Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO Ngô Hoàng Đông: Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đi tìm sự khác biệt

Thư Linh
- 06:30, 29/06/2022

(DNTO) - Là người thấu hiểu những điểm yếu và cả thế mạnh đang hiện hữu trong hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ của đất nước, CEO Ngô Hoàng Đông hy vọng, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời sẽ khắc phục những điều còn dang dở ấy bằng chính sự khác biệt.

 

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

Quỹ có người “gác cửa” 

“Chúng tôi không hướng tới là game show truyền hình về khởi nghiệp để đánh bóng tên tuổi”, anh Ngô Hoàng Đông, CEO Onebit Ventures, kiêm Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết khi bắt đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi. 

Có thể nói, ở thời điểm này, sự ra đời của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tương đối muộn so với làn sóng khởi nghiệp từng rầm rộ nhiều năm trước, nhưng với một lĩnh vực còn mới mẻ trong nước - các dự án Blockchain, khi sức hấp dẫn với các shark (cá mập) còn hạn chế, thì sự khác biệt sẽ là mấu chốt để Vườn ươm tự tin đi đường dài.

“Năm 2020-2021 có thể được xem là thời điểm vàng của startup khi các dự án gọi vốn được nhiều, nhanh và dễ nhưng hậu quả là một số dự án đã không sử dụng vốn hiệu quả, thậm chí còn ít nhiều sử dụng sai mục đích”, anh Đông chia sẻ. Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời, chắc chắn để khắc phục những vấn đề đó. 

Vốn huy động về sẽ được đưa vào quỹ và có một công ty riêng kiểm soát quỹ tiền mà như vị CEO nói đùa, đó là “người gác cửa”. Công ty có kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân với mỗi dự án, đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. 

Một dự án được lựa chọn vào Vườn ươm sẽ có đội ngũ giám sát, đội ngũ cố vấn gồm tư vấn đồng thuận, tư vấn sửa đổi và cảnh báo, hỗ trợ dự án từ mô hình kinh doanh đến kế hoạch marketing, cẩn trọng và sát sao đến từng chi tiết nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra. 

“Không  phải cứ gọi vốn xong là bên Vườn ươm chúng tôi hết trách nhiệm. Đó mới chỉ là khởi đầu, con đường phía sau mới là quan trọng. Bởi các dự án vào Vườn ươm chỉ là một hạt mầm nhỏ, rất cần sự nuôi dưỡng, chăm sóc để trưởng thành thực sự”, CEO Ngô Hoàng Đông chia sẻ.

11

Bên cạnh các startup khởi nghiệp, những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nằm trong mục tiêu hướng tới của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, trong đó tập trung hỗ trợ 5 yếu tố: Nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm. Thực tế nhiều doanh nghiệp cứ loay hoay khi không thể lớn lên. Do đó, với khả năng của mình, Vườn ươm sẽ đồng hành cùng họ vượt qua thách thức, tự tin phát triển.

Hiện tại có khoảng 30 quỹ gồm cả của Việt Nam và nước ngoài đã ký kết trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các dự án. “Vườn ươm đang trong giai đoạn hút vốn rất thuận lợi. Chúng tôi không chỉ là cầu nối cho các dự án mà còn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Và nhiệm vụ của chúng tôi là đưa tới cho các quỹ đầu những dự án minh bạch và khả thi”, anh Đông nhấn mạnh.

Không trả tiền cho ý tưởng

Hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm trong những ngày qua, tuy nhiên, chỉ 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trong quý đầu tiên này.

 
“Các startup hãy lường trước những rủi ro gặp phải trước khi các bạn bắt đầu. Cách giải quyết rủi ro chính là cơ hội để các bạn tiếp cận thành công. Không có thành công nào được tạo ra dựa trên rủi ro tiếp nối rủi ro” - CEO Ngô Hoàng Đông.

Tiêu chí tuyển chọn là các dự án phải chứng minh được tính khả thi và nếu trở thành thành viên của Vườn ươm thì phải bán một phần cổ phần cho một trong các thành viên trong quỹ, thậm chí cho chính Vườn ươm, đây là một cách để kiểm soát “xương sống” của dự án.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi không tìm thấy tiếng nói chung, nguyên nhân khiến không ít các startup và Vườn ươm rơi vào tình trạng đường ai nấy đi? “Không sao cả. Vấn đề chỉ xảy ra khi bên kia không làm theo những gì đã cam kết trước đó, khi đó tiền sẽ trả lại cho nhà đầu tư”, anh Đông cho biết.

Một vấn đề được Vườn ươm đặc biệt coi trọng, đó là nhân lực. Dự án có ý tưởng hay, hấp dẫn đến đâu chăng nữa cũng chỉ là câu chuyện khởi đầu. Người nghĩ ra ý tưởng và biến thành sản phẩm mới là mấu chốt. Do đó, cơ hội sẽ chỉ dành cho những hạt giống đã định hình dự án và quan trọng nhất là phải thuyết trình cho thấy các bạn đã làm đến đoạn nào rồi.

Bản thân đã có mặt tại nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, CEO Ngô Hoàng Đông thấu hiểu hơn ai hết những điều còn khó khăn mà các startup hay gặp phải. Anh mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm. 

“Tôi sẵn sàng nhường lại nếu ai đó hơn tôi. Vườn ươm luôn tồn tại khi những người kế vị đủ tài. Đời người và năng lực có hạn nên tôi cố gắng cho đi những gì tốt nhất có thể khi mình còn trẻ, tư duy còn sáng”, anh chia sẻ và cũng kỳ vọng “Vườn ươm sẽ trở thành điểm đến cho các dự án khởi nghiệp trong 5 năm tiếp theo”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần