Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

AI tăng 50% doanh thu cho ngành tài chính, ngân hàng

Huyền Trang
- 09:22, 23/09/2022

(DNTO) - Nhiều ngân hàng, startup fintech (công nghệ tài chính) đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong nhiều hoạt động của mình.

Trí tuệ nhân tạo giúp ngân hàng tăng

Trí tuệ nhân tạo giúp ngân hàng tăng "điểm chạm" với khách hàng. Ảnh: T.L.

AI đi vào ngành tài chính

Chia sẻ trong Hội thảo "Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng" thuộc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Quốc gia (AI4VN), chiều 22/9, ông Phạm Quang Vinh, Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel dẫn báo cáo của Accenture mới đây cho thấy, hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có đang thử nghiệm AI và ghi nhận doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ nhờ ứng dụng AI. Một số ngân hàng quốc tế và Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo và ghi nhận mức tăng trưởng rõ nét từ năm 2019 như JP Morgan, Tokyo, ING, TP Bank, MB Bank...

Tại một số startup fintech (công nghệ tài chính) như MoMo, trí tuệ nhân tạo cũng được ứng dụng rộng rãi tại khắp các điểm chạm với người dùng như: tìm kiếm, hiển thị dịch vụ, phân phối quảng cáo, khuyến mãi. Trong mảng tài chính, AI được ứng dụng trong 3 khâu chính là đánh giá rủi ro tín dụng, tự động hoá quy trình phê duyệt và xác định nhu cầu của khách hàng.

Ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh của MoMo cho biết, nhờ ứng dụng AI, kết quả kinh doanh của kỳ lân này tăng vượt bậc chỉ sau 6 tháng.

Cụ thể, về hiệu quả kinh doanh, mảng vay nhanh của MoMo đã tăng 260%, tỷ lệ rủi ro giảm 15%; mảng ví trả sau tăng 42%, tỷ lệ rủi ro giảm 64%. Về mặt người dùng, AI giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng. Quy trình phê duyệt với sản phẩm vay nhanh hiện chỉ mất khoảng 3 phút, tỷ lệ được duyệt chiếm khoảng 60%.

"Chúng tôi rút ngắn được thời gian khoảng 6 lần, tỷ lệ được duyệt tăng gấp 1,5 lần nếu so sánh với sản phẩm tín dụng online. Kết quả này có được là do sự kết hợp giữa AI kết hợp với các bộ phận khác”, ông Vũ cho hay.

‘Không có dữ liệu, AI chỉ là phép toán vô tri’

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam đang nỗ lực ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam đang nỗ lực ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Theo chuyên gia từ Viettel, thực tế hiện nay, ứng dụng phổ biến nhất của AI là số hóa văn bản, trợ lý ảo. AI hiện nay mới đang được đưa vào ngân hàng để thử nghiệm hỗ trợ xử lý các dữ liệu lớn, thay cho lượng lớn nhân viên ngân hàng phải sàng lọc, giải quyết hồ sơ như trước kia. Như vậy, AI hiện đang hỗ trợ các ngân hàng hạn chế rủi ro về số liệu, hồ sơ, chưa thay thế được các bước quản trị rủi ro trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo không thể đứng một mình mà cần tích hợp với các giải pháp khác như quản trị dữ liệu (big data), cơ sở hạ tầng (cloud), blockchain, ứng dụng trên tầng platform…để đạt hiệu quả cao nhất.

“Nếu không có big data thì AI chỉ là phép toán vô tri”, ông Phạm Quang Vinh nói và cho biết điểm mấu chốt để ứng dụng AI thành công trong doanh nghiệp là phải chọn quy trình nghiệp vụ phù hợp, có bước ứng dụng AI an toàn.

Trước câu hỏi làm sao để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ khách hàng tốt nhất, đại diện MoMo cho biết đây vẫn là vấn đề đau đầu của ngành tài chính, ngân hàng. Bởi lẽ, dữ liệu dù có tăng lên nhưng các doanh nghiệp tài chính – ngân hàng vẫn phải cá nhân hóa để phục vụ tốt nhất. Vì vậy, cách giải quyết của MoMo là tìm ra các điểm chạm, giải quyết từng phần rồi rút ra bài học để tiếp tục giải quyết những vấn đề tiếp theo.

“MoMo duyệt trước lớp người dùng và sẽ tiến hành thu thập, phân loại người dùng đó. Dù không phải 100% người dùng duyệt trước có thể tiếp cận với nguồn vay nhưng chúng tôi luôn cố gắng tìm nguồn thông tin để đánh giá, mở rộng số lượng người dùng. Với những người chưa thể tiếp cận được nguồn vay do không đủ điều kiện, tạm thời chúng tôi cũng chưa đưa ra được lợi ích cho họ", ông Đặng Hoàng Vũ chia sẻ.

Tin khác

Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
6 ngày
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
1 tuần
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
2 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đang ngày càng phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã dần chuyển hướng từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử, hoặc kết hợp cả hai hình thức thành kinh doanh đa kênh.
1 tháng
Chuyển đổi số
Dù đã được truyền thông rất nhiều nhưng việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm nghẽn.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Trí thông minh nhân tạo đã tồn tại từ lâu trong ngành tài chính, nhưng nay khả năng ứng dụng công nghệ này đang trải qua một thời kỳ mới.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Thực ra, ngành tài chính ngân hàng đã ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (A.I) hàng thập kỷ nay. Và giờ, việc đó sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
2 tháng
Chuyển đổi số
Cục bộ dữ liệu, cục bộ đào tạo, cục bộ trong tư duy khiến tiến trình chuyển đổi số Việt Nam vẫn đang rất chậm.
2 tháng
Chuyển đổi số
Chuyên gia cho biết khi sử dụng dữ liệu luôn phải biết “nghi ngờ” vì những báo cáo từ dữ liệu không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Do đó, dựa hoàn toàn vào dữ liệu có thể khiến doanh nghiệp “tê liệt”.
2 tháng
Chuyển đổi số
Không phải yếu tố kĩ thuật, chuyên gia cho biết các dự án dữ liệu không thành công nằm ở việc doanh nghiệp không xác định rõ mục tiêu hoặc gặp vấn đề khi chuyển giao cho người dùng. 
3 tháng
Chuyển đổi số
Tỷ lệ kết nối với internet vạn vật (IoT) trung bình của người Việt còn thấp so với mức trung bình của thế giới là 2 kết nối/người.
3 tháng
Chuyển đổi số
Ngành công nghiệp của Việt Nam vẫn trong giai đoạn 1 là gia công lắp ráp, chưa tiến tới làm chủ một số công nghệ lõi.
3 tháng
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
4 tháng
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
4 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
4 tháng