Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc đua theo đuổi nguồn năng lượng vô hạn - Bài 1: Tâm điểm của tài phiệt công nghệ

Xuân Hạo
- 07:41, 24/04/2023

(DNTO) - Một loạt đại tỷ phú ngành công nghệ, trong đó có Jeff Bezos và Bill Gates đang theo đuổi đầu tư một công nghệ năng lượng vô hạn.

 

Các nhà tỷ phú công nghệ đầu tư vào năng lượng hạt nhân hợp hạch - Jeff Bezos, Bill Gates, Marc Benioff, Vinod Khosla và Peter Thiel. Ảnh: Wall Street Journal

Các nhà tỷ phú công nghệ đầu tư vào năng lượng hạt nhân hợp hạch - Jeff Bezos, Bill Gates, Marc Benioff, Vinod Khosla và Peter Thiel. Ảnh: Wall Street Journal

Sam Altman nhanh chóng trở thành một “ngôi sao công nghệ” sau khi OpenAI - công ty trí thông minh nhân tạo mà ông đứng đầu mang đến một bước tiến mới như khoa học viễn tưởng cho ngành công nghệ. 

Nhưng Altman, cũng như một loạt nhà đầu tư nổi trội của Thung lũng Sillicon, đã đặt cược vào một loại công nghệ còn viễn tưởng hơn nữa: Một hãng năng lượng hạt nhân hợp hạch (nuclear-fusion) mang tên Helion Energy Inc.

Altman chỉ là một trong số hàng loạt các nhà sáng lập công ty và tỷ phú theo đuổi đầu tư vào loại năng lượng tìm kiếm tái tạo cách thức hoạt động của mặt trời và cho ra nguồn năng lượng gần như vô hạn. Danh sách những “kẻ đặt cược” bao gồm tỷ phú Amazon - Jeff Bezos, nhà đồng sáng lập Paypal - Peter Thiel, nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates và Marc Benioff của Salesforce. 

"Giấc mơ vĩ đại"

Những nhà đầu tư này đang mong đợi giấc mơ xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch (fusion reactor) đầu tiên sẽ sớm thành hiện thực. 

Ông Benioff gọi công nghệ này là một “giấc mơ vĩ đại”.

“Đó là chén thánh (holy grail). Đó là kỳ lân thần thoại” - ông Benioff, CEO của Salesforce Inc., người đã đầu tư vào Commonwealth Fusion Systems, một nhánh của Viện Công nghệ Massachusetts, nói. Hãng này cũng nhận đầu tư từ Bill Gates.

Commonwealth Fusion Systems thực hiện thí nghiệm liên quan đến năng lượng nhiệt hạch. Ảnh: Wall Street Journal

Commonwealth Fusion Systems thực hiện thí nghiệm liên quan đến năng lượng nhiệt hạch. Ảnh: Wall Street Journal

Năng lượng hạt nhân hợp hạch đã luôn được xem là một nguồn năng lượng “sạch”, có thể thay thế cho các loại nhiên liệu hóa thạch, vốn thải khí nhà kính gây ô nhiễm. Những loại công nghệ và ứng dụng khác được phát triển song song với năng lượng hạt nhân hợp hạch bao gồm nam châm cực mạnh, máy bắn tia laser tốt hơn và công nghệ xạ trị chống ung thư.

Riêng năng lượng hạt nhân hợp hạch thì “không có giới hạn nếu ta có thể làm nó hoạt động”, ông Benioff nói.

Bước đột phá của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore là thành quả của nghiên cứu kéo dài hơn 60 năm, lần đầu tiên cho thấy khả năng tạo ra năng lượng vô hạn.

Các nơi phát triển công nghệ này hầu hết là tại Mỹ, Canada và châu Âu. Họ đã thúc đẩy đà phát triển kể từ tháng 8/2021, khi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore tiến gần đến khả năng thu nhiều năng lượng hơn trong phản ứng nhiệt hạch so với năng lượng được cung cấp.

Phản ứng năng lượng hạt nhân hợp hạch diễn ra khi hai hạt nhân nguyên tử nhẹ hợp nhất để tạo thành một hạt nặng hơn. Quá trình đó giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ, nhưng lại không phát thải carbon và rất ít phóng xạ. Nhưng bài toán khó nhất cho các công ty công nghệ là duy trì các phản ứng nhiệt hạch và khai thác nguồn năng lượng đó.

Sẽ rất khó để biết khi nào thì các hãng công nghệ hạt nhân hợp hạch sẽ thành công. Chính vì thế, đầu tư vào công nghệ này là vô cùng rủi ro, tỷ lệ thất bại cao hơn cả những gì mà giới đầu tư mạo hiểm đã quen thuộc. 

Cho một thế giới tốt đẹp hơn

Ông Benioff cho biết ông đã được thuyết phục bởi Vinod Khosla, nhà đồng sáng lập Sun Microsystems, và là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào các công ty tư nhân phát triển công nghệ này.

Khosla đã bỏ hơn 15 tháng nghiên cứu, thẩm định, cùng với ba đội ngũ khác nhau để đánh giá công nghệ trước khi quyết định đầu tư.

Vinod Khosla bỏ hơn một năm nghiên cứu trước khi quyết định đầu tư vào công nghệ hạt nhân hợp hạch. Ảnh: Wall Street Journal

Vinod Khosla bỏ hơn một năm nghiên cứu trước khi quyết định đầu tư vào công nghệ hạt nhân hợp hạch. Ảnh: Wall Street Journal

Ông Khosla tin rằng nhiều loại công nghệ hạt nhân hợp hạch nên được thí nghiệm và đầu tư vào một hãng khác, mang tên Realta Fusion, một nhánh tách ra từ Đại học Wisconsin-Madison

“Theo tôi thì chỉ cần một trong các công nghệ này thành công, là đủ để làm thế giới tốt đẹp hơn” - ông Khosla nói.

Dưới góc độ của một nhà đầu tư, ông Khosla bình luận: “Về lợi nhuận, ta có thể lỗ một lần hay có thể lời hàng ngàn lần. Đó là bài toán của năng lượng hạt nhân hợp hạch”.

Các hãng công nghiệp, công ty dầu hỏa lớn, quỹ quốc gia cũng như Bộ Quốc phòng Mỹ, vốn đang tìm nguồn năng lượng thu nhỏ cho vệ tinh, cũng đang đầu tư phát triển công nghệ hạt nhân hợp hạch. 

Bài 2: Tăng tốc nhờ công nghệ máy tính

 

 

 

Tin khác

Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
6 giờ
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
23 giờ
Công nghệ Số hóa
Sàn giao dịch điện tử FTX, đã kiện bố mẹ của người sáng lập Sam Bankman-Fried, cho rằng vị Giáo sư của Stanford - ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried, đã biển thủ và tiếp tay cho các sai phạm.
2 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC), đã phạt TikTok 345 triệu euro (368 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 17 khi xử lý dữ liệu của họ.
6 ngày
Xu thế
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.
6 ngày
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang thực hiện một nỗ lực chưa từng có trong lĩnh vực sản xuất chip ở nước ngoài. Ngoài ra hãng đang ngày càng có cái nhìn tích cực về Nhật Bản như một cơ sở sản xuất, cũng như những vấn đề còn tồn tại tại nhà máy mới ở Arizona.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Qualcomm cho biết đã ký một thỏa thuận với Apple nhằm cung cấp chip 5G cho nhà sản xuất iPhone cho tới ít nhất là năm 2026, vào thời điểm mà "nhà Táo" phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng tại Trung Quốc, cũng như để củng cố chuỗi cung ứng của mình tại những nơi khác.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal, Meta đang phát triển thêm một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới với những hứa hẹn sẽ mạnh mẽ như mô hình AI tiên tiến nhất của OpenAI.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Làn sóng "di cư" của các nhà cung ứng thiết bị điện tử ra ngoài Trung Quốc đang mang lại những cơ hội quý báu cho các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,9% vào ngày 7/9, sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch mở rộng lệnh cấm iPhone đối với các cơ quan và công ty được chính phủ hậu thuẫn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
“Gánh nặng” từ mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng đã buộc Apple tìm đến những quốc gia khác cho chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, điều này có thể đẩy chi phí sang người tiêu dùng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Apple vừa mới ký thỏa thuận mới với công ty bán dẫn Arm về việc cho phép Apple tiếp tục sử dụng chip do Arm phát triển trong hơn 20 năm nữa.
2 tuần