Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phát hiện bệnh Parkinson bằng AI

Chiến Mạnh
- 15:40, 24/11/2022

(DNTO) - Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện sớm bệnh Parkinson bằng cách phân tích kiểu thở của một người. Công cụ này có thể cải thiện việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh khó chữa này.

Nguồn: https://pd-breathing.csail.mit.edu/

Nguồn: https://pd-breathing.csail.mit.edu/

Hiện tại, các kỹ sư và nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển nhiều dạng công nghệ khác nhau từ ứng dụng iPhone đến đồng hồ thông minh, để phát hiện sớm bệnh Parkinson ở bệnh nhân, điều mà các bác sĩ nổi tiếng cho là khó thực hiện.

Dina Katabi, tác giả của nghiên cứu và là giáo sư kỹ thuật điện cho biết: “Đối với những bệnh như Parkinson…, một trong những thách thức lớn nhất là chúng ta cần phải phát hiện ra nó từ rất sớm, trước khi tổn thương chủ yếu xảy ra ở não”.

Tuy nhiên, các nhà đạo đức y tế cho biết, các thuật toán được sử dụng có thể dấy mối lo ngại lớn hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: rằng những tiến bộ công nghệ đang được sử dụng cho phép máy tính sẽ ra quyết định y tế nhiều hơn mà chưa có bằng chứng quan trọng để chứng minh. Họ cho biết các thuật toán có thể hữu ích trong việc phát hiện bệnh Parkinson, nhưng họ kêu gọi thử nghiệm nhiều hơn vì lo ngại công nghệ này có thể tạo ra các chẩn đoán dương tính giả.

Parkinson là một bệnh thần kinh làm giảm lượng tế bào thần kinh dopamin được giải phóng trong phần não kiểm soát chuyển động. Khi nó tiến triển, mọi người có thể bị run, tê cứng chân tay và nói chung là chậm chạp. Khoảng 60.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm, theo Tổ chức Parkinson, với gần 10 triệu người sống chung với nó trên toàn cầu.

Nguồn: Springer

Nguồn: Springer

Bất chấp sự phổ biến của bệnh, các bác sĩ không có cách nào có thể xử lý rộng rãi để sàng lọc bệnh Parkinson ở bệnh nhân. Điều này thường dẫn đến việc các bác sĩ chẩn đoán sai bệnh hoặc phát hiện bệnh muộn hơn trong quá trình tiến triển của bệnh, khi các cơn run có thể đã rõ ràng.

Katabi và Yuzhe Yang, một nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là tác giả chính của nghiên cứu, bắt đầu cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng máy học. Họ đã dùng AI sử dụng các thuật toán về dữ liệu giấc ngủ được thu thập từ hơn 7.600 người, trong đó khoảng 750 người mắc bệnh Parkinson.

Để thu thập dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ - tương tự như hình dạng của một chiếc hộp nhỏ - có thể được đưa vào phòng của những người tham gia nghiên cứu và thu thập các kiểu thở của mọi người qua mạng không dây khi họ ngủ. Một số dữ liệu cũng được chọn lọc từ các bộ dữ liệu hiện có được thu thập tại các trung tâm dữ liệu về giấc ngủ.

Dữ liệu được sử dụng để huấn luyện một mạng thần kinh giúp dự đoán với độ chính xác cao liệu một người có mắc bệnh Parkinson hay không. Nó chính xác lên tới 90 phần trăm dựa trên dữ liệu từ giấc ngủ một đêm. Mô hình đã cải thiện độ chính xác đến 95 phần trăm khi phân tích các kiểu thở trong 12 đêm. Mạng lưới thần kinh cũng có thể theo dõi mức độ nghiêm trọng của bệnh Parkinson ở một bệnh nhân.

Nhà nghiên cứu Dina Katabi cũng cho biết, các công ty dược phẩm đang cố gắng tạo ra các loại thuốc để điều trị và chữa bệnh Parkinson có thể sử dụng công cụ này để theo dõi tốt hơn mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng của họ, đẩy nhanh quá trình tạo ra thuốc. Những người sống ở những nơi hẻo lánh, cách xa các nhà thần kinh học có thể có cách phát hiện và theo dõi bệnh mà không cần phải lái xe mất nhiều thời gian.

Công cụ này, được gọi là thiết bị ‘Ngọc lục bảo’ (Emerald), đang được các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học lớn sử dụng để điều trị bệnh Parkinson.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Opera sẽ tung ra một công cụ tạo NFT vào tháng 1 tới, người dùng không có kinh nghiệm cũng sẽ tạo được NFT của riêng mình thông qua một vài thao tác đơn giản.
1 ngày
Start-up
Lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD, nhưng các startup của nữ giới chỉ gọi được 3% trong tổng số vốn này. Đặc biệt, những nữ sáng lập da đen thậm chí còn gọi được ít hơn, chỉ 0,27%.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
CEO của Twitter, Elon Musk cho biết, tài khoản của Ye (Kanye West) đã bị khóa một lần nữa vào ngày 2/12, do vi phạm các quy tắc của nền tảng về việc “kích động bạo lực.”
1 ngày
Công nghệ Số hóa
CEO của Twitter, Elon Musk mới đây cho biết trong một dòng tweet, rằng ông đã tới trụ sở chính của Apple gặp CEO của công ty, Tim Cook.
2 ngày
Xu thế
Mặc dù nhiều chỉ trích hướng về Facebook khi công ty này đã đặt ván cược đắt đỏ vào metaverse (vũ trụ ảo), nhưng ở phần còn lại của thế giới, metaverse vẫn âm thầm phát triển và tiếp tục thu hút hàng triệu người.
3 ngày
An toàn thông tin
Ngành công nghiệp mới nổi Metaverse được xếp vào lĩnh vực mang lại nhiều rủi ro về quyền riêng tư và có thể trở thành mục tiêu lớn của các hacker mạng trong năm tới
3 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Trong một bài viết, Tổng giám đốc ECB Ulrich Bindseil và Nhà phân tích Jürgen Schaff, nói rằng sự ổn định giá của bitcoin trong thời gian gần đây có thể là một “cơn thở dốc" trước khi trở nên không còn phù hợp”.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Twitter đã tung một bản cập nhật vào ngày 23/11 vừa qua, đồng thời dừng thực hiện các biện pháp trừng phạt với trường hợp tung thông tin giả về Covid-19.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Bà Hoàng Thị Kim Dung, Trưởng Văn phòng Đại diện Quỹ đầu tư Genesia Ventures tại Việt Nam, cho biết nhu cầu khách hàng thay đổi nên startup khó có thể mua tăng trưởng bằng tiền rẻ. Ở giai đoạn sớm, startup cần tìm ra chính xác ‘công tắc’ kích hoạt cung hoặc cầu đúng lúc.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo dữ liệu được thu thập bởi công ty an ninh mạng Group-IB, khi giải đấu toàn cầu bước vào tuần thứ hai tại Qatar, các vụ lừa đảo FIFA World Cup đang gia tăng khi tội phạm mạng nhắm mục tiêu kiếm được nhiều tiền từ những người hâm mộ cả tin.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Tỷ phú Elon Musk mới đây cho biết, Apple đã đe dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không cho biết lý do tại sao.
4 ngày
An toàn thông tin
“Hành trình mới cùng với những người bạn đồng hành tin cậy, tràn đầy nhiệt huyết", là chia sẻ mới nhất của hai cựu Phó chủ tịch Bkav viết trên trang cá nhân.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Liên minh NFT trực thuộc Trung tâm quản lý tài sản số, quy tụ các cá nhân, tổ chức lớn trong ngành công nghệ, blockchain nói chung và NFT nói riêng. Tổ chức thành lập nhằm khuyến khích cộng đồng chung tay đóng góp và phát triển NFT Việt Nam.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị phạt 275 triệu USD vì vi phạm các quy tắc bảo mật của châu Âu, sau khi vi phạm dữ liệu được phát hiện vào năm ngoái dẫn đến thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ trực tuyến
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Mới đây, một tài khoản đã đăng bài trên diễn đàn hacker nổi tiếng và tuyên bố đang rao bán dữ liệu thông tin của hơn 487 triệu người dùng WhatsApp. Phương tiện điều tra an ninh kỹ thuật số Cybernews đã lấy mẫu từ người bán và xác nhận rằng dữ liệu được bán thực sự đến từ người dùng WhatsApp.
6 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ