Thứ hai, 12/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ tướng IBM Việt Nam: Phụ nữ có khả năng tạo nhiều giá trị công việc mà không cần đến rượu bia

Sông Hương
- 16:46, 03/08/2023

(DNTO) - Không giống như nam giới phải tận dụng bàn tiệc để đổi lấy hiệu quả công việc, bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam, tự tin rằng phụ nữ có khả năng tạo được nhiều giá trị công việc mà không cần đến rượu bia.

Bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus.

Bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus.

Tại sự kiện "Women in Tech: Vượt qua những rào cản" hôm 3/8, bà Phạm Thị Thu Diệp chia sẻ đã làm việc trong ngành công nghệ từ năm 1997 vì nhìn thấy đây là lĩnh vực mang lại nhiều sự đổi mới và giá trị cho khách hàng.

Năm 2011, bà Diệp chính thức gia nhập IBM, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đang có mặt tại 170 quốc gia. Tròn 10 năm, bà được giao phó vị trí Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Công nghệ IBM Việt Nam. Bà được coi là “nữ tướng” đầu tiên của tập đoàn này sau 25 năm hoạt động ở Việt Nam.

Ở cương vị này, bà Diệp chịu trách nhiệm lãnh đạo và phát triển kinh doanh, mở rộng hệ thống đối tác IBM trong lĩnh vực đám mây lai mở và chuyển đổi kỹ thuật số. Trước đó, bà đã dẫn dắt xuất sắc mảng kinh doanh này, đưa Việt Nam thành quốc gia hoạt động tốt nhất ASEAN của IBM (Best Performing Country in IBM ASEAN) năm 2019.

Một nghiên cứu cho thấy, từ năm 2019 đến năm 2022, tỷ lệ nữ giới trong ngành công nghệ thông tin toàn cầu tăng tới 6%. Trong đó, vị trí chuyên môn, kỹ thuật tăng đến 11,7%, vị trí lãnh đạo tăng tới 20%.

Tuy nhiên, bà Diệp cho biết, tỷ lệ nữ làm quản lý dù đã tăng nhưng so với nam giới vẫn thấp, đặc biệt trong các công ty công nghệ đa quốc gia như IBM. Là lãnh đạo cấp cao trong công ty công nghệ hàng đầu, bà Diệp cũng không tránh khỏi áp lực. Đặc biệt khi làm việc với lãnh đạo các công ty đối tác, những người hầu hết là nam giới. Nhưng bà Diệp khẳng định, dù là nam giới hay phụ nữ, khi bạn tự tin, bạn đều có thể làm được, nỗ lực sẽ vượt qua áp lực.

“Bạn bè của tôi từng nói phụ nữ không uống được rượu bia là một rắc rối lớn. Thế nhưng, tôi khẳng định bản thân có thể mang lại nhiều giá trị hơn là việc uống rượu, bia”, bà Diệp thường tự nhủ dù không phải là người tốt nhất nhưng bà biết tận dụng sự giúp đỡ của mọi người.

Bà Diệp tại sự kiện

Bà Diệp tại sự kiện "Women in Tech: Vượt qua những rào cản" hôm 3/8. Ảnh: T.L.

Công nghệ hiện nay đã không còn nhiều rào cản với phụ nữ. Bà Thu Diệp cho rằng có nhiều lĩnh vực như an ninh mạnh, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI)... mà phụ nữ có thể theo đuổi. Tại IBM Việt Nam, có đến 9 nhà quản lý là nữ giới.

“Nhiều người hỏi tôi có nên cho con gái họ theo ngành công nghệ hay không. Tôi nghĩ là nên", bà Diệp nói và cho biết sở dĩ tỷ lệ phụ nữ trong ngành công nghệ còn thấp là do văn hóa và chính sách hỗ trợ. Đó là lý do 50% phụ nữ trong ngành công nghệ bỏ việc trước 25 tuổi. Tuy nhiên, những hạn chế đều có thể giải quyết được.

Tại IBM, 45% nhân sự là nữ. IBM đã có chính sách hỗ trợ phụ nữ được thử sức mình ở nhiều vị trí khác nhau, có những sáng kiến để giúp nữ nhân viên cân bằng và tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp. Đặc biệt là các chương trình giáo dục, đào tạo dành riêng cho phụ nữ.

"Nhiều phụ nữ làm việc 25-30 năm, đảm nhận 10 vai trò. Đôi khi những người làm quá lâu trong ngành có thể chán với một vai trò và chúng ta cần thay đổi cho họ", bà Diệp nói.

Trước câu hỏi làm thế nào để duy trì ngọn lửa yêu nghề và truyền động lực cho đội nhóm, bà Phạm Thị Thu Diệp chia sẻ, người quản lý phải biết chấp nhận nhiều thử thách áp lực hơn. Người quản lý phải có tham vọng nhưng không được chuyển áp lực của mình sang người khác. Ngược lại, phải giúp đỡ nhiều hơn các thành viên trong nhóm, giúp họ vạch rõ lộ trình phát triển.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 9/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị quân chính tổng kết năm 2025. Với kết quả kinh doanh tăng trưởng bứt phá, Viettel tiếp tục khẳng định vị thế tập đoàn công nghệ toàn cầu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng của đất nước.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
2 tuần
Xem thêm