Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhật Bản mạnh tay chi hàng tỷ USD để nuôi dưỡng nhân tài lĩnh vực công nghệ số

Phương Nguyễn
- 20:12, 24/08/2022

(DNTO) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định này được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), đưa ra trong bối cảnh có những quan ngại về khả năng nước này tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc đầu tư cho giáo dục trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

Nhật Bản đang lên kế hoạch lập quỹ trị giá hàng tỷ USD để nuôi dưỡng các nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ số, phi carbon hóa và các lĩnh vực kỹ thuật có tiềm năng tăng trưởng cao khác.

MEXT dự kiến hỗ trợ tài chính cho các cơ sở giáo dục nếu các cơ sở này tái cơ cấu các khoa, phòng nhằm tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để trang trải các chi phí ban đầu và chi phí hoạt động của các cơ sở này trong một thời gian nhất định.

MEXT dự định phân bổ hơn 70 triệu USD trong dự thảo ngân sách tài khóa 2023 (bắt đầu vào tháng 4/2023) cho kế hoạch này. Số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các trường đại học và trường cao đẳng kỹ thuật chuyên về khoa học và cơ khí.

Ngoài ra, theo đài truyền hình NHK, giới chức MEXT đang tìm cách hợp tác với các cơ sở giáo dục và giới doanh nghiệp để tuyển các chuyên gia ở khu vực tư nhân làm giảng viên.

Trước đó, Nhật Bản cũng là một trong số quốc gia ở Châu Á hứng chịu nhiều tổn thất ở lĩnh vực an ninh mang. Theo thông tin gần đây, có đến 72% các tổ chức ở châu Á - TBD và bao gồm cả Nhật Bản bị tấn công mạng.

210457-tan-cong-mang-la-moi-de-doa-lon-nhat-voi-cac-doanh-nghiep-trong-nam-2022

Với tình hình này, các tổ chức quan trọng cần xem xét các chiến lược mạng thường xuyên và giải quyết các lỗ hổng. Ngày 24/8, công ty phần mềm an ninh và bảo mật Sophos Group plc (Anh) phối hợp với hãng tư vấn Tech Research Asia (TRA) đã công bố các phát hiện bổ sung báo cáo khảo sát “Tương lai của an ninh mạng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản”, cho thấy các doanh nghiệp đang ngày càng ưu tiên ngân sách cho an ninh mạng.

Theo đó, 11% ngân sách công nghệ được dành riêng cho an ninh mạng trong năm 2022, tăng so với mức 8,6% của năm 2021.

Cụ thể, các tổ chức ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ) đã xác định "săn tìm" mối đe dọa là trọng tâm để tăng cường khả năng phòng thủ an ninh mạng và hầu hết các tổ chức này (90%) đã tiến hành công việc trên trong năm 2021, trong đó 85% cho biết cách tiếp cận là rất quan trọng đối với khả năng an ninh mạng tổng thể của các doanh nghiệp.

Aaron Bugal, kỹ sư giải pháp toàn cầu thuộc Sophos cho hay: “Thật tốt khi các tổ chức coi trọng vấn đề an ninh mạng nhiều hơn, với ngân sách và mức độ thành công đang tăng lên". 

Ông Bugal lưu ý rằng các tổ chức cần đảm bảo không phóng đại thành công và không tự mãn. Theo kỹ sư này, với sự gia tăng đầu tư, người ta sẽ nghĩ rằng các vụ tấn công mạng thành công sẽ giảm, tuy nhiên những vụ tấn công này vẫn tiếp tục tăng lên.

Báo cáo về mã độc tống tiền của Sophos cho thấy 72% các tổ chức APJ đã bị tấn công mạng vào năm 2021, tăng so với mức 39% của năm 2020. Với tình hình này, các tổ chức quan trọng cần xem xét các chiến lược mạng thường xuyên và giải quyết các lỗ hổng. Điều này ngày càng trở nên quan trọng vì Sophos đã chứng kiến sự gia tăng số trường hợp các tổ chức bị tấn công mạng nhiều lần.

Theo khảo sát, 45% các công ty được hỏi đã không thực hiện thay đổi đối với thông tin hoặc cách tiếp cận an ninh mạng của họ trong 12 tháng qua, cho thấy thái độ thụ động đối với an ninh mạng.

Kỹ sư Sophos nhận định các chiến lược an ninh mạng phải thường xuyên được thực hiện và thậm chí phải đi trước đón đầu trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa hiện nay.

Bằng cách cập nhật các chiến lược an ninh mạng sau khi ngăn chặn thành công một vụ tấn công, các tổ chức sẽ luôn duy trì được trạng thái sẵn sàng ứng phó và tiếp tục trở thành mục tiêu dễ dàng cho các vụ tấn công khác.

Các tổ chức cần trợ giúp có thể thuê ngoài toàn bộ hoặc một phần quy trình săn tìm mối đe dọa để có thể phát hiện và phản ứng nhanh hơn. 

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Thống kê tới tháng 9/2022, Việt Nam có hơn 72 triệu người sử dụng Internet (73% dân số) hàng ngày. Với con số này, Việt Nam đang là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới.
13 giờ
Xu thế
Các chuyên gia cho biết, Việt Nam mới chỉ khai thác 30% tổng tiềm năng của nền kinh tế số. Dư địa của ngành còn khoảng 1,4 nghìn tỷ USD đang chờ khai thác.
18 giờ
Xu thế
Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Quốc gia Google Cloud tại Việt Nam cho biết cloud (điện toán đám mây), hiện nay cho phép các nhà phát triển chỉ tập trung thiết kế sản phẩm mà không cần phải lo về yếu tố hạ tầng.
1 ngày
Xu thế
Thị trường mã thông báo dành cho người hâm mộ bóng đá tiếp tục chứng kiến ​​hoạt động bán tháo mạnh mẽ từ các nhà giao dịch, dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng trong hai tuần qua kể từ khi bắt đầu World Cup vào ngày 20/11.
1 ngày
Xu thế
Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sang một giai đoạn mới: Make in Viet Nam, là thiết kế, sáng tạo và sản xuất các sản phẩm công nghệ số Việt Nam.
2 ngày
Xu thế
Sau một loạt sự cố phá sản của nhiều công ty lớn dẫn đầu thị trường công nghiệp tiền điện tử như FTX, các giám đốc điều hành ngành tài chính và các nhà lập pháp đang vào cuộc để bảo vệ nhà đầu tư tránh khỏi những cạm bẫy của thị trường ‘dễ lung lay’ này.
3 ngày
Xu thế
Mặc dù nhiều chỉ trích hướng về Facebook khi công ty này đã đặt ván cược đắt đỏ vào metaverse (vũ trụ ảo), nhưng ở phần còn lại của thế giới, metaverse vẫn âm thầm phát triển và tiếp tục thu hút hàng triệu người.
1 tuần
Xu thế
Trương Huyền Đức, người đứng sau nhiều dự án phim, game danh tiếng thế giới, cho biết những nghệ sĩ, họa sĩ kém chuyên môn sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi AI (trí tuệ nhân tạo), khi công nghệ đang làm rất tốt việc sáng tạo nghệ thuật.
2 tuần
Xu thế
Trung Quốc đang nắm lấy cơ hội để thử nghiệm việc triển khai công nghệ metaverse trong sự kiện thể thao toàn cầu của FIFA World Cup, cho phép người hâm mộ bóng đá tận hưởng cảm giác thực tế qua việc sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) và công nghệ 5G.
2 tuần
Xu thế
Toàn bộ 64 trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2022 sẽ được tiếp phát sóng trực tiếp trên hạ tầng truyền hình IPTV, website và ứng dụng TV360 của Viettel.
2 tuần
Xu thế
Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào đầu tháng 11, có đến 30 quốc gia trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam với 65 ngàn nhà đầu tư cũng bị tác động bởi ‘thảm họa’ này.
2 tuần
Chuyển đổi số
Ngày 15/11 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia, với sự góp mặt của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo thế giới.
3 tuần
Xu thế
Bắt đầu từ hôm nay, 16/11, chủ thẻ Visa tại Việt Nam ở các ngân hàng ACB, Sacombank, Shinhan Bank, Techcombank, TPBank, Vietcombank và VPBank có thể tích hợp thẻ, thanh toán qua Google Wallet trên cả thiết bị Android và WearOS.
3 tuần
Xu thế
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng FTX gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ thị trường. Đặc biệt là chấn động giữa cuộc thương lượng bất thành giữa CEO của sàn FTX Sam Bankman-Fried và CEO Binance bất thành, đưa FTX đến bên bờ sụp đổ.
3 tuần
Chuyển đổi số
Theo báo cáo kinh tế số Đông Nam Á 2022, 83% các quỹ đầu tư kỳ vọng số lượng dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2025-2030. Việt Nam, Indonesia và Philippines được đánh giá là ba thị trường có cơ hội phát triển tốt đối với kinh tế số.
3 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ