Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc ‘đại sa thải’ trong giới công nghệ: Việt Nam vẫn khó ‘đón lõng’ nhân tài

Huyền Trang
- 20:25, 14/03/2023

(DNTO) - Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.

"Đại sa thải" bắt đầu từ các "Big Tech" đang lan rộng ra làng công nghệ thế giới. Ảnh: MobileSyrup.

Manh nha cuộc dịch chuyển mới

Chỉ trong vài tuần đầu năm, ít nhất 175 công ty công nghệ đã cắt giảm khoảng hơn 60 nghìn việc làm. Trong đó, các ông lớn công nghệ như Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, Amazon và IBM đã sa thải tổng cộng gần 44 nghìn nhân sự. Đây là đợt sa thải lớn nhất kể từ đại dịch, do giá cổ phiếu sụt giảm khi tốc độ tăng trưởng của các công ty chậm lại, niềm tin nhà đầu tư dao động trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Làn sóng sa thải đã bắt đầu từ năm 2022, với hơn 150.000 nhân sự mất việc từ các “ông lớn” công nghệ, theo Layoffs.fyi. Các doanh nghiệp sau thời kỳ “tiền rẻ” đã nhanh chóng mở rộng hoạt động, để giờ đây lại phải vội vã tìm cách giảm chi phí khi lãi suất tăng, dòng vốn hẹp lại.

Nhưng, ở chiều ngược lại, cuộc “đại sa thải” cũng mang lại yếu tố tích cực cho nhiều công ty trong ngành “phi công nghệ” khi có cơ hội đón nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm ngoái, NH Industrial, nhà sản xuất máy móc tại Mỹ và Ý, đã thuê hơn 350 kỹ sư, trong đó nhiều người đến từ Amazon và Microsof, có tay nghề cao về tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, để phục vụ kế hoạch mở rộng quy mô vào năm nay.

Caterpillar, nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, cũng tích cực tuyển dụng các nhân sự công nghệ bị sa thải từ các tập đoàn lớn, cho mục tiêu lấp đầy 500 việc làm công nghệ mới. Năm 2022, số lượng nhân viên công nghệ của công ty tăng 30% so với năm trước đó.

Hi vọng đón nhân tài vẫn mong manh

Ngoài lương thì môi trường kinh doanh của công ty, quốc gia cũng ảnh hưởng đến việc nhân sự chất lượng cao lựa chọn dừng chân. Ảnh:The Guardian.

Ngoài lương thì môi trường kinh doanh của công ty, quốc gia cũng ảnh hưởng đến việc nhân sự chất lượng cao lựa chọn dừng chân. Ảnh:The Guardian.

Mặc dù cuộc “đại sa thải” đã mở ra một làn sóng chuyển dịch việc làm mới, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia nhiều hơn khu vực và toàn cầu. Do đó, những kỳ vọng cho rằng “đại sa thải” này sẽ là cơ hội cho Đông Nam Á và Việt Nam đón nhân tài, vẫn còn rất mong manh. Bởi nền kinh tế và các doanh nghiệp ở khu vực này cũng không nằm ngoài sự khó khăn chung khi kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Ngay cả khi Việt Nam hiện là nền kinh tế có độ mở lớn nhất ASEAN.

Theo chuyên gia kinh tế TS Võ Trí Thành, hai vấn đề lớn nhất của nền kinh tế là công nghệ và tài năng. Cho đến nay, việc dịch chuyển con người vẫn là vấn đề gây tranh cãi và khó khăn nhất khi đàm phán, kể cả những hiệp định có cam kết rất cao như CPTPP hay EVFTA, vẫn né tránh vấn đề này.

Do việc dịch chuyển con người, dịch chuyển lao động vô cùng phức tạp nên theo TS Thành, các hiệp định hiện nay chỉ gắn với mở cửa một phần dịch vụ. Ngay cả việc xuất khẩu lao động ở Việt Nam vẫn chỉ thông qua các hiệp định song phương với các quốc gia chứ không phải nằm trong những hiệp định lớn. Kể cả trong khối ASEAN, có cam kết về tự do di chuyển lao động, nhưng điều kiện cũng rất ngặt nghèo.

“Người ta làm mọi cách để cản trở quá trình dịch chuyển thoải mái người tài, người giàu. Lý do rất đơn giản, nước giàu chỉ muốn nhận người tài, người giàu, không muốn nhận lao động nhập cư ít kĩ năng mà có thể tạo ra những vấn đề chính trị, xã hội. Nước nghèo sợ chảy máu chất xám, chảy máu vốn, con người. Cho nên rất khó. Ngay trong ASEAN cũng chỉ có một hiệp định liên quan đến lao động có kỹ năng mà điều kiện. 

Năm 2015, cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, rất nhiều hội thảo lo ngại rằng lao động có kĩ năng sẽ chạy hết sang Singapore. Đúng là có một số tác động như một vài startup sang Singapore đặt trụ sở, cơ bản do huy động vốn trong nước khó khăn. Còn dịch chuyển lao động kỹ năng trong ASEAN vẫn vô cùng hạn chế”, TS Thành phân tích.

Trong khi đó, để thu hút một lượng lớn nhất sự có tay nghề cao trong làng công nghệ thế giới, bắt buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải chấp nhận chi trả cao hơn. Dù việc làm công nghệ đã qua thời kỳ thăng hoa, nhưng mức lương chi trả cho các nhân sự vẫn cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác.

Theo báo cáo 2022 của Adecco Việt Nam, mức lương cao nhất trong ngành công nghệ thông tin có thể lên tới 400 triệu đồng/tháng và thấp nhất là 15 triệu đồng/tháng.Trong khi đó, hơn 95% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng đang khó khăn trong hoạt động kinh doanh, “khát” vốn, nên khả năng thu hút nhân sự chất lượng cao vẫn hạn chế.

Chưa kể, các yếu tố ngoài lương khác rất quan trọng như điều kiện, môi trường kinh doanh của quốc gia, cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đi hay ở của các nhân tài công nghệ. Đó là lý do Mỹ hay Singapore luôn là quốc gia hấp dẫn đối với giới công nghệ trong nhiều năm nay thay vì những nơi khác của thế giới. Do đó, không dễ dàng để “đón lõng” làn sóng dịch chuyển nhân sự từ cuộc “đại sa thải” của làng công nghệ.

Tin khác

Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
1 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
4 tuần
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
4 tuần
Xu thế
Công nghệ không phải quá mới, tuy nhiên đột phá về mô hình kinh doanh và trải nghiệm người dùng đã khiến ChatGPT ‘nổi như cồn’ ngay khi vừa ra mắt, đồng thời khuấy động cuộc đua của nhiều ‘ông lớn’ công nghệ.
1 tháng
Xu thế
Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 28%, đạt 23 tỷ USD trong năm 2022. Trên cơ sở đó, các báo cáo dự báo quy mô kinh tế số Việt Nam có thể đạt 50 tỷ USD vào năm 2050.
1 tháng
Xu thế
Bằng chiến lược tung các mã khuyến mại khủng, TikTok Shop nhanh chóng vượt mặt Tiki, tiến gần hơn tới vị trí của Lazada chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng nên nhớ, các mã khuyến mại khủng vốn là “át chủ bài” của Shopee và đang khiến gã khổng lồ này ngập ngụa trong thua lỗ.
1 tháng
Xu thế
Cho rằng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ là hai người khác nhau, hay nói rằng chiến tranh Việt Nam chống đế quốc là nội chiến…, công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây nhiều lo ngại cho người sử dụng.
1 tháng
Xu thế
Thị trường chứng khoán Mỹ chộn rộn với một loạt báo cáo doanh thu từ các “ông lớn” công nghệ. Cổ phiếu của họ đẩy chỉ số chứng khoán Nasdaq lên cao, trong bối cảnh hy vọng lãi suất cho vay sẽ được cắt giảm trong năm nay.
1 tháng
Xu thế
Dùng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) để đánh giá rủi ro hay sử dụng máy bay không người lái (Drone) để xác định mức độ thiệt hại tài sản… là cách nhiều công ty bảo hiểm truyền thống đang làm để cạnh tranh trong tình hình mới.
1 tháng
Xu thế
Theo chuyên gia, tương lai trở thành các ngân hàng số của các các công ty fintech là không thể bàn cãi. Do đó cần sớm xây dựng khung pháp lý để giúp lĩnh vực này phát triển.
2 tháng
Xu thế
Web 3.0 đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường biến động trong năm qua. Song, thị trường chuỗi khối được coi là ‘Internet của tương lai’ ước tính sẽ tăng trưởng 44% trong giai đoạn 2023 - 2030.
2 tháng
Xu thế
Xu hướng đầu tư mạo hiểm toàn cầu đang chia làm hai hướng, bên lạc quan cho rằng lượng tiền dự trữ sẽ thúc đẩy thị trường khởi nghiệp trong năm tới, nhưng bên lo ngại rằng dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào danh mục đầu tư hiện tại chứ không phải các dự án mới.
2 tháng
Xu thế
Thị trường giá liên tục giảm mạnh hay hàng loạt công ty phá sản chưa phải là vấn đề tồi tệ duy nhất, tài sản kỹ thuật số còn bị thiệt hại nặng nề với hơn 125 vụ hack lớn có giá trị lên đến 3 tỷ USD bị đánh cắp.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ