Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Xu thế 6 ngày
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
Start-up 1 tuần
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định, Hoa Kỳ sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam nắm bắt được hết các cơ hội tiềm năng của mình.
Ngày 18/8, tại huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk), Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ huyện và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, đã tổ chức thành công lớp tập huấn “Tư duy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo gắn với lợi thế tài nguyên bản địa huyện và xu thế chuyển đổi số”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam các lĩnh vực tiềm năng như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghệ sinh học, kinh tế xanh… Đặc biệt, Thủ tướng mong các doanh nghiệp Hàn Quốc "rót" tiền vào lĩnh vực công nghiệp văn hóa, giải trí.
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
Xu thế 4 tháng
Kinh tế khó khăn không phải là lý do để nhiều doanh nghiệp và ngay cả công ty khởi nghiệp dừng khoản đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Bởi họ đã dần nhận ra đây là tài sản quan trọng và nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài, ngày 22/4, đã có 3 Tập đoàn trao đổi kế hoạch đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong năm nay, với tổng vốn đầu tư 3,7 tỷ USD.
Số liệu thống kê của Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, số lượng nữ trí thức tham gia nghiên cứu khoa học hiện chiếm khoảng 46% tổng số nhân lực nghiên cứu phát triển của cả nước. Các nữ trí thức đã cống hiến nhiều công trình khoa học có giá trị về lý luận, ứng dụng thực tiễn trên nhiều lĩnh vực.
Theo GS Trần Văn Thọ, nếu biết tận dụng cơ hội, thì chính sự bất ổn kinh tế, chính trị thế giới cũng có thể giúp Việt Nam phát triển với những thế mạnh của mình.
Start-up 5 tháng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
Start-up 7 tháng
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
Start-up 8 tháng
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng… đã nhận ra rằng, việc tích cực đón nhận các giải pháp sáng tạo từ công ty khởi nghiệp sẽ giúp họ bứt phá.