Thứ hai, 10/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Được xem là ‘thế lực mới’ trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam rộng cửa đón FDI

Huyền Trang
- 16:53, 17/07/2023

(DNTO) - Đức, Nhật Bản, Singapore, Úc… đều mong muốn có những hợp tác sâu hơn với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, khi đất nước hình chữ S có tiềm năng đáng ghen tị để phát triển điện gió.

Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới. Ảnh: T.L.

Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới. Ảnh: T.L.

‘Thỏi nam châm’ mới hút vốn nước ngoài

Năm 2020, Việt Nam gây bất ngờ với thế giới khi xếp thứ 8 trong 10 quốc gia đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, với 7,4 tỷ USD, công suất 16.500MW. Đến năm 2021, Việt Nam tiếp tục leo lên vị trí thứ 3 về lắp đặt điện gió ngoài khơi (sau Trung Quốc và Anh), và thứ 4 về lắp đặt điện gió trên bờ (sau Trung Quốc, Mỹ và Brazil). Trong khi một vài năm trước đó, Việt Nam vẫn là cái tên mờ nhạt trong bản đồ năng lượng thế giới.

Sự thăng hạng đáng kinh ngạc của Việt Nam đã khiến tờ tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) nhận định đây là “người chơi mới” trong lĩnh vực năng lượng dù quy mô nhỏ hơn các cường quốc về điện tái tạo. Với đường bờ biển dài hơn 3.000km bờ biển, sức gió trung bình từ 5,5 đến 8 m/s, Việt Nam đang trở thành địa điểm tốt nhất để đặt các nhà máy điện gió. Thêm vào đó, cam kết Net Zero đến 2050 của Việt Nam đã tạo sức hấp dẫn cho các tập đoàn năng lượng nước ngoài.

Hồi tháng 2, Sembcorp, tập đoàn hàng đầu Singapore trong lĩnh vực năng lượng và phát triển đô thị, cho biết sẽ hợp tác với PVN để triển khai dự án điện gió ngoài khơi, nhằm xuất khẩu điện sang Singapore.

Ngay sau đó, SP Group, tập đoàn điện lực Singapore, cũng tiến hành mua lại 2 nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam là Europlast Phú Yên (công suất 50 MWp) và Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp). Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch phát triển các dự án nhà máy điện mặt trời, điện áp mái với tổng công suất 1,5 GW vào năm 2025 của SP.

Cũng trong đầu năm nay, AES, tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới từ Mỹ, được duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2, tổng công suất 2,2 GW tại Bình Thuận, với tổng giá trị đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD. Đồng thời, AES cho biết sẽ đẩy nhanh các dự án năng lượng tại Việt Nam để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm pin tích năng và mô-đun năng lượng mặt trời.

Tập đoàn hàng đầu thế giới trong sản xuất điện phân hydrogen John Cockerill (Bỉ) cũng đang tích cực tìm kiếm đối tác để xây dựng Nhà máy sản xuất hydrogen tại Việt Nam. Dự kiến các thủ tục đầu tư sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và đến năm 2025, nhà máy chính thức hoạt động.

Nhiều “ông lớn” năng lượng khác đến từ Nhật Bản, Đan Mạch, Đức, châu Âu… cũng đã và đang tích cực khảo sát và nghiên cứu địa hình để tiến hành xây dựng các nhà máy điện.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam của đại diện các quốc gia như Đức, Australia, Singapore từ đầu năm đến nay, lãnh đạo các nước đối tác luôn bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, trong đó nhấn mạnh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Bài toán giữ chân FDI

Chính sách về năng lượng tái tạo giai đoạn mới cần hướng tới giảm rủi ro cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Chính sách về năng lượng tái tạo giai đoạn mới cần hướng tới giảm rủi ro cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo. Ảnh: T.L.

Làn sóng FDI vào lĩnh vực năng lượng dự báo sẽ tiếp tục gia tăng khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt. Nhưng phải nhìn nhận lại trong vài năm qua, một số chính sách phát triển năng lượng còn chưa phù hợp, thiếu đồng bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp và tác động không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Theo ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng xanh, sau khi hết cơ chế giá FIT (giá ưu đãi), rất nhiều doanh nghiệp xem xét đầu tư điện mặt trời mái nhà nhưng lại tiếp tục gặp các vướng mắc khi xin giấy phép xây dựng, thủ tục phòng cháy chữa cháy.

“Dù trong Quyết định 500 của Thủ tướng liên quan đến Quy hoạch điện 8 cho biết tạo điều kiện tối đa, không hạn chế với các dự án điện mặt trời mái nhà không nối lưới; nhưng chưa có quy định, chính sách hỗ trợ cho nguồn này”, ông Sơn cho biết.

Đáng lưu tâm nhất, trong nhiều văn bản điều hành, cơ quan chức năng đột ngột thay đổi chính sách (như liên quan đến khung giá điện, nhà máy phát điện, nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp không còn được khuyến khích như Nghị quyết 55), đã đẩy nhiều doanh nghiệp đến bờ vực phá sản. Việc này đã được đại biểu Quốc hội nêu ra trong Kỳ họp thứ 5 mới đây.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, theo Luật Quy hoạch, các dự án điện quan trọng được ưu tiên phát triển đã có trong Quyết định 500. Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Luật Điện lực sửa đổi, xây dựng Luật Năng lượng tái tạo, cơ chế mua bán điện trực tiếp để tạo một hành lang pháp lý đầy đủ khi triển khai Quy hoạch điện 8.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cần rút kinh nghiệm từ việc xây dựng chính sách về điện trong thời gian qua, phải có lộ trình thực hiện hợp lý, tránh “gây sốc”, khiến doanh nghiệp không thể dự báo và xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.

Quy hoạch điện 8 định hướng đến năm 2030, tổng công suất các nhà máy điện phục vụ nhu cầu trong nước là 150.489 MW (không bao gồm xuất khẩu, điện mặt trời mái nhà hiện hữu, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới). Trong đó năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng từ 30,9-39,2%.

Tin khác

Công nghệ
Hệ thống điện toán nội địa và các dòng chip tự chủ đang tạo ra bước ngoặt lớn, giúp các mô hình trí tuệ nhân tạo Trung Quốc phá vỡ thế độc quyền phần cứng của phương Tây.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thuận lợi - khó khăn đan xen và theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán sẽ gặp không ít thách thức khi có nhiều áp lực hiện diện.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thông tư 39/2026/TT-NHNN bổ sung quy định về việc sử dụng tài khoản tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, trong đó cho phép thực hiện thanh toán, chuyển tiền quốc tế phục vụ khách hàng từ ngày 19/9/2026.
8 giờ
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
2 ngày
Bất động sản
Ngày 5/8, Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) đã chính thức trao cho Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ Chứng nhận Tạm thời ISO 37122 đối với Thành phố Thông minh theo Bộ chỉ số tùy chỉnh.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận bất ngờ tăng kịch trần sau khi đã rơi xuống còn hơn 30 ngàn đồng mỗi đơn vị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khép lại nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ với 10 đến 20 giây để đánh giá một sản phẩm, đội ngũ kiểm duyệt của nền tảng thương mại điện tử AliExpress đã để lọt vô số hàng giả và mỹ phẩm độc hại. Án phạt kỷ lục từ châu Âu vừa giáng xuống nền tảng này đang lật tẩy mảng tối của những hệ thống bán lẻ xuyên biên giới khổng lồ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lực cầu bất ngờ tăng mạnh từ phía nhà đầu tư nội, ngoại đã giúp PNJ tăng kịch trần trong phiên chiều sau khi thị giá rơi trở về với thời điểm hơn một năm trước.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bản đồ năng lượng toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi những tiếng nổ tại vùng Vịnh không còn đủ sức kích hoạt khủng hoảng giá thô. Sự trỗi dậy của nguồn cung thay thế và sự lao dốc của lực cầu châu Á đã tái định hình toàn bộ cấu trúc thị trường.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
4 tuần
Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
1 tháng
Xem thêm