hạ tầng như kho chứa, cảng, cần đi trước một bước để thúc đẩy phát triển dự án điện khí. Ảnh: T.L.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho biết cơ chế mua bán điện cần phải làm rõ hơn. Bài học bảo lãnh từ Lọc Hóa dầu Nghi Sơn cho thấy khi Nhà nước can thiệp vào giá, thì phải có cơ chế để đảm bảo việc mua bán.

Tiếp theo là cơ chế chính sách về thuế và tài chính. Thực tế, những tập đoàn lớn nhất khi đầu tư xây dựng các nhà máy điện khí, điện gió, điện ngoài khơi… hàng chục tỷ USD đều phải đi vay. Vấn đề quan trọng là phải có người bảo lãnh, đảm bảo có khả năng trả nợ, thì họ mới dám đi vay. Nhưng hiện cũng chưa có cơ chế cho việc này.

“Nếu theo thị trường thì phải có cơ chế phù hợp, lúc đó, doanh nghiệp bỏ ra hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy điện khí điện gió mới yên tâm”, ông Thịnh nói.

Theo ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, cho rằng cần phải có nghị quyết triệt để của Quốc hội cho phép Chính phủ, các bộ, ngành và các doanh nghiệp được triển khai song song với quá trình hoàn thiện các khung khổ pháp lý.

“Nếu chờ sửa đổi, bổ sung từ Luật đầu tư đến Luật điện lực, Luật giá, Luật đấu thầu... sẽ rất lâu. Bộ Công Thương cần tham mưu cho Chính phủ, đề xuất với Quốc hội một nghị quyết triệt để triển khai quyền bình đẳng trong đó có tất cả các nguồn điện như điện gió ngoài khơi, điện khí, điện khí LNG…”, ông Thập kiến nghị.  

TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng nhiệm vụ phát triển năng lượng hiện nay rất cấp bách, cần phải có những cách làm mới, quyết liệt, thậm chí có việc phải như “thời chiến”.

Vị chuyên gia khuyến nghị Bộ Công Thương cần có báo cáo chi tiết, liệt kê các vấn đề đang gặp khó khăn, vướng mắc và phân định rõ từng vấn đề của từng Bộ, ngành, địa phương quản lý, chịu trách nhiệm để báo cáo Chính phủ, từ đó báo cáo lên Quốc hội, Bộ Chính trị để có hướng chỉ đạo giải quyết sớm.

“Trước hết đề nghị giải quyết vấn đề giá điện theo cơ chế thị trường mềm dẻo hơn. Đồng thời cần lập nhóm tổng hợp gồm các chuyên gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia kinh tế - năng lượng… để cùng phối hợp giải quyết. Mặt khác, cần báo cáo Bộ Chính trị giao cho Chính phủ xây dựng cơ chế khoán, cơ chế giá điện, cơ chế lập các nhóm công tác để tận dụng tiềm năng điện gió và các vấn đề cấp bách khác…”,  ông Doanh nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
10 giờ
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại toàn cầu năm 2026 đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các khuôn khổ đa phương sang trật tự "patchwork" với các liên minh song phương linh hoạt. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên như một mắt xích sản xuất tự chủ và tin cậy, bất chấp những rung lắc địa chính trị đang làm chậm đà tăng trưởng chung.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 2/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng, thuế; chính sách khuyến khích phát triển văn học...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang bị ùn ứ tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn do cơ quan kiểm tra tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để chờ hướng dẫn thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
1 tuần
Xem thêm