Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Để thu hút và giữ chân nhân sự, đặc biệt là nhân sự Gen Z, các công ty toàn cầu tạo điều kiện cho nhân viên thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau để họ thỏa sức sáng tạo và phát triển.
Start-up 1 tháng
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
Không giống như nam giới phải tận dụng bàn tiệc để đổi lấy hiệu quả công việc, bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam, tự tin rằng phụ nữ có khả năng tạo được nhiều giá trị công việc mà không cần đến rượu bia.
Start-up 2 tháng
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
Bồi cho nhân sự nhiều kĩ năng là cách nhiều startup cho đến doanh nghiệp lớn tại Thung lũng Slicon (Mỹ) vẫn đang áp dụng để vượt qua các cuộc khủng hoảng.
Vì phải chạy theo kế hoạch kinh doanh trước mắt, hoặc do việc đầu tư đào tạo tốn nhiều tiền, nhiều doanh nghiệp buộc phải gác lại việc này. Nhưng thực tế chứng minh, doanh nghiệp có văn hóa học tập tốt sẽ tăng doanh thu gấp nhiều lần. 
Xu thế 6 tháng
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
Ngày 2/11, đại diện Quỹ đầu tư Onebit Ventures đã có buổi chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp trong ngành blockchain với các sinh viên Trường Đại học FPT HCM.
Có mặt tại Lễ hướng nghiệp dành cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM, ông Ngô Hoàng Đông, CEO Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Founder Onebit Ventures, đã có nhiều chia sẻ bổ ích về cơ hội việc làm cho sinh viên trong lĩnh vực blockchain.
Theo chuyên gia, chi phí thuê nhân lực công nghệ thông tin ở Việt Nam đang rẻ hơn 30-50% so với quốc gia Đông Âu và Mỹ La tinh, nhưng chất lượng không thua kém nhiều. Đây là điểm thuận lợi để Việt Nam đón sóng công nghệ của thế giới.
Yêu cầu mức lương, chế độ đãi ngộ cũng như môi trường làm việc chủ động, sáng tạo và có tính high tech (công nghệ cao) khiến các nhà tuyển dụng “đau đầu” với các nhân sự Gen Z (sinh năm 1997-2012).
Gần 18.000 người lao động đã tham gia “Khảo sát về lực lượng lao động Châu Á - Thái Bình Dương năm 2022” của PwC. Chỉ có 57% người lao động trong khu vực hài lòng với công việc của họ.
Start-up 1 năm
Việt Nam được dự đoán có khả năng sẽ đón thêm khoảng nhiều kỳ lân mới trong khi nhiều startup tăng trưởng vượt bậc sau đại dịch. Tuy vậy, tài sản giá trị nhất của các startup là đội ngũ con người, và nguồn lực này còn rất thiếu.
Sáng 30/3, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, khóa VI; thông qua danh sách nhân sự Ủy ban Trung ương Hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khẩn trương rà soát và đẩy mạnh việc sắp xếp, tinh gọn đầu mối tổ chức bộ máy bên trong của các bộ, ngành, gửi Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3/2022.