Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc đua theo đuổi nguồn năng lượng vô hạn - Bài 2: Tăng tốc nhờ công nghệ máy tính

Xuân Hạo
- 13:00, 24/04/2023

(DNTO) - Ngành công nghệ năng lượng hạt nhân hợp hạch đạt nhiều bước đột phá nhờ có công nghệ máy tính. Ngành năng lượng đang ở thời điểm chuyển mình quan trọng.

Bài 1: Tâm điểm của tài phiệt công nghệ

Avalanche Energy có thể thực hiện thí nghiệm hạt nhân với thiết bị có sẵn trên thị trường. Ảnh: Wall Street Journal

Avalanche Energy có thể thực hiện thí nghiệm hạt nhân với thiết bị có sẵn trên thị trường. Ảnh: Wall Street Journal

Các hãng công nghiệp, công ty dầu hỏa lớn, quỹ quốc gia cũng như Bộ Quốc phòng Mỹ, vốn đang tìm nguồn năng lượng thu nhỏ cho vệ tinh, cũng đang đầu tư phát triển công nghệ hạt nhân hợp hạch.

"Góp gió" từ trí thông minh nhân tạo

Ernest Moniz, Giám đốc điều hành của nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Energy Futures Initiative và là cựu Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ cho biết: “Tỷ lệ rất cao là sẽ có thể có một, hoặc hai công ty thành công tạo ra điều kiện nhiệt hạch trong thập kỷ này”.

Ông Moniz, vốn là một nhà vật lý học, cho biết những đột phá trong công nghệ học máy (machine learning, một nhánh của trí thông minh nhân tạo) đã tăng tốc thí nghiệm và giúp nhiều công ty thành công hay ít nhất tiến gần đến nhiệt độ cực cao và áp suất tạo ra phản ứng hợp hạch.

Đúng vậy, sự phát triển của công nghệ trí thông minh nhân tạo, vốn đòi hỏi một lượng tính toán khổng lồ, đã đi song song với ngành công nghệ hạt nhân hợp hạch.

Altman, đang nắm giữ cương vị CEO của OpenAI, hãng đằng sau thành công lan rộng của dịch vụ chat trí thông minh nhân tạo ChatGPT, cũng đã bỏ 375 triệu đô la đầu tư vào Helion.

Helion sử dụng một công nghệ gọi là “phản ứng tổng hợp từ trường quán tính (magneto-inertial fusion)”, mong đợi họ có thể chứng minh khả năng sản xuất điện ròng vào năm tới.

Tại Helion, ông Altman không chỉ là một nhà đầu tư bị động. David Kirtley, CEO của Helion cho biết: “Tôi gửi người tuyển dụng đến cho anh ấy phỏng vấn và phê duyệt”.

Nhiều nhân viên của Helion đã thí nghiệm sử dụng ChatGPT để tăng tốc công việc. Một số các nhà đầu tư, trong đó có hãng Mithril Capital của Peter Thiel, đã từng tham gia hỗ trợ Helion thương lượng với các nhà cung cấp.

Thời điểm then chốt

Các nhà khoa học của Viện Lawrence Livermore công bố bước đột phá trong công nghệ năng lượng hạt nhân hợp hạch. Ảnh: Wall Street Journal

Các nhà khoa học của Viện Lawrence Livermore công bố bước đột phá trong công nghệ năng lượng hạt nhân hợp hạch. Ảnh: Wall Street Journal

Hiệp hội Công nghệ hạt nhân hợp hạch, có trụ sở tại Washington, D.C., đã ghi nhận hơn 5 tỷ đô la vốn đầu tư tư nhân vào công nghệ này, với 7 hãng đầu tư quyên góp hơn 200 triệu đô la. Theo dữ liệu của PitchBook, 75% số vốn đó đã được gầy dựng vào 2021.

Bước đột phá của Viện nghiên cứu Lawrence Livermore đánh dấu thời điểm chín mùi cho các nhà đầu tư đổ vốn vào công nghệ năng lượng hạt nhân hợp hạch.

Một hãng đầu tư mang tên Lowercarbon Capital, được thành lập bởi nhà đầu tư đằng sau Twitter và Uber, Chris Sacca, đã bắt đầu góp vốn cho ngành công nghệ hạt nhân hợp hạch vào năm ngoái.

Một nhà đồng sáng lập của Lowercarbon Capital, Clay Dumas, cho biết: “Dễ dàng tiếp cận với công nghệ tính toán máy tính đã giúp ngành khoa học nguyên liệu đạt nhiều bước đột phá, tăng tốc phát triển hơn rất nhiều so với mong đợi”. Ông tin ngành công nghệ hạt nhân hợp hạch đang ở một thời điểm then chốt.

Dễ dàng hơn bao giờ hết

Trong danh sách đầu tư của Lowercarbon Capital có Avalanche Energy, một hãng đã quyên góp 40 triệu đô la trong đợt góp vốn Series A. CEO Robin Langtry của hãng này cho biết họ đang tập trung phát triển những hệ thống nhỏ gọn. Công ty này đã có thể thiết lập hệ thống và thí nghiệm rất nhanh chóng bằng các thiết bị có sẵn trên thị trường, chẳng hạn như buồng chân không siêu cao được mua trên eBay.

“Chúng tôi muốn xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ nhất trên thế giới. Đó là một loại dự án chỉ có trị giá vài chục triệu đô la chứ không phải hàng tỷ đô la và có thể thực hiện với một đội ngũ nhỏ”,

CEO Robin Langtry - Avalanche Energy

Thiếu tướng không quân, Ryan Weed, một nhà vật lý plasma và phi công thử nghiệm của Defense Innovation Unit (Đơn vị sáng tạo quốc phòng) của Lầu Năm Góc, cho biết 20 năm trước việc thử nghiệm loại công nghệ như vậy có thể tiêu tốn 50 triệu đô la, nhưng ngày nay phần lớn công việc có thể được thực hiện trên máy tính với chi phí thấp hơn rất nhiều. 

Defense Innovation Unit đã ký hợp đồng hợp tác với công ty Avalanche Energy. Đơn vị này đang tìm kiếm một nguồn năng lượng có kích cỡ như một lò nướng bánh mì hay lò vi sóng, để ứng dụng cho vệ tinh hoạt động trong không gian giữa Trái đất và Mặt trăng.

 

 

 

 

Tin khác

Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
6 giờ
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
23 giờ
Công nghệ Số hóa
Sàn giao dịch điện tử FTX, đã kiện bố mẹ của người sáng lập Sam Bankman-Fried, cho rằng vị Giáo sư của Stanford - ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried, đã biển thủ và tiếp tay cho các sai phạm.
2 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC), đã phạt TikTok 345 triệu euro (368 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 17 khi xử lý dữ liệu của họ.
6 ngày
Xu thế
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.
6 ngày
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang thực hiện một nỗ lực chưa từng có trong lĩnh vực sản xuất chip ở nước ngoài. Ngoài ra hãng đang ngày càng có cái nhìn tích cực về Nhật Bản như một cơ sở sản xuất, cũng như những vấn đề còn tồn tại tại nhà máy mới ở Arizona.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Qualcomm cho biết đã ký một thỏa thuận với Apple nhằm cung cấp chip 5G cho nhà sản xuất iPhone cho tới ít nhất là năm 2026, vào thời điểm mà "nhà Táo" phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng tại Trung Quốc, cũng như để củng cố chuỗi cung ứng của mình tại những nơi khác.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal, Meta đang phát triển thêm một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới với những hứa hẹn sẽ mạnh mẽ như mô hình AI tiên tiến nhất của OpenAI.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Làn sóng "di cư" của các nhà cung ứng thiết bị điện tử ra ngoài Trung Quốc đang mang lại những cơ hội quý báu cho các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,9% vào ngày 7/9, sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch mở rộng lệnh cấm iPhone đối với các cơ quan và công ty được chính phủ hậu thuẫn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
“Gánh nặng” từ mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng đã buộc Apple tìm đến những quốc gia khác cho chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, điều này có thể đẩy chi phí sang người tiêu dùng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Apple vừa mới ký thỏa thuận mới với công ty bán dẫn Arm về việc cho phép Apple tiếp tục sử dụng chip do Arm phát triển trong hơn 20 năm nữa.
2 tuần