Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Người đàn bà sữa' và đế chế sữa sạch

Hồng Gấm
- 06:56, 25/01/2023

(DNTO) - “Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.

 

Chúng ta từng nghe ví von, ở Việt Nam có hai anh hùng "tầm cỡ" và mạnh mẽ nhất. Đầu tiên là Anh hùng Phạm Tuân, người đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ vào năm 1980 trong chương trình Interkosmos của Liên Xô, và gần đây là Anh hùng Lao động Thái Hương – người tiên phong hiện thực hóa khát vọng mở con đường sữa tươi sạch, đưa nông nghiệp công nghệ cao sang Nga, nâng tầm uy tín cho doanh nghiệp Việt.

Bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược TH true MILK.

Bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược TH true MILK.

Nhìn lại chặng đường "nữ tướng" ấy đã đi, đã làm và những kế hoạch được vẽ ra chi tiết cho tương lai, sẽ không ngoa khi giới thương trường gọi bà là “người đàn bà sữa”. 

Nói về khát vọng chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch và phủ màu xanh nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên mảnh đất hình chữ S, bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược TH true MILK, gọi đầu tư vào nông nghiệp là cuộc cách mạng. Đúng, bởi ở thời điểm hơn 14 năm trước, trong khi các doanh nghiệp e dè, thì TH true MILK lại đi ngược sóng, sẵn sàng rót hàng tỷ USD cho lĩnh vực này. 

"Đỉnh điểm để tôi đưa ra quyết định đầy táo bạo là sự cố sữa nhiễm melamine của Trung Quốc năm 2008, có thể làm hàng triệu trẻ em phải chảy máu thận, khiến tim tôi quặn thắt và quyết định làm sữa sạch ngay trên đồng đất mình”, bà Thái Hương chia sẻ. 

 

 

Hệ thống

Hệ thống "cánh tay tưới tự động" dài từ 300 - 700m.

Nói là làm, các Dự án đầu tư vào nông nghiệp tại vùng đất cao nguyên Phủ Quỳ (Thái Hòa, Nghĩa Đàn , tỉnh Nghệ An) dần trở thành hiện thực, trong đó thành công vượt trội là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch TH true MILK. 

Chứng kiến vùng đất Phủ Quỳ còn nhiều gian khó dần hình thành những cụm trang trại chăn nuôi bò sữa, những nhà máy chế biến công nghệ cao, những cánh đồng liền thửa rộng hàng ngàn ha khoác lên màu áo mới của bạt ngàn ngô, cỏ xanh tươi – nguồn thức ăn dành cho đàn bò sữa gần 70.000 con, mọi người mới thán phục và công nhận  bà Thái Hương quả có con mắt “thần diệu” khi nhìn thấy “kho báu” bị lãng quên.

 

 

Khâu vắt sữa và bảo quản sữa nguyên liệu được khép kín hoàn toàn.

Khâu vắt sữa và bảo quản sữa nguyên liệu được khép kín hoàn toàn.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng TH true MILK đã định vị mình là một thương hiệu sữa tươi sạch, kiêu hãnh phát đi thông điệp “là doanh nghiệp duy nhất trên thị trường không nhập sữa bột hoàn nguyên”, và tự tin tuyên bố “Không có đối thủ” khiến không ít doanh nghiệp ngành sữa phải cay mũi. 

Thực tế, chỉ vài năm sau, những lời thị phi đã nhường chỗ cho sự thán phục, TH true MILK trở thành cái tên kinh điển trong những bài học về thành công khi biết tìm lối đi riêng. Thời điểm khái niệm chuỗi sản xuất công nghệ cao, công nghệ 4.0 còn mơ hồ với doanh nghiệp nông nghiệp Việt, thì bà Thái Hương đã dẫn dắt tập đoàn tiên phong xây dựng chuỗi sản xuất khép kín "từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch", kết hợp khoa học công nghệ và khoa học quản trị trong vận hành. Trên tiến trình này, TH đi bài bản và phát triển bền vững, nghiên cứu các giải pháp sản xuất tuần hoàn, đóng góp một hình mẫu cho nền kinh tế tuần hoàn còn đang mới mẻ ở Việt Nam. 

Cho đến hiện tại, trái ngọt từ mô hình này đã chứng minh tính hiệu quả, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn mang tới lợi íchthiết thực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.. 

“Đặt lợi ích riêng của TH true MILK nằm trong lợi ích chung của quốc gia. Không tìm cách tối đa hóa lợi nhuận mà là hợp lý hóa lợi ích, đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong toàn bộ sự nghiệp của tôi”, người đàn bà sữa đau đáu.

“Nắm bắt điểm vàng trong kinh doanh, TH true MILK đem giá trị này đến với dự án tại Nga – một bước ngoặt to lớn giúp chúng tôi đi nhanh hơn khi không sợ cạnh tranh với bất kỳ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường này”, bà Thái Hương cho hay.     

 

 

Nhà máy sữa TH true MILK.

Nhà máy sữa TH true MILK.

 

Đến nay, TH đã có đàn bò sữa hơn 5.000 con ở 2 cụm trang trại thuộc tỉnh Moscow,  Kaluga và sẽ tiếp tục tăng đàn theo kế hoạch. Tập đoàn TH cũng đang xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi  sạch TH tại tỉnh Kaluga – giai đoạn 1 quy mô 500 tấn.

Với các thiết bị máy móc hiện đại, công suất lớn, Tập đoàn TH đã tiến hành khai hoang hàng chục ngàn ha đất bị bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga, biến đất hoang thành các cánh đồng màu mỡ và những cụm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. Các loại cây trồng của Tập đoàn TH đều được các chuyên gia đánh giá là có năng suất, chất lượng cao, trở thành hình mẫu trong các cuộc triển lãm về trồng trọt, chăn nuôi của Nga.

Tư duy là số 1

Nhớ lại những ngày đầu đưa nông dân làm thành một mắt xích trong chuỗi giá trị, bà Hương trầm ngâm: "Thách thức lớn nhất là tư duy. Khi vừa đặt vấn đề, nhiều người coi đây là mô hình viển vông, mất thời gian, tốn kém chi phí, bởi tâm lý chung của họ là e ngại, sợ rủi ro".

Thế nhưng, Anh hùng lao động Thái Hương đã thành công khi đưa người nông dân Nghĩa Đàn vào mắt xích đầu tiên trong chuỗi sản xuất sữa tươi sạch. Bên cạnh việc tự chủ thức ăn thô xanh cho bò sữa, cụm trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn cũng tổ chức thu mua ngô, cỏ cho nông dân trên địa bàn thông qua các Hợp tác xã với các tiêu chí đồng nhất về chất lượng. Tiếp theo đó, TH phát triển nhiều dự án trồng trọt, chăn nuôi ở các tỉnh và đồng hành cùng nông dân trên tiến trình phát triển. Để lôi kéo những con người dám đương đầu vào cuộc, TH true MILK đã thiết kế 3 lộ trình: Phải đưa ra được kế hoạch để người nông dân trở thành thành viên hợp tác xã; phải truyền đạt được khoa học kỹ thuật cho họ; cách thức tổ chức để tạo ra chuỗi liên kết. 

“Những thách thức đó chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, bởi sự kết nối giữa các thành viên trong chuỗi rất dễ đổ vỡ. Bản chất của mô hình chuỗi đó là đầu ra công đoạn này phải là đầu vào của công đoạn khác, ai cũng muốn tối đa hóa lợi ích của mình nên mâu thuẫn là tất yếu”, Anh hùng lao động Thái Hương thẳng thắn. 

Để đảm bảo tính bền vững chuỗi, bà Hương quả quyết, yếu tố quan trọng nhất vẫn là vai trò dẫn dắt của người thuyền trưởng. Thiếu đi đầu tàu, bà con nông dân “mạnh ai nấy làm” thì không bao giờ thành công. "Mắt xích nào cũng có khó khăn nhưng đều có sự thú vị riêng của nó. Nếu mình làm mọi thứ một cách nghiêm túc, bài bản thì những khó khăn ấy chỉ là cơ hội để cọ xát", bà Hương giãi bày.  

Ánh mắt sáng, giọng nói tha thiết như người đi truyền lửa, vị nữ doanh nhân ấy say sưa kể về đứa con tinh thần của mình, điều ấy lý giải vì sao bà thành công khi xây dựng đế chế sữa sạch.

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
15 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
6 ngày