Thứ năm, 11/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ tướng IBM Việt Nam: Phụ nữ có khả năng tạo nhiều giá trị công việc mà không cần đến rượu bia

Sông Hương
- 16:46, 03/08/2023

(DNTO) - Không giống như nam giới phải tận dụng bàn tiệc để đổi lấy hiệu quả công việc, bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam, tự tin rằng phụ nữ có khả năng tạo được nhiều giá trị công việc mà không cần đến rượu bia.

Bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus.

Bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus.

Tại sự kiện "Women in Tech: Vượt qua những rào cản" hôm 3/8, bà Phạm Thị Thu Diệp chia sẻ đã làm việc trong ngành công nghệ từ năm 1997 vì nhìn thấy đây là lĩnh vực mang lại nhiều sự đổi mới và giá trị cho khách hàng.

Năm 2011, bà Diệp chính thức gia nhập IBM, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đang có mặt tại 170 quốc gia. Tròn 10 năm, bà được giao phó vị trí Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam. Bà được coi là “nữ tướng” đầu tiên của tập đoàn này sau 25 năm hoạt động ở Việt Nam.

Ở cương vị này, bà Diệp chịu trách nhiệm lãnh đạo và phát triển kinh doanh, mở rộng hệ thống đối tác IBM trong lĩnh vực đám mây lai mở và chuyển đổi kỹ thuật số. Trước đó, bà đã dẫn dắt xuất sắc mảng kinh doanh này, đưa Việt Nam thành quốc gia hoạt động tốt nhất ASEAN của IBM (Best Performing Country in IBM ASEAN) năm 2019.

Một nghiên cứu cho thấy, từ năm 2019 đến năm 2022, tỷ lệ nữ giới trong ngành công nghệ thông tin toàn cầu tăng tới 6%. Trong đó, vị trí chuyên môn, kỹ thuật tăng đến 11,7%, vị trí lãnh đạo tăng tới 20%.

Tuy nhiên, bà Diệp cho biết, tỷ lệ nữ làm quản lý dù đã tăng nhưng so với nam giới vẫn thấp, đặc biệt trong các công ty công nghệ đa quốc gia như IBM. Là lãnh đạo cấp cao trong công ty công nghệ hàng đầu, bà Diệp cũng không tránh khỏi áp lực. Đặc biệt khi làm việc với lãnh đạo các công ty đối tác, những người hầu hết là nam giới. Nhưng bà Diệp khẳng định, dù là nam giới hay phụ nữ, khi bạn tự tin, bạn đều có thể làm được, nỗ lực sẽ vượt qua áp lực.

“Bạn bè của tôi từng nói phụ nữ không uống được rượu bia là một rắc rối lớn. Thế nhưng, tôi khẳng định bản thân có thể mang lại nhiều giá trị hơn là việc uống rượu, bia”, bà Diệp thường tự nhủ dù không phải là người tốt nhất nhưng bà biết tận dụng sự giúp đỡ của mọi người.

Bà Diệp tại sự kiện

Bà Diệp tại sự kiện "Women in Tech: Vượt qua những rào cản" hôm 3/8. Ảnh: T.L.

Công nghệ hiện nay đã không còn nhiều rào cản với phụ nữ. Bà Thu Diệp cho rằng có nhiều lĩnh vực như an ninh mạnh, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI)... mà phụ nữ có thể theo đuổi. Tại IBM Việt Nam, có đến 9 nhà quản lý là nữ giới.

“Nhiều người hỏi tôi có nên cho con gái họ theo ngành công nghệ hay không. Tôi nghĩ là nên", bà Diệp nói và cho biết sở dĩ tỷ lệ phụ nữ trong ngành công nghệ còn thấp là do văn hóa và chính sách hỗ trợ. Đó là lý do 50% phụ nữ trong ngành công nghệ bỏ việc trước 25 tuổi. Tuy nhiên, những hạn chế đều có thể giải quyết được.

Tại IBM, 45% nhân sự là nữ. IBM đã có chính sách hỗ trợ phụ nữ được thử sức mình ở nhiều vị trí khác nhau, có những sáng kiến để giúp nữ nhân viên cân bằng và tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp. Đặc biệt là các chương trình giáo dục, đào tạo dành riêng cho phụ nữ.

"Nhiều phụ nữ làm việc 25-30 năm, đảm nhận 10 vai trò. Đôi khi những người làm quá lâu trong ngành có thể chán với một vai trò và chúng ta cần thay đổi cho họ", bà Diệp nói.

Trước câu hỏi làm thế nào để duy trì ngọn lửa yêu nghề và truyền động lực cho đội nhóm, bà Phạm Thị Thu Diệp chia sẻ, người quản lý phải biết chấp nhận nhiều thử thách áp lực hơn. Người quản lý phải có tham vọng nhưng không được chuyển áp lực của mình sang người khác. Ngược lại, phải giúp đỡ nhiều hơn các thành viên trong nhóm, giúp họ vạch rõ lộ trình phát triển.

Tin khác

Tiếng nói doanh nhân
Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất được mời chia sẻ về kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính.
1 giờ
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/6, tại Thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026. Đây là một trong những hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk vừa trân trọng đón tiếp các khách hàng tuổi trung niên đến tham quan nhà máy nhằm thể hiện sự gắn kết với người tiêu dùng và thể hiện lời hứa chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng chất lượng.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM sẽ góp phần hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng thời lan toả và tiếp nối những giá trị nhân văn tốt đẹp mà doanh nghiệp theo đuổi.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tối 3/6, tại Singapore, Saigon Co.op đã được vinh danh ở hai hạng mục danh giá "Nhà bán lẻ nội địa của năm – Việt Nam" (Domestic Retailer of the Year – Vietnam) và "Thương hiệu hàng nhãn riêng của năm – Việt Nam" (Private Label Brand of the Year – Vietnam) tại Retail Asia Awards 2026.
1 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Hình ảnh những thanh niên mặc áo hoodie tạo ra các ứng dụng mạng xã hội giải trí đang lùi dần vào dĩ vãng. Thung lũng Silicon giờ đây chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ tỷ phú mới, những người nắm giữ các hợp đồng an ninh quốc gia nhạy cảm và định hình tương lai của trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị đang trở thành động lực trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
4 ngày
Sự Kiện
Ngày 6/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua những mục tiêu và kế hoạch kinh doanh quan trọng của VNG trong năm.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045” do SACA tổ chức ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, TP đặt mục tiêu chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, trong đó tái chế chất thải xây dựng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững.
5 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi lật mở danh sách những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, người ta thường quen thuộc với hình ảnh của các nam "quái kiệt" công nghệ bước ra từ Thung lũng Silicon. Nhưng ở bên kia bán cầu, tại nước Úc xa xôi, có một người phụ nữ mang tên Melanie Perkins đã viết nên một câu chuyện hoàn toàn khác.
5 ngày
Lifestyle
Sự hợp tác giữa hai bên sẽ được cụ thể hóa bằng các chương trình thực tập, kiến tập, giao lưu chuyên môn, hướng dẫn kỹ năng nghề nghiệp và tạo thêm cơ hội để sinh viên tham gia vào các hoạt động thực tế, cũng như tạo cơ hội kết nối sử dụng, phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao của UKH.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên AI, khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia, các doanh nghiệp đang dần thu hẹp. Khi công nghệ ngày càng dễ tiếp cận thì điều gì sẽ thực sự tạo ra lợi thế cạnh tranh dài hạn?
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
1 tuần
Xem thêm