Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiền ít nhưng vẫn muốn giữ chân nhân tài, founder tìm cách 'cắt máu'

Huyền Trang
- 18:54, 22/07/2023

(DNTO) - Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.

Chế độ đãi ngộ cho các nhân tài ở nhiều startup không còn được như trước, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm. Ảnh: T.L.

Chế độ đãi ngộ cho các nhân tài ở nhiều startup không còn được như trước, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm. Ảnh: T.L.

“Mùa đông” gọi vốn vẫn chưa kết thúc buộc các nhà sáng lập phải làm nhiều hơn, chi ít hơn nhưng vẫn phải đảm bảo startup hoạt động để lợi nhuận và tạo dòng tiền dương.

Chế độ đãi ngộ cho nhân tài công nghệ bắt đầu bất ổn vào đầu năm 2022, đánh dấu bằng việc crypto thoái trào và làn sóng sa thải nhân viên từ những gã khổng lồ công nghệ như Meta, Microsoft, Shopee, GoTo...

Xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2023 khi các startup công nghệ buộc cắt giảm chi phí và kéo dài thời gian hoạt động thêm 12-36 tháng nữa, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư và nhà sáng lập dự đoán sẽ có nhiều thách thức trong việc kêu gọi vốn năm nay.

“Chúng tôi cho rằng tốc độ tăng lương cơ bản cho các CEO sẽ giảm trong vài năm tới. Trong thời điểm mà bạn đang cắt giảm tiền thưởng, tái cơ cấu và tái cấu trúc đội ngũ nhân lực, thì tốt hơn hết là đóng băng hoặc cắt giảm lương của các giám đốc điều hành cấp cao.” Lingga Madu, đối tác của Monk’s Hill Ventures cho biết.

Theo ông Nguyễn Trọng Tấn, CEO Chợ tốt, startup thất bại hay thành công phần lớn do việc vận hành, quản lý đội nhóm. Như vậy, việc tập trung xây dựng, nâng cao năng lực cho đội nhóm, từ nâng cao cho đến quản lý là mấu chốt rất quan trọng.

Ông Nguyễn Thế Trung, CEO Công ty Tư vấn và Giáo dục John&Partners cho biết, startup cần đặt ra câu hỏi có cần nhân tài hay không. Nếu startup không có nhân tài thì có thất bại hay không. Bởi đôi lúc một doanh nghiệp chỉ cần 1 nhân tài, có 2 nhân tài chưa chắc đã tốt.

“1 nhân tài với những nhân sự thông thường khác, thì cái startup hoạt động vẫn chiến thắng được thị trường thì đó mới là điều startup nên cần hướng tới”, ông Trung nói.

Nếu không có đủ tiền để thu hút nhân tài, theo ông Trung startup phải thu hút nhân tài bằng những thứ tương đương tiền. Lúc này startup phải bán, chia sẻ giấc mơ với nhân tài, để cho họ thấy đến một lúc nào đó, họ sẽ được phần thưởng. “Định nghĩa đơn giản là phải chia cổ phần cho họ”, ông Trung nói.

Thực tế, các startup Đông Nam Á đã nhanh chóng thực hiện điều này. Theo khảo sát của mạng lưới nhân sự Glints, tiền mặt vẫn chiếm ưu thế so với vốn chủ sở hữu trong khu vực. Trong khi 86% các công ty được khảo sát có phát hành ESOP (cổ phiếu cho người lao động), trung bình, ESOP chỉ dành cho 1/3 nhân tài của họ.

“Nhiều CEO đang thực hiện pha loãng vốn chủ sở hữu nhiều hơn, có thể là do những khó khăn hiện tại. Chúng tôi nhận thấy vốn chủ sở hữu của các CEO giảm 5% trong giai đoạn gọi vốn 5-10 triệu đô la so với năm 2021”, Báo cáo Nhân tài Đông Nam Á của Glints nhận định.

Các nhà sáng lập buộc phải pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài vì khó chi trả bằng tiền mặt trong giai đoạn đói vốn. Ảnh minh họa.

Các nhà sáng lập buộc phải pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài vì khó chi trả bằng tiền mặt trong giai đoạn đói vốn. Ảnh minh họa.

Cũng theo Glins, khi các công ty tập trung vào con đường dẫn đến lợi nhuận và dòng tiền dương trong năm nay, phân khúc vị trí hàng đầu mà các công ty ưu tiên tuyển dụng trong năm 2023 trên khắp các thị trường là kỹ thuật (Engineering), phát triển kinh doanh & bán hàng, marketing & PR.

Việt Nam hiện tại là thị trường năng động, nhân lực giá rẻ nên cũng là điểm đặt chân của nhiều startup trên thế giới. Ông Bùi Thành Đô, CEO Quỹ đầu tư ThinkZoneVentures cho biết, những năm gần đây, làn sóng các founder Việt kiều về nước khởi nghiệp rất lớn. Bởi ở Việt Nam hiện có nhiều cơ hội về thị trường, cơ hội về vốn khi có rất nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng đầu tư tại thị trường Việt Nam, thay vì ở nước ngoài, tỉ lệ chọi huy động vốn từ một quỹ đầu tư lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cùng với một số tiền kêu gọi, tại Việt Nam, các bạn có thể duy trì công ty dài hơi hơn, mức chi trả mặt bằng, nhân sự rẻ hơn.

“Có rất nhiều kĩ năng mà Việt Nam có thể đáp ứng được về con người, nhân sự. Ngoài ra hiện nay kinh doanh internet toàn cầu, không nhất thiết phải ngồi ở đâu”, ông Đô nói.

Tin khác

Start-up
Quỹ đầu tư đang dần nhận ra thứ giúp họ gia tăng khoản đầu tư x100 lần lúc này là startup xanh chứ không phải startup phát triển nóng.
1 tuần
Start-up
Vốn mạo hiểm tiếp tục khó khan buộc các startup dồn lực nhiều hơn vào việc bán hàng để tự sống, thay vì tập trung vào công nghệ xịn xò chỉ để gọi vốn.
3 tuần
Start-up
Theo chuyên gia, các sản phẩm mật ong Tracy Bee không phải đầu tiên trên thị trường nên nếu làm marketing không khéo có thể giúp đối thủ bán hàng.
1 tháng
Start-up
Sở hữu các mô hình kinh doanh, phong cách làm việc thành công từ quốc tế nhưng nhiều startup lại thất bại khi bước vào thị trường Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Cơ hội thay đổi bộ mặt ngành nông nghiệp đang dành cho phần lớn cho các startup nhưng vẫn chưa nhiều công ty khởi nghiệp tận dụng được điều này.
1 tháng
Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
2 tháng
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
2 tháng
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tháng
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
3 tháng
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
3 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
3 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
3 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
3 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
3 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ