Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
Để điều hành chính sách tiền tệ một cách hài hòa, theo chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực, Ngân hàng Nhà nước cần đa mục tiêu hơn, đồng thời chuyển trạng thái từ “chặt chẽ, thận trọng” sang “nới lỏng thận trọng", hỗ trợ tăng trưởng...
Các kênh dẫn vốn thời gian qua được "nới lỏng" phần nào đã thúc đẩy dòng tiền trở lại tích cực hơn trên thị trường bất động sản. Đây cũng là thời điểm thị trường sẵn sàng bước vào chu trình “rã đông”, khi những lực đỡ từ chính sách liên tục phát huy hiệu quả, đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường.
Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, thừa ủy quyền của Thủ tướng ký tờ trình gửi Quốc hội. Nhiều biện pháp được đưa ra để ứng phó với việc rút tiền hàng loạt tại các ngân hàng như được vay đặc biệt tại các ngân hàng với lãi suất 0%...
Trong bối cảnh lãi suất huy động giảm, các chuyên gia cho rằng, gửi tiết kiệm vẫn là kênh thu hút dòng tiền trong thời gian tới. Tuy nhiên, thay vì linh hoạt tạo dòng tiền với gửi kỳ hạn ngắn như trước đây, người dân chọn kỳ hạn gửi trung - dài hạn để đỡ "thiệt thòi".
Chất lượng ngân hàng ngày càng rõ nét, cùng với đó là cơ chế chính sách cởi mở, thông thoáng hơn, dự báo sẽ kéo dòng vốn ngoại "nôn nóng" chảy mạnh vào thị trường ngân hàng Việt.
Trong tuần giao dịch mới (10-14/4), kỳ vọng chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng chậm rãi và hướng tới vùng kháng cự 1.080-1.100 điểm. Trước vùng cản mạnh, giới chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng nhất định và hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao.
Sau hơn 1 tháng Bộ Tài chính công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) tiếp nhận nhanh thông tin phản ánh thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về việc phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, Bộ đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân về vấn đề này.
SVB từng là ngân hàng đi tiên phong, cũng như đứng đầu, thị trường vay nợ vốn mạo hiểm. Nay sự sụp đổ của ngân hàng này tạo ra một lỗ hổng đáng ngại cho nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp.
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tất cả các chính sách hỗ trợ hầu như đã triển khai nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp vẫn rất khó trăm bề. Theo đó, để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay những gói tín dụng nhỏ.
Xu thế 4 tháng
Theo chuyên gia, tương lai trở thành các ngân hàng số của các các công ty fintech là không thể bàn cãi. Do đó cần sớm xây dựng khung pháp lý để giúp lĩnh vực này phát triển.
Các ngân hàng lớn nhất tại Mỹ chưa cảm thấy nhiều áp lực từ lãi suất tăng cao. Lo ngại suy thoái kinh tế, họ đang bồi đắp “quỹ phòng thủ” chuẩn bị cho một thời kỳ đen tối của nền kinh tế lớn nhất thế giới. 
Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý I/2023 của ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa cho thấy các tổ chức tín dụng kỳ vọng tín dụng tăng 13,7%, huy động vốn tăng 10%. Trên 95% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm nay tiếp tục tăng trưởng dương.