Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Mùa xuân’ của các startup trí tuệ nhân tạo

Huyền Trang
- 18:01, 07/01/2023

(DNTO) - Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Ảnh: T.L.

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Ảnh: T.L.

Sản phẩm AI “Make in Việt Nam” lũ lượt ra mắt

Từng phải “đau đầu” đối mặt với sự cạnh tranh của các loại camera của Trung Quốc giá thành rẻ (chỉ từ 600.000 đồng), giờ đây, Camera thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Hanet đã tự tin chinh phục người dùng, nhờ ưu việt về khả năng cảnh báo.

Ông Võ Đức Thọ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Hanet, đơn vị sản xuất Camera AI đầu tiên ở Việt Nam, cho biết, việc ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo cũng rất rủi ro, nhưng khi thành công sẽ nhận được giá trị tương xứng.

“Các camera của Trung Quốc chỉ có chức năng là gửi tin nhắn khi phát hiện người đột nhập bất thường, chưa phân biệt được đâu là người nhà, đâu là người lạ. Nhưng với AI Camera có thể phát hiện được người lạ và gọi điện trực tiếp cho chủ nhà. Việc khó nhất là đưa toàn bộ những thứ phức tạp vào trong một thiết bị rất nhỏ. Nếu người tiêu dùng hiểu về nhiệm vụ chính của camera là phòng chống trộm cắp chứ không phải mất rồi mới xem lại thì sẽ có lựa chọn đúng”, ông Thọ cho biết.

Ứng dụng AI để xử lý dữ liệu đang là hướng đi của Công ty CP Công nghệ Computer Vision Việt Nam (CVS). Trí tuệ nhân tạo được CVS ứng dụng giúp số hóa tài liệu cho các doanh nghiệp, loại bỏ các bước nhập liệu thủ công, rút ngắn và tự động hóa quy trình xử lý tài liệu trên nền tảng online. Nhờ vậy, trong năm 2021, bất chấp dịch bệnh, công ty này vẫn tăng trưởng 600%.

Một sản phẩm khác trong lĩnh vực này vừa thắng Giải thưởng bình chọn Sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022) do VnExpress tổ chức, là Asilla, ứng dụng AI để cảnh báo hành vi bất thường như ngã, đột quỵ, đánh nhau…Sản phẩm đã được ứng dụng tại các tòa nhà, trung tâm thương mại của Nhật Bản để giám sát an ninh với độ chính xác lên tới 95%.

“Tùy vào cấu hình máy chủ mà giải pháp của chúng tôi có thể đồng thời xử lý 50 camera. Asilla đang nỗ lực tăng số lượng camera được xử lý, giúp giảm chi phí giá thành sản phẩm”, ông Nguyễn Thanh Hải, CEO Asilla chia sẻ.

Điểm sáng về AI để hút vốn mạo hiểm

Việt Nam đang hướng tới xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực. Ảnh: T.L.

Việt Nam đang hướng tới xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực. Ảnh: T.L.

MCKinsey nhận định AI là xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022. Ứng dụng AI đã thu hút tới 165 tỷ USD đầu tư trong năm 2021 và có tới 56% tổ chức đã ứng dụng công nghệ này. ByteDance, kỳ lân thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hiện cũng là startup giá trị nhất thế giới với định giá 140 tỷ USD.

Việt Nam giờ đây không còn là quốc gia đang phát triển phải đối mặt với đói nghèo, mà đã được đánh giá là điểm sáng về công nghệ, trong đó công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo.

Báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ” do Oxford Insights (Anh) ghi nhận, Việt Nam tăng 7 bậc về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo toàn cầu năm 2022, xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6/10 trong ASEAN. Điều này cho thấy trình độ côn nghệ và khai thác những ứng dụng của AI để vận hành và cung cấp dịch vụ của Việt Nam ngày càng cải thiện.

Theo nhận định của Bộ Thông tin và Truyền thông, để có thể tạo nên nền tảng dữ liệu số, nguồn nguyên liệu cho phát triển trí tuệ nhân tạo, thì Việt Nam cần nhiều hơn nữa các sản phẩm AI "Make in Việt Nam".

PGS.TS Bùi Thu Lâm, Tổng Thư ký Câu lạc Bộ Khoa- Trường- Viện Công nghệ Thông tin FISU cũng nhìn nhận, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam là đáng ghi nhận trong thời gian gần đây. Nhưng thực tế, hạ tầng thanh toán của chúng ta còn thiếu và yếu. Việt Nam đang đứng trước nguy cơ là yêu cầu nền tảng ứng dụng AI trên thế giới phát triển nhanh hơn so với khả năng phát triển và khai thác hạ tầng công nghệ số trong nước.

“Giải pháp là phải hỗ trợ nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng các nền tảng nội địa, có cơ chế hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo Việt Nam”, ông Lâm nhấn mạnh.

Đặc biệt, khi Chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 được ban hành, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới, được kỳ vọng sẽ là động lực để các startup trong lĩnh vực công nghệ này thu hút các nguồn lực và tài chính, cơ chế chính sách, nhân tài để có sự bứt phá trong giai đoạn tới.

Tin khác

Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
1 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
1 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
1 tháng
Start-up
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang thực hiện tổng hợp các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc cốt lõi của các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, startup để xây dựng các chương trình, hoạt động và cơ chế hỗ trợ phù hợp trong năm 2023.
1 tháng
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tháng
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
1 tháng
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tháng
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
2 tháng
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
2 tháng
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
2 tháng
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
2 tháng
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
2 tháng
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
2 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ