Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

AI tăng 50% doanh thu cho ngành tài chính, ngân hàng

Huyền Trang
- 09:22, 23/09/2022

(DNTO) - Nhiều ngân hàng, startup fintech (công nghệ tài chính) đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong nhiều hoạt động của mình.

Trí tuệ nhân tạo giúp ngân hàng tăng

Trí tuệ nhân tạo giúp ngân hàng tăng "điểm chạm" với khách hàng. Ảnh: T.L.

AI đi vào ngành tài chính

Chia sẻ trong Hội thảo "Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng" thuộc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Quốc gia (AI4VN), chiều 22/9, ông Phạm Quang Vinh, Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel dẫn báo cáo của Accenture mới đây cho thấy, hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có đang thử nghiệm AI và ghi nhận doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ nhờ ứng dụng AI. Một số ngân hàng quốc tế và Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo và ghi nhận mức tăng trưởng rõ nét từ năm 2019 như JP Morgan, Tokyo, ING, TP Bank, MB Bank...

Tại một số startup fintech (công nghệ tài chính) như MoMo, trí tuệ nhân tạo cũng được ứng dụng rộng rãi tại khắp các điểm chạm với người dùng như: tìm kiếm, hiển thị dịch vụ, phân phối quảng cáo, khuyến mãi. Trong mảng tài chính, AI được ứng dụng trong 3 khâu chính là đánh giá rủi ro tín dụng, tự động hoá quy trình phê duyệt và xác định nhu cầu của khách hàng.

Ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh của MoMo cho biết, nhờ ứng dụng AI, kết quả kinh doanh của kỳ lân này tăng vượt bậc chỉ sau 6 tháng.

Cụ thể, về hiệu quả kinh doanh, mảng vay nhanh của MoMo đã tăng 260%, tỷ lệ rủi ro giảm 15%; mảng ví trả sau tăng 42%, tỷ lệ rủi ro giảm 64%. Về mặt người dùng, AI giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng. Quy trình phê duyệt với sản phẩm vay nhanh hiện chỉ mất khoảng 3 phút, tỷ lệ được duyệt chiếm khoảng 60%.

"Chúng tôi rút ngắn được thời gian khoảng 6 lần, tỷ lệ được duyệt tăng gấp 1,5 lần nếu so sánh với sản phẩm tín dụng online. Kết quả này có được là do sự kết hợp giữa AI kết hợp với các bộ phận khác”, ông Vũ cho hay.

‘Không có dữ liệu, AI chỉ là phép toán vô tri’

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam đang nỗ lực ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam đang nỗ lực ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Theo chuyên gia từ Viettel, thực tế hiện nay, ứng dụng phổ biến nhất của AI là số hóa văn bản, trợ lý ảo. AI hiện nay mới đang được đưa vào ngân hàng để thử nghiệm hỗ trợ xử lý các dữ liệu lớn, thay cho lượng lớn nhân viên ngân hàng phải sàng lọc, giải quyết hồ sơ như trước kia. Như vậy, AI hiện đang hỗ trợ các ngân hàng hạn chế rủi ro về số liệu, hồ sơ, chưa thay thế được các bước quản trị rủi ro trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo không thể đứng một mình mà cần tích hợp với các giải pháp khác như quản trị dữ liệu (big data), cơ sở hạ tầng (cloud), blockchain, ứng dụng trên tầng platform…để đạt hiệu quả cao nhất.

“Nếu không có big data thì AI chỉ là phép toán vô tri”, ông Phạm Quang Vinh nói và cho biết điểm mấu chốt để ứng dụng AI thành công trong doanh nghiệp là phải chọn quy trình nghiệp vụ phù hợp, có bước ứng dụng AI an toàn.

Trước câu hỏi làm sao để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ khách hàng tốt nhất, đại diện MoMo cho biết đây vẫn là vấn đề đau đầu của ngành tài chính, ngân hàng. Bởi lẽ, dữ liệu dù có tăng lên nhưng các doanh nghiệp tài chính – ngân hàng vẫn phải cá nhân hóa để phục vụ tốt nhất. Vì vậy, cách giải quyết của MoMo là tìm ra các điểm chạm, giải quyết từng phần rồi rút ra bài học để tiếp tục giải quyết những vấn đề tiếp theo.

“MoMo duyệt trước lớp người dùng và sẽ tiến hành thu thập, phân loại người dùng đó. Dù không phải 100% người dùng duyệt trước có thể tiếp cận với nguồn vay nhưng chúng tôi luôn cố gắng tìm nguồn thông tin để đánh giá, mở rộng số lượng người dùng. Với những người chưa thể tiếp cận được nguồn vay do không đủ điều kiện, tạm thời chúng tôi cũng chưa đưa ra được lợi ích cho họ", ông Đặng Hoàng Vũ chia sẻ.

Tin khác

Chuyển đổi số
Internet vạn vật đang làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thuận tiện hơn theo nhiều cách. Song ngày càng có nhiều lo ngại về sự an toàn của các thiết bị tạo nên hệ sinh thái IoT. Chúng ta cần suy nghĩ về mức độ bảo mật phù hợp và cách chúng ta sử dụng các thiết bị này.
1 tuần
Chuyển đổi số
Phần mềm Chainalysis bác bỏ ý tưởng rằng Bitcoin đảm bảo tính ẩn danh. Giới tội phạm ưa chuộng tiền kỹ thuật số bởi tính ẩn danh và khó bị truy vết. Tuy nhiên, startup Chainalysis đã chứng tỏ, việc các giao dịch tiền ảo không thể bị truy vết chỉ là lời nói dối.
1 tuần
Chuyển đổi số
Nhiều ngân hàng, startup fintech (công nghệ tài chính) đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong nhiều hoạt động của mình.
2 tuần
Chuyển đổi số
Số lượng startup trên nhiều lĩnh vực như fintech, AI, healthtech, biotech, blockchain..., trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường trong nước đang gia tăng một cách nhanh chóng. Lý do là vì được thúc đẩy bởi sự gia tăng tầng lớp trung lưu, dân số trẻ hiểu biết về internet và các gói hỗ trợ của Chính phủ.
2 tuần
Chuyển đổi số
Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2022), sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9 sắp tới. Hội nghị sẽ giới thiệu và phát hành Thẻ du lịch thông minh, một sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh.
1 tháng