Thứ hai, 20/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không phải ‘làm 1 nghề cho chín’, các tập đoàn đa quốc gia đang khuyến khích nhân viên làm ‘9 nghề’

Huyền Trang
- 14:51, 26/08/2023

(DNTO) - Để thu hút và giữ chân nhân sự, đặc biệt là nhân sự Gen Z, các công ty toàn cầu tạo điều kiện cho nhân viên thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau để họ thỏa sức sáng tạo và phát triển.

Thống kê của Life Work Solutions cho thấy có đến 50% doanh nghiệp gặp vấn đề trong việc giữ chân nhân viên. 27% nhân sự rời công ty sau 6 tháng làm việc; 52% nhân viên sẽ rời bỏ trong vòng 2 năm. Khi nhân sự rời đi, 70% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm người thay thế và chi phí trung bình cho việc này tương đương 6 - 9 tháng tiền lương.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các công ty bị sụt giảm nặng nề doanh thu, buộc phải cắt giảm nhân sự hoặc cắt giảm chế độ phúc lợi với nhân sự, đồng nghĩa với việc làm giảm sức hấp dẫn với nhân sự. Do đó, chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài càng trở nên quan trọng. 

Giữ chân nhân tài luôn là bài toán làm đau đầu các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Ảnh: T.L.

Giữ chân nhân tài luôn là bài toán làm đau đầu các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Ảnh: T.L.

Nhân tài phải phát triển cả chiều rộng và chiều sâu

Hơn 20 năm kinh nghiệm xây dựng hệ thống nhân sự tại nhiều tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Shell, HSBC, PepsiCo..., bà Văn Thị Anh Thư, Giám đốc cấp cao phụ trách Phát triển Nhân tài & Tổ chức Toàn cầu của Tập đoàn Suntory, cho biết dù trong bất kì bối cảnh nào, việc phát triển nhân tài trong các tập đoàn lớn cho đến các công ty nhỏ đều xoay quanh câu chuyện: Ai là nhân tài, Ai là người phù hợp với sự phát triển của công ty trong tương lai và làm cách nào để thu hút, giữ chân và giúp họ phát triển.

Vì vậy, bí quyết của các tập đoàn đa quốc gia là hướng nhân tài phát triển theo cách đa phương, cả chiều rộng và chiều sâu. Ví dụ có những nhân tài làm R&D (nghiên cứu và phát triển), họ vẫn muốn làm chuyên sâu vào lĩnh vực đó trong tương lai, nhưng cũng có những bạn muốn làm CEO. Do đó, doanh nghiệp làm sao để tạo cơ hội có thể thử nghiệm ở nhiều lĩnh vực và mở ra cho họ nhiều hướng đi, đặc biệt với nhân sự Gen Z, họ rất mong muốn có được nhiều trải nghiệm.

“Một người làm nhân sự có thể thử qua tuyển dụng, đào tạo, phát triển, tiền lương… rồi thăng tiến làm quản lý. Nhưng không phải người làm nhân sự sẽ mãi làm điều đó, mà có thể chuyển sang tài chính… Không thể marketing thì không làm nhân sự, làm tài chính không thể làm bán hàng, hay một bạn làm miền Nam không thể làm miền Bắc…

Càng lên cao thì càng ít vị trí, vì vậy nếu nhân sự không thể phát triển lên cao thì phải phát triển chiều ngang. Đi ngang không nhất thiết phải ra khỏi phòng ban. Ví dụ trong khối sản xuất, họ có rất nhiều vị trí, có thể là QA, kho bãi, quản lý logistics… trong công ty tôi có rất nhiều người đổi vị trí này sang kia để họ có trải nghiệm ở các vị trí sản xuất để trở thành quản lý nhà máy trong tương lai”, bà Thư nói trong webinar “Đánh giá, phát triển năng lực và nhân tài” hôm 26/8.

Chia sẻ câu chuyện thực tế, ông Trương Bình Nguyên, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Đổi mới SKALE, người từng giữ nhiều vị trí quản lý tại các tập đoàn lớn như Thaco Group, Michellin Việt Nam,... cho biết đa phần các doanh nghiệp Việt Nam phát triển không kịp so với sự phát triển của các nhân tài. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giữ chân nhân tài cũng như quản lý lãnh đạo. Do đó, việc tạo điều kiện cho nhân sự chuyển dịch qua các vị trí là cách thu hút họ.

“Tôi từng làm việc với một người chỉ có 1 tháng làm quản lý marketing tại một doanh nghiệp, trước đó, anh làm về mảng tài chính ở tập đoàn rất lớn tại Việt Nam. Khi hỏi lý do, anh nói đây là quyết định của lãnh đạo vì công ty đó lúc đó họ cần 2 thứ, họ cần người tài chính nắm marketing. Về nghiệp vụ, ở dưới có nhân viên, anh ấy chỉ cần quản lý, quản trị vẫn rất phù hợp. Trong mấy năm a ấy làm rất tốt công việc của mình”, ông Nguyên nói.

Loại bỏ ánh nhìn chủ quan về nhân sự

Nhân sự được tạo điều kiện khám phá năng lực bản thân ở nhiều lĩnh vực sẽ giúp công ty phát triển. Ảnh: T.L.

Nhân sự được tạo điều kiện khám phá năng lực bản thân ở nhiều lĩnh vực sẽ giúp công ty phát triển. Ảnh: T.L.

Theo đại diện của Suntory, để đánh giá năng lực và tiềm năng của nhân sự, đa phần trách nhiệm thuộc về quản lý các cấp và nhân sự xung quanh. Quy trình đó phần lớn là con người, chắc chắn không thể tránh yếu tố chủ quan. Vì vậy, các tập đoàn lớn hiện nay đều áp dụng công nghệ trong đánh giá, giúp lãnh đạo có cái nhìn khách quan hơn.

Ví dụ, xác suất thống kê tổng hợp yếu tố thành công của các CEO trên thế giới, để đưa ra các tiêu chí tuyển chọn vị trí CEO cho doanh nghiệp. Các tiêu chí có thể cố định và linh động để các doanh nghiệp thêm những yêu cầu riêng cho ngành, lĩnh vực của mình. Từ đó đưa ra các bài kiểm tra nhân sự.

Với 1 nhân sự, theo bà Văn Thị Anh Thư, tổ chức cần nhìn 2 điểm: Người đó đã làm được gì và tiềm năng trong tương lai của họ ra sao. Từ đó có kế hoạch phát triển họ phù hợp với định hướng công ty.

“Có những nhân tài rất tốt, rất giỏi trong bối cảnh kinh doanh của công ty hiện tại, nhưng chưa chắc đã phù hợp với định hướng tương lai của công ty sắp tới. Các bài đánh giá rất quan trọng để công ty hiểu được họ có những nhân tài thế nào, cần nhân tài ra sao trong giai đoạn tới và khoảng cách nhân tài ở 2 giai đoạn ra sao, chúng ta đang ở đâu so với đối thủ… để lên kế hoạch thu hút, thuê nhân tài từ bên ngoài”, bà Thư gợi ý.

Cũng theo vị này, thực tế, việc thay đổi chưa bao giờ dễ dàng, nhất là thay đổi về góc nhìn, hành vi, thói quen của nhân viên. Đặc biệt với những công ty có bề dày phát triển, rất khó để thuyết phục nhân viên thay đổi khi họ vẫn đang thành công. Vì vậy, cần 3 yếu tố để chiến lược phát triển nhân sự đạt kết quả tốt nhất.

Thứ nhất là thông điệp từ lãnh đạo. Lãnh đạo phải cho thấy quyết tâm và có chiến lược rõ ràng về phát triển đội ngũ nhân tài. Thứ hai là chứng minh giá trị của sự thay đổi, giúp cho nhân sự thấy rằng họ được gì khi thay đổi: làm việc dễ hơn, tăng năng suất… thay vì ai đó bắt tôi phải thay đổi. Thứ ba, các thông điệp, chương trình phát triển nhân sự phải “dặm đều đặn”, không nên chỉ làm phong trào một thời gian rồi lại im ắng.

“Các tập đoàn đa quốc gia không đào tạo dàn trải mà tập trung vào đội ngũ chủ chốt để kế thừa, xem họ mạnh và yếu ở đâu. Ví dụ tài chính có nhiều nhân tài nhưng khối sản xuất thì ít. Vì vậy cần tập trung nâng cao năng lực của khối sản xuất, còn tài chính thì phải xem định hướng nâng cao của họ”, bà Thư nêu ví dụ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nhân có thể vận dụng phương pháp “tự khai vấn” để khơi dậy tiềm năng và động lực trong nhân sự, từ đó tạo ra sự gắn kết và phát triển bền vững trong sản xuất.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gây dựng cơ nghiệp đã khó nhưng tìm người tiếp nối còn khó hơn. Nhiều doanh nghiệp gia đình loay hoay trong câu chuyện chuyển giao thế hệ khi quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn và thế hệ sáng lập muốn nghỉ ngơi sau quá trình dài cống hiến.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” từ xung đột địa chính trị và chính sách thương mại bất ổn, Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ tạp chí Forbes, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã chính thức lọt vào Top 100 tỷ phú giàu nhất hành tinh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động, doanh nghiệp nước ngoài vẫn đánh giá Việt Nam là điểm đến ổn định, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và mở rộng chuỗi cung ứng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, việc tự ý lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có đấu nối với hệ thống điện quốc gia mà bỏ qua các thủ tục hành chính đang trở thành vấn đề được cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bên cạnh những kết quả tích cực về kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản năm 2024, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn đang bộc lộ nhiều mảng tối trong quản lý tài sản và đầu tư công. Đáng chú ý nhất là tình trạng các "ông lớn" ngân hàng đang nắm giữ quỹ đất lớn nhưng để lãng phí, cùng các khoản đầu tư ngoài ngành gây rủi ro thất thoát vốn nghiêm trọng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
1 tuần
Xem thêm