Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cắt điện luân phiên, Bộ Công thương nói đó là 'chuyện thường' trong mùa nắng nóng

Huyền Trang
- 21:50, 18/05/2023

(DNTO) - Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.

Tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng thường rất căng thẳng. Ảnh: T.L.

Tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng thường rất căng thẳng. Ảnh: T.L.

Trả lời báo chí về tình trạng cắt điện luân phiên đang diễn ra ở một số địa bàn, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết việc khó khăn trong cung ứng điện vào mùa nắng nóng và mùa khô hàng năm là “chuyện thường phải đối mặt” và còn phụ thuộc vào thời tiết. Hiện nhiều hồ thủy điện thiếu nước, thậm chí về mực nước chết gây khó khăn cho vận hành, cung ứng điện.

Ông Hòa cho biết, Bộ Công thương hiện đã chỉ đạo cung ứng nhiên liệu than, khí để phát điện. “Ngay trong tháng 5, Bộ đã họp và chỉ đạo cụ thể các tập đoàn, với quan điểm nỗ lực cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội”, ông Hòa nói.

Về việc huy động nguồn điện từ năng lượng tái tạo, ông Hòa cho biết Bộ đã yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán đưa các dự án điện tái tạo vận hành thương mại. Hiện đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời.

“Chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ quy định thì sẽ huy động lên lưới. Giá tạm thời chỉ là một yếu tố để đáp ứng tiêu chí về huy động nguồn điện lên lưới”, ông Hòa cho biết.

Liên quan đến việc tăng giá điện 3%, ông Trần Việt Hòa cho biết đây là mức tăng thấp nhất theo Quyết định 24 của Chính phủ, dựa vào tính toán đảm bảo không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và đời sống người dân.

Với mức tăng này, trong năm 2023, EVN sẽ có thêm 8.000 tỷ đồng, nhưng chưa đủ để bù đắp khoản lỗ 26.000 tỷ trong năm ngoái. Trước câu hỏi có tiếp tục tăng giá điện để bảo đảm tài chính và hoạt động của EVN, đại diện Bộ Công thương cho biết lộ trình tăng giá điện sẽ tuân thủ nghiêm Quyết định 24.

 Về việc bổ sung hàng trăm dự án điện mặt trời không có căn cứ, có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ thực hiện đúng kết luận Thanh tra Chính phủ và những quy định chung.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần