Thứ hai, 20/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Nữ tướng' của Gỗ Đức Thành: Nhường nhịn để có thêm trong tương lai

Hoàng Yến
- 08:46, 09/05/2021

(DNTO) - Chào bán cổ tức ưu đãi cho các đối tác; chia cổ tức tiền mặt đồng thời phát hành ESOP cho nhân viên… đó là cách Chủ tịch HĐQT Lê Hải Liễu của Gỗ Đức Thành đang tạo ra sự khác biệt, bởi với bà, “nhường nhịn là để có thêm trong tương lai”, và tương lai đó cũng đang rất gần.

Kể từ khi thành lập đến nay, Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành (mã chứng khoán: GDT) đã trải qua 30 năm hình thành và phát triển với nhiều thành công. Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Lê Hải Liễu thuộc thế hệ doanh nhân thứ 2 trong gia đình. Cha bà, ông Lê Ba là người sáng lập doanh nghiệp này và ông Lê Hồng Thắng, Tổng giám đốc, hiện là thế hệ thứ ba tiếp nối điều hành doanh nghiệp.

Bất chấp những tác động của Covid-19, bà Lê Hải Liễu cùng những lãnh đạo của Gỗ Đức Thành đã khéo léo chèo chống, giúp công ty có một năm kinh doanh thành công rực rỡ, tỷ lệ chia cổ tức tới 50%, trong đó 40% được trả bằng tiền mặt. Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021, GDT đặt mục tiêu chia tỷ lệ cổ tức tiếp tục là 50%, bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai hình thức. Như vậy, công ty sẽ có 7 năm liên tiếp thực hiện chia cổ tức 50% cho các cổ đông.

Chấp nhận “khác biệt” vì người lao động

Tại đại hội cổ đông năm nay, GDT đề xuất phương án chia cổ tức tiền mặt năm 2020 sau khi đã phát hành cổ phiếu ưu đãi ESOP với tỷ lệ 5% cho cán bộ nhân viên. Điều này có nghĩa, cổ phiếu phát hành trong năm 2021 lại được nhận thêm cổ tức của năm 2020.

Theo lý giải của bà Lê Hải Liễu: "Điều này chính là để khuyến khích toàn thể cán bộ, công nhân viên gắn bó và làm việc lâu dài với công ty, tạo động lực làm việc và cùng góp sức giúp công ty ngày càng lớn mạnh".

Không ít người cho rằng quyết định này còn "chưa công bằng" nhưng theo bà Lê Hải Liễu, phương án này được đưa ra nhằm ghi nhận những đóng góp của người lao động và chia sẻ một phần lợi ích với họ, dù biết rằng điều này là “khác biệt”.

Bà Lê Hải Liễu (phải), Chủ tịch HĐQT Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

Bà Lê Hải Liễu (phải), Chủ tịch HĐQT Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

“Tôi và gia đình là người nắm cổ phần nhiều nhất, sở hữu trên 50% tại GDT. Mọi quyết định đưa ra nếu thiệt hại thì tôi và gia đình là người chịu nhiều nhất. Nhưng tại sao tôi vẫn làm? Bởi vì tôi lăn xả với anh em, hiểu rằng họ cực khổ thế nào và nên được đền đáp thế nào” - "nữ tướng" của GDT tiết lộ với các cổ đông.

Theo bộc bạch của bà: “Một chút này chúng ta hãy nhường nhịn cho nhau để rồi có thêm trong tương lai. Tôi tin chắc chắn tương lai này sẽ có ngay trong năm 2021”.

ĐHĐCĐ thống nhất giá phát hành là 10,000 đồng/cổ phiếu đối với đợt ESOP lần này và thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm.

Năm 2020, GDT đạt được những kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu vượt kế hoạch, đạt 400 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế tăng 8% so với năm trước. Và theo ban lãnh đạo của GDT, "đây là thành quả của sự nỗ lực làm việc và cố gắng của cán bộ, công nhân viên toàn công ty".

Đối tác cũng là cổ đông

Tại đại hội cổ đông, lãnh đạo GDT còn đề xuất việc bán cổ phần riêng lẻ theo tỷ lệ 5% cho các nhà cung cấp hay các đối tác lâu năm đã làm ăn cùng công ty, đây chính là điều khác biệt của GDT trong mùa đại hội cổ đông năm nay.

Theo người đứng đầu GDT, các đối tác chính là người làm nên chất lượng sản phẩm và tạo nên thành công hôm nay cho GDT. “Không có nhà cung cấp gỗ, không có keo, không có thùng carton thì mình không làm gì được” - bà Lê Hải Liễu cho biết. 

Với Gỗ Đức Thành, đây cũng chính là cách để các đối tác gắn bó với công ty "không bao giờ rời bỏ và luôn ưu tiên cho GDT”, nhất là khi họ trở thành người chủ của GDT, được hưởng lợi nhuận từ chính công ty.

ĐHĐCĐ đã trao đổi và chốt giá bán ưu đãi trong đợt phát hành riêng lẻ là 20.000 đồng/cổ phiếu. Các cổ phiếu ưu đãi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm sau ngày phát hành.

Sản phẩm của Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

Sản phẩm của Công ty Gỗ Đức Thành - Ảnh TL

Tại đại hội lần này, các cổ đông cũng đề xuất tăng mức thưởng (so với nội dung tại tờ trình ĐHĐCĐ) cho HĐQT và Ban Kiểm soát từ 7% lên 10%. Đặc biệt, cổ đông còn đề nghị bổ sung thêm phần tiền thưởng nếu công ty vượt kế hoạch lợi nhuận 2021 đề ra, tỷ lệ là 25%.

Tuy nhiên, Chủ tịch Lê Hải Liễu cho biết phần tiền thưởng (nếu đạt) sẽ được chia cho cả HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành và cả cán bộ nhân viên của GDT.

Kết thúc quý 1/2021, doanh thu toàn công ty đạt hơn 100 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ 23 tỷ, tăng đến 24%. GDT đã hoàn thành gần 65% kế hoạch nhận đơn đặt hàng của cả năm 2021. 

Số lượng đơn hàng nhận trong những tháng đầu năm quá nhiều đến mức không làm kịp tiến độ, hiện GDT phải chủ động không nhận nhiều đơn hàng để đảm bảo khả năng thực hiện.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nhân có thể vận dụng phương pháp “tự khai vấn” để khơi dậy tiềm năng và động lực trong nhân sự, từ đó tạo ra sự gắn kết và phát triển bền vững trong sản xuất.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gây dựng cơ nghiệp đã khó nhưng tìm người tiếp nối còn khó hơn. Nhiều doanh nghiệp gia đình loay hoay trong câu chuyện chuyển giao thế hệ khi quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn và thế hệ sáng lập muốn nghỉ ngơi sau quá trình dài cống hiến.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” từ xung đột địa chính trị và chính sách thương mại bất ổn, Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ tạp chí Forbes, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã chính thức lọt vào Top 100 tỷ phú giàu nhất hành tinh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động, doanh nghiệp nước ngoài vẫn đánh giá Việt Nam là điểm đến ổn định, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và mở rộng chuỗi cung ứng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, việc tự ý lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có đấu nối với hệ thống điện quốc gia mà bỏ qua các thủ tục hành chính đang trở thành vấn đề được cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bên cạnh những kết quả tích cực về kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản năm 2024, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn đang bộc lộ nhiều mảng tối trong quản lý tài sản và đầu tư công. Đáng chú ý nhất là tình trạng các "ông lớn" ngân hàng đang nắm giữ quỹ đất lớn nhưng để lãng phí, cùng các khoản đầu tư ngoài ngành gây rủi ro thất thoát vốn nghiêm trọng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
1 tuần
Xem thêm