Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup và tập đoàn ra sao khi cùng ‘cày cuốc’ chung một mảnh đất?

Huyền Trang
- 18:02, 17/01/2023

(DNTO) - Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.

Các tập đoàn trong và ngoài nước đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ startup để duy trì động lực phát triển. Ảnh: T.L.

Các tập đoàn trong và ngoài nước đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ startup để duy trì động lực phát triển. Ảnh: T.L.

Tập đoàn ra quân ‘săn’ startup

Nhiều mùa ngồi ghế nóng chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ), tham vọng của ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse là tìm kiếm nguồn ý tưởng giàu có từ các công ty khởi nghiệp, để giúp tập đoàn có thể đi xa hơn. Bởi theo Sunhouse, không có công ty hay tập đoàn nào có thể giữ thế tiên phong trong tất cả các lĩnh vực, vì vậy các công ty và startup phải hợp tác cùng nhau.

“Trong 10, 20 hay 100 ý tưởng từ startup, đâu đó sẽ có những giải pháp nổi bật có tính ứng dụng cao để chúng tôi đồng hành và hiện thực hóa thành sản phẩm, đưa đến người tiêu dùng. Nếu ý tưởng chưa có tính ứng dụng cao, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lưu trữ đến một thời điểm phù hợp với thị trường”, đại diện Sunhouse chia sẻ.

Tương tự, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng là một điển hình về xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở trong doanh nghiệp. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các nhà thầu xây dựng trong và ngoài nước với, Hòa Bình buộc phải tìm kiếm các giải pháp tối ưu hóa nguồn lực.

Đó là lý do Tập đoàn này bỏ ra 900 tỷ đồng xây Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hòa Bình tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ cao, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc. Hòa Bình cũng tích cực tham gia các chương trình tìm kiếm startup như Startup Wheel, Vietbuild exhibition, Startup Kite…

Hay với Owen, một thương hiệu thời trang nội địa thuộc Tập đoàn Phú Thái, đã có hơn nửa thập kỷ có mặt tại thị trường, cũng đang chịu áp lực lớn khi các “ông lớn” thời trang ngoại như Uniqlo, H&M, Zara… tràn vào Việt Nam. Không thể mãi “dậm chân tại chỗ”, Owen cũng phải tìm cách vận động, từ việc tạo động lực cho các nhân viên đóng góp ý tưởng, sáng kiến; cho đến việc mau lại các giải pháp hữu ích của starutp từ xử lý dữ liệu hay chuyển đổi số…

Có thể thấy, nhiều tập đoàn đã nhận ra việc duy trì nguồn lực đổi mới sáng tạo vô hạn không đâu khác chính là lấy ý tưởng từ các startup. Vì vậy, ngày càng nhiều tên tuổi lớn đi sâu vào hệ sinh thái khởi nghiệp. Điều này không chỉ giúp bản thân tập đoàn, doanh nghiệp và startup, mà còn là động lực thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Nguyên tắc “không ai ở kèo trên”

Sự hợp tác giữa tập đoàn và startup dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng nỗ lực thay đổi để có thể làm việc chung. Ảnh: T.L.

Sự hợp tác giữa tập đoàn và startup dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng nỗ lực thay đổi để có thể làm việc chung. Ảnh: T.L.

Tuy vậy, cái “bắt tay” giữa tập đoàn và startup không khó, nhưng để bước vào thực thi thì không dễ.

Ngay sau khi rót rót 100.000 USD cho AnHome sau Shark Tank Việt Nam mùa 4, Sunhouse và startup này ngay lập tức bắt tay vào một số dự án như sản phẩm lọc nước thông minh hay thiết bị điện gia dụng thông minh.

Ở phía Sunhouse, tập đoàn có sẵn thị trường, nhà máy sản xuất, nguồn lực và nguồn khách hàng lớn. Trong khi đó, AnHome là startup có ý tưởng độc đáo giúp sản phẩm chuyển đổi từ truyền thống thành thông minh, với chi phí từ 5 USD cho một thiết bị.

Thế nhưng, khó khăn lớn nhất của AnHome chính là phải chứng minh hiệu quả trong một thời gian nhất định. Đây là áp lực lớn vì để đo lường hiệu quả của một sản phẩm sáng tạo thì phải cần đủ thời gian. Ngoài ra, sự khác biệt về quy trình quản trị giữa 2 loại hình doanh nghiệp cũng khiến hai bên “đau đầu” khi bắt tay hợp tác. Trong khi startup luôn muốn đi nhanh, đi tắt thì Tập đoàn với bộ máy cồng kềnh hơn không thể làm như vậy. Do vậy, thời gian đầu làm việc, hai bên cho biết có những lúc khá “loay hoay” khi kết hợp làm việc.

Để giải quyết độ “vênh” giữa tập đoàn và startup khi làm việc cùng nhau, ông Nguyễn Đức Dũng, Quyền Tổng Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hòa Bình cho biết, những giải pháp đổi mới sáng tạo khi ra đời thường theo ứng dụng chủ quan của nhà nghiên cứu, nhà khởi nghiệp. Do vậy, khi áp dụng để giải quyết vấn đề thực tế của doanh nghiệp luôn cần chỉnh sửa, cải tiến đáng kể.

“Việc tổ chức nguồn lực nội bộ và cơ chế hợp tác với startup là công việc mới của doanh nghiệp để có thể tinh chỉnh các giải pháp sẵn có của startup”, ông Dũng cho biết.

Có thể thấy, sự hợp tác giữa doanh nghiệp, tập đoàn và startup là cuộc bắt tay đổi bên đều có lợi. Quá trình làm việc đương nhiên không tránh khỏi độ “vênh” khi mô hình vận hình và quản trị khác nhau, nhưng hiện nay có thể thấy, các tập đoàn, doanh nghiệp đều rất nỗ lực để đổi mới sáng tạo, ngay từ trong tư duy, để thích ứng với các startup và những thay đổi của thị trường, xã hội.

Tin khác

Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
1 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
1 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
1 tháng
Start-up
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
1 tháng
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tháng
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
1 tháng
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tháng
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
2 tháng
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
2 tháng
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
2 tháng
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
2 tháng
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ