Thứ bảy, 13/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Được xem là ‘thế lực mới’ trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam rộng cửa đón FDI

Huyền Trang
- 16:53, 17/07/2023

(DNTO) - Đức, Nhật Bản, Singapore, Úc… đều mong muốn có những hợp tác sâu hơn với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, khi đất nước hình chữ S có tiềm năng đáng ghen tị để phát triển điện gió.

Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới. Ảnh: T.L.

Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới. Ảnh: T.L.

‘Thỏi nam châm’ mới hút vốn nước ngoài

Năm 2020, Việt Nam gây bất ngờ với thế giới khi xếp thứ 8 trong 10 quốc gia đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, với 7,4 tỷ USD, công suất 16.500MW. Đến năm 2021, Việt Nam tiếp tục leo lên vị trí thứ 3 về lắp đặt điện gió ngoài khơi (sau Trung Quốc và Anh), và thứ 4 về lắp đặt điện gió trên bờ (sau Trung Quốc, Mỹ và Brazil). Trong khi một vài năm trước đó, Việt Nam vẫn là cái tên mờ nhạt trong bản đồ năng lượng thế giới.

Sự thăng hạng đáng kinh ngạc của Việt Nam đã khiến tờ tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) nhận định đây là “người chơi mới” trong lĩnh vực năng lượng dù quy mô nhỏ hơn các cường quốc về điện tái tạo. Với đường bờ biển dài hơn 3.000km bờ biển, sức gió trung bình từ 5,5 đến 8 m/s, Việt Nam đang trở thành địa điểm tốt nhất để đặt các nhà máy điện gió. Thêm vào đó, cam kết Net Zero đến 2050 của Việt Nam đã tạo sức hấp dẫn cho các tập đoàn năng lượng nước ngoài.

Hồi tháng 2, Sembcorp, tập đoàn hàng đầu Singapore trong lĩnh vực năng lượng và phát triển đô thị, cho biết sẽ hợp tác với PVN để triển khai dự án điện gió ngoài khơi, nhằm xuất khẩu điện sang Singapore.

Ngay sau đó, SP Group, tập đoàn điện lực Singapore, cũng tiến hành mua lại 2 nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam là Europlast Phú Yên (công suất 50 MWp) và Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp). Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch phát triển các dự án nhà máy điện mặt trời, điện áp mái với tổng công suất 1,5 GW vào năm 2025 của SP.

Cũng trong đầu năm nay, AES, tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới từ Mỹ, được duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2, tổng công suất 2,2 GW tại Bình Thuận, với tổng giá trị đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD. Đồng thời, AES cho biết sẽ đẩy nhanh các dự án năng lượng tại Việt Nam để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm pin tích năng và mô-đun năng lượng mặt trời.

Tập đoàn hàng đầu thế giới trong sản xuất điện phân hydrogen John Cockerill (Bỉ) cũng đang tích cực tìm kiếm đối tác để xây dựng Nhà máy sản xuất hydrogen tại Việt Nam. Dự kiến các thủ tục đầu tư sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và đến năm 2025, nhà máy chính thức hoạt động.

Nhiều “ông lớn” năng lượng khác đến từ Nhật Bản, Đan Mạch, Đức, châu Âu… cũng đã và đang tích cực khảo sát và nghiên cứu địa hình để tiến hành xây dựng các nhà máy điện.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam của đại diện các quốc gia như Đức, Australia, Singapore từ đầu năm đến nay, lãnh đạo các nước đối tác luôn bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, trong đó nhấn mạnh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Bài toán giữ chân FDI

Chính sách về năng lượng tái tạo giai đoạn mới cần hướng tới giảm rủi ro cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Chính sách về năng lượng tái tạo giai đoạn mới cần hướng tới giảm rủi ro cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Làn sóng FDI vào lĩnh vực năng lượng dự báo sẽ tiếp tục gia tăng khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt. Nhưng phải nhìn nhận lại trong vài năm qua, một số chính sách phát triển năng lượng còn chưa phù hợp, thiếu đồng bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp và tác động không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Theo ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng xanh, sau khi hết cơ chế giá FIT (giá ưu đãi), rất nhiều doanh nghiệp xem xét đầu tư điện mặt trời mái nhà nhưng lại tiếp tục gặp các vướng mắc khi xin giấy phép xây dựng, thủ tục phòng cháy chữa cháy.

“Dù trong Quyết định 500 của Thủ tướng liên quan đến Quy hoạch điện 8 cho biết tạo điều kiện tối đa, không hạn chế với các dự án điện mặt trời mái nhà không nối lưới; nhưng chưa có quy định, chính sách hỗ trợ cho nguồn này”, ông Sơn cho biết.

Đáng lưu tâm nhất, trong nhiều văn bản điều hành, cơ quan chức năng đột ngột thay đổi chính sách (như liên quan đến khung giá điện, nhà máy phát điện, nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp không còn được khuyến khích như Nghị quyết 55), đã đẩy nhiều doanh nghiệp đến bờ vực phá sản. Việc này đã được đại biểu Quốc hội nêu ra trong Kỳ họp thứ 5 mới đây.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, theo Luật Quy hoạch, các dự án điện quan trọng được ưu tiên phát triển đã có trong Quyết định 500. Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Luật Điện lực sửa đổi, xây dựng Luật Năng lượng tái tạo, cơ chế mua bán điện trực tiếp để tạo một hành lang pháp lý đầy đủ khi triển khai Quy hoạch điện 8.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cần rút kinh nghiệm từ việc xây dựng chính sách về điện trong thời gian qua, phải có lộ trình thực hiện hợp lý, tránh “gây sốc”, khiến doanh nghiệp không thể dự báo và xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.

Quy hoạch điện 8 định hướng đến năm 2030, tổng công suất các nhà máy điện phục vụ nhu cầu trong nước là 150.489 MW (không bao gồm xuất khẩu, điện mặt trời mái nhà hiện hữu, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới). Trong đó năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng từ 30,9-39,2%.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc đối đầu trên thị trường đồ chơi sưu tầm đang nóng hơn bao giờ hết khi Miniso chính thức bước vào cuộc chơi với loạt sản phẩm Wakuku. Quyết định táo bạo này được đưa ra sau khi đối thủ Pop Mart làm mưa làm gió toàn cầu với búp bê Labubu, đạt doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.700 điểm vào sáng nay với lực đỡ lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc các chỉ số nợ công của Việt Nam được giữ ở mức thấp kỷ lục, chỉ 34% GDP vào cuối năm 2024, đang tạo ra một dư địa chính sách tài khóa chưa từng có. Đây vừa là cơ hội vàng để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, vừa là áp lực đòi hỏi hiệu quả sử dụng vốn phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
VinFast Evo Grand đang ghi điểm trong mắt người dùng với “cốp rộng miên man”, phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng giá bán mềm hơn hẳn xe xăng cùng cỡ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Riêng tháng 8, giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên cả 3 sàn đã đạt trên 30 ngàn tỷ đồng, con số này chiếm tới 48% tổng giá trị bán ròng của khối này kể từ đầu năm tới nay.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
PDD Holdings, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và là công ty mẹ của nền tảng đang gây bão toàn cầu Temu, vừa công bố kết quả kinh doanh quý II đầy ấn tượng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đỉnh lịch sử, thu hút mạnh dòng tiền trên thị trường và trở thành trụ đỡ cho thị trường chinh phục các mốc kỳ lục mới.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Xu thế chốt lời của thị trường trong phiên sáng nhanh chóng được dòng tiền đón nhận khiến thị trường bật tăng trở lại. Dù rung lắc mạnh mẽ, VN-Index từng mất gần 40 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chỉ số vẫn chinh phục đỉnh cao mới 1.664 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/8.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Ba (19/8), chứng kiến sự sụt giảm mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ, trong khi các nhà đầu tư trên toàn cầu đều đang dồn sự chú ý vào bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tháng 7/2025 ghi dấu một bước tiến tích cực của Masan khi mảng bán lẻ WinCommerce tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố kỳ vọng vào triển vọng kinh doanh nửa cuối năm. Kết quả này không chỉ khẳng định hiệu quả chiến lược mở rộng và tối ưu vận hành, mà còn trở thành động lực quan trọng hỗ trợ xu hướng tăng giá của cổ phiếu MSN, vốn vừa vượt đỉnh một năm và thu hút mạnh mẽ dòng tiền trên thị trường.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Định giá của thị trường mới chỉ ở mức trung bình 5 năm, tương đương với thị trường tương tự Việt Nam. Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Theo SSI Research, mức tăng điểm thị trường ở hiện tại vẫn chưa phản ánh hết câu chuyện tăng trưởng sắp tới của Việt Nam.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nhận định thị trường sẽ tích cực cho đến cuối năm nay, nhưng nhóm nghiên cứu của Agriseco Research vẫn lưu ý nhà đầu tư 3 yếu tố ảnh hưởng đến thị trường cần quan sát: tỷ giá, thuế quan Mỹ và bất ổn chính trị trên toàn cầu.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch (11-17/8) đầy biến động với những gam màu đối lập.
3 tuần
Xem thêm