Thứ sáu, 09/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Nữ tướng' của Gỗ Đức Thành: Nhường nhịn để có thêm trong tương lai

Hoàng Yến
- 08:46, 09/05/2021

(DNTO) - Chào bán cổ tức ưu đãi cho các đối tác; chia cổ tức tiền mặt đồng thời phát hành ESOP cho nhân viên… đó là cách Chủ tịch HĐQT Lê Hải Liễu của Gỗ Đức Thành đang tạo ra sự khác biệt, bởi với bà, “nhường nhịn là để có thêm trong tương lai”, và tương lai đó cũng đang rất gần.

Kể từ khi thành lập đến nay, Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành (mã chứng khoán: GDT) đã trải qua 30 năm hình thành và phát triển với nhiều thành công. Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Lê Hải Liễu thuộc thế hệ doanh nhân thứ 2 trong gia đình. Cha bà, ông Lê Ba là người sáng lập doanh nghiệp này và ông Lê Hồng Thắng, Tổng giám đốc, hiện là thế hệ thứ ba tiếp nối điều hành doanh nghiệp.

Bất chấp những tác động của Covid-19, bà Lê Hải Liễu cùng những lãnh đạo của Gỗ Đức Thành đã khéo léo chèo chống, giúp công ty có một năm kinh doanh thành công rực rỡ, tỷ lệ chia cổ tức tới 50%, trong đó 40% được trả bằng tiền mặt. Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021, GDT đặt mục tiêu chia tỷ lệ cổ tức tiếp tục là 50%, bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai hình thức. Như vậy, công ty sẽ có 7 năm liên tiếp thực hiện chia cổ tức 50% cho các cổ đông.

Chấp nhận “khác biệt” vì người lao động

Tại đại hội cổ đông năm nay, GDT đề xuất phương án chia cổ tức tiền mặt năm 2020 sau khi đã phát hành cổ phiếu ưu đãi ESOP với tỷ lệ 5% cho cán bộ nhân viên. Điều này có nghĩa, cổ phiếu phát hành trong năm 2021 lại được nhận thêm cổ tức của năm 2020.

Theo lý giải của bà Lê Hải Liễu: "Điều này chính là để khuyến khích toàn thể cán bộ, công nhân viên gắn bó và làm việc lâu dài với công ty, tạo động lực làm việc và cùng góp sức giúp công ty ngày càng lớn mạnh".

Không ít người cho rằng quyết định này còn "chưa công bằng" nhưng theo bà Lê Hải Liễu, phương án này được đưa ra nhằm ghi nhận những đóng góp của người lao động và chia sẻ một phần lợi ích với họ, dù biết rằng điều này là “khác biệt”.

Bà Lê Hải Liễu (phải), Chủ tịch HĐQT Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

Bà Lê Hải Liễu (phải), Chủ tịch HĐQT Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

“Tôi và gia đình là người nắm cổ phần nhiều nhất, sở hữu trên 50% tại GDT. Mọi quyết định đưa ra nếu thiệt hại thì tôi và gia đình là người chịu nhiều nhất. Nhưng tại sao tôi vẫn làm? Bởi vì tôi lăn xả với anh em, hiểu rằng họ cực khổ thế nào và nên được đền đáp thế nào” - "nữ tướng" của GDT tiết lộ với các cổ đông.

Theo bộc bạch của bà: “Một chút này chúng ta hãy nhường nhịn cho nhau để rồi có thêm trong tương lai. Tôi tin chắc chắn tương lai này sẽ có ngay trong năm 2021”.

ĐHĐCĐ thống nhất giá phát hành là 10,000 đồng/cổ phiếu đối với đợt ESOP lần này và thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm.

Năm 2020, GDT đạt được những kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu vượt kế hoạch, đạt 400 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế tăng 8% so với năm trước. Và theo ban lãnh đạo của GDT, "đây là thành quả của sự nỗ lực làm việc và cố gắng của cán bộ, công nhân viên toàn công ty".

Đối tác cũng là cổ đông

Tại đại hội cổ đông, lãnh đạo GDT còn đề xuất việc bán cổ phần riêng lẻ theo tỷ lệ 5% cho các nhà cung cấp hay các đối tác lâu năm đã làm ăn cùng công ty, đây chính là điều khác biệt của GDT trong mùa đại hội cổ đông năm nay.

Theo người đứng đầu GDT, các đối tác chính là người làm nên chất lượng sản phẩm và tạo nên thành công hôm nay cho GDT. “Không có nhà cung cấp gỗ, không có keo, không có thùng carton thì mình không làm gì được” - bà Lê Hải Liễu cho biết. 

Với Gỗ Đức Thành, đây cũng chính là cách để các đối tác gắn bó với công ty "không bao giờ rời bỏ và luôn ưu tiên cho GDT”, nhất là khi họ trở thành người chủ của GDT, được hưởng lợi nhuận từ chính công ty.

ĐHĐCĐ đã trao đổi và chốt giá bán ưu đãi trong đợt phát hành riêng lẻ là 20.000 đồng/cổ phiếu. Các cổ phiếu ưu đãi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm sau ngày phát hành.

Sản phẩm của Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

Sản phẩm của Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

Tại đại hội lần này, các cổ đông cũng đề xuất tăng mức thưởng (so với nội dung tại tờ trình ĐHĐCĐ) cho HĐQT và Ban Kiểm soát từ 7% lên 10%. Đặc biệt, cổ đông còn đề nghị bổ sung thêm phần tiền thưởng nếu công ty vượt kế hoạch lợi nhuận 2021 đề ra, tỷ lệ là 25%.

Tuy nhiên, Chủ tịch Lê Hải Liễu cho biết phần tiền thưởng (nếu đạt) sẽ được chia cho cả HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành và cả cán bộ nhân viên của GDT.

Kết thúc quý 1/2021, doanh thu toàn công ty đạt hơn 100 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ 23 tỷ, tăng đến 24%. GDT đã hoàn thành gần 65% kế hoạch nhận đơn đặt hàng của cả năm 2021. 

Số lượng đơn hàng nhận trong những tháng đầu năm quá nhiều đến mức không làm kịp tiến độ, hiện GDT phải chủ động không nhận nhiều đơn hàng để đảm bảo khả năng thực hiện.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Xem thêm