Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cắt điện luân phiên, Bộ Công thương nói đó là 'chuyện thường' trong mùa nắng nóng

Huyền Trang
- 21:50, 18/05/2023

(DNTO) - Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.

Tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng thường rất căng thẳng. Ảnh: T.L.

Tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng thường rất căng thẳng. Ảnh: T.L.

Trả lời báo chí về tình trạng cắt điện luân phiên đang diễn ra ở một số địa bàn, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết việc khó khăn trong cung ứng điện vào mùa nắng nóng và mùa khô hàng năm là “chuyện thường phải đối mặt” và còn phụ thuộc vào thời tiết. Hiện nhiều hồ thủy điện thiếu nước, thậm chí về mực nước chết gây khó khăn cho vận hành, cung ứng điện.

Ông Hòa cho biết, Bộ Công thương hiện đã chỉ đạo cung ứng nhiên liệu than, khí để phát điện. “Ngay trong tháng 5, Bộ đã họp và chỉ đạo cụ thể các tập đoàn, với quan điểm nỗ lực cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội”, ông Hòa nói.

Về việc huy động nguồn điện từ năng lượng tái tạo, ông Hòa cho biết Bộ đã yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán đưa các dự án điện tái tạo vận hành thương mại. Hiện đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời.

“Chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ quy định thì sẽ huy động lên lưới. Giá tạm thời chỉ là một yếu tố để đáp ứng tiêu chí về huy động nguồn điện lên lưới”, ông Hòa cho biết.

Liên quan đến việc tăng giá điện 3%, ông Trần Việt Hòa cho biết đây là mức tăng thấp nhất theo Quyết định 24 của Chính phủ, dựa vào tính toán đảm bảo không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và đời sống người dân.

Với mức tăng này, trong năm 2023, EVN sẽ có thêm 8.000 tỷ đồng, nhưng chưa đủ để bù đắp khoản lỗ 26.000 tỷ trong năm ngoái. Trước câu hỏi có tiếp tục tăng giá điện để bảo đảm tài chính và hoạt động của EVN, đại diện Bộ Công thương cho biết lộ trình tăng giá điện sẽ tuân thủ nghiêm Quyết định 24.

 Về việc bổ sung hàng trăm dự án điện mặt trời không có căn cứ, có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ thực hiện đúng kết luận Thanh tra Chính phủ và những quy định chung.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian tới khó khăn đặt ra còn rất lớn, phụ thuộc nhiều vào xu hướng, bối cảnh chung toàn cầu, tạo sức ép lên thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá, các cân đối lớn về đầu tư, tiêu dùng...
5 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tuy còn rào cản, nhưng dần phục hồi tích cực và niềm tin đang được kéo trở lại. Phát hành TPDN tăng mạnh từng tháng, riêng tháng 11 có khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 15 lần so với cùng kỳ, đây là tiền đề để sang năm 2024 sẽ có những tăng trưởng vượt bậc.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
3 tuần