Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO Ngô Hoàng Đông: Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đi tìm sự khác biệt

Thư Linh
- 06:30, 29/06/2022

(DNTO) - Là người thấu hiểu những điểm yếu và cả thế mạnh đang hiện hữu trong hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ của đất nước, CEO Ngô Hoàng Đông hy vọng, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời sẽ khắc phục những điều còn dang dở ấy bằng chính sự khác biệt.

 

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

Quỹ có người “gác cửa” 

“Chúng tôi không hướng tới là game show truyền hình về khởi nghiệp để đánh bóng tên tuổi”, anh Ngô Hoàng Đông, CEO Onebit Ventures, kiêm Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết khi bắt đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi. 

Có thể nói, ở thời điểm này, sự ra đời của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tương đối muộn so với làn sóng khởi nghiệp từng rầm rộ nhiều năm trước, nhưng với một lĩnh vực còn mới mẻ trong nước - các dự án Blockchain, khi sức hấp dẫn với các shark (cá mập) còn hạn chế, thì sự khác biệt sẽ là mấu chốt để Vườn ươm tự tin đi đường dài.

“Năm 2020-2021 có thể được xem là thời điểm vàng của startup khi các dự án gọi vốn được nhiều, nhanh và dễ nhưng hậu quả là một số dự án đã không sử dụng vốn hiệu quả, thậm chí còn ít nhiều sử dụng sai mục đích”, anh Đông chia sẻ. Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời, chắc chắn để khắc phục những vấn đề đó. 

Vốn huy động về sẽ được đưa vào quỹ và có một công ty riêng kiểm soát quỹ tiền mà như vị CEO nói đùa, đó là “người gác cửa”. Công ty có kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân với mỗi dự án, đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. 

Một dự án được lựa chọn vào Vườn ươm sẽ có đội ngũ giám sát, đội ngũ cố vấn gồm tư vấn đồng thuận, tư vấn sửa đổi và cảnh báo, hỗ trợ dự án từ mô hình kinh doanh đến kế hoạch marketing, cẩn trọng và sát sao đến từng chi tiết nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra. 

“Không  phải cứ gọi vốn xong là bên Vườn ươm chúng tôi hết trách nhiệm. Đó mới chỉ là khởi đầu, con đường phía sau mới là quan trọng. Bởi các dự án vào Vườn ươm chỉ là một hạt mầm nhỏ, rất cần sự nuôi dưỡng, chăm sóc để trưởng thành thực sự”, CEO Ngô Hoàng Đông chia sẻ.

11

Bên cạnh các startup khởi nghiệp, những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nằm trong mục tiêu hướng tới của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, trong đó tập trung hỗ trợ 5 yếu tố: Nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm. Thực tế nhiều doanh nghiệp cứ loay hoay khi không thể lớn lên. Do đó, với khả năng của mình, Vườn ươm sẽ đồng hành cùng họ vượt qua thách thức, tự tin phát triển.

Hiện tại có khoảng 30 quỹ gồm cả của Việt Nam và nước ngoài đã ký kết trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các dự án. “Vườn ươm đang trong giai đoạn hút vốn rất thuận lợi. Chúng tôi không chỉ là cầu nối cho các dự án mà còn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Và nhiệm vụ của chúng tôi là đưa tới cho các quỹ đầu những dự án minh bạch và khả thi”, anh Đông nhấn mạnh.

Không trả tiền cho ý tưởng

Hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm trong những ngày qua, tuy nhiên, chỉ 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trong quý đầu tiên này.

 
“Các startup hãy lường trước những rủi ro gặp phải trước khi các bạn bắt đầu. Cách giải quyết rủi ro chính là cơ hội để các bạn tiếp cận thành công. Không có thành công nào được tạo ra dựa trên rủi ro tiếp nối rủi ro” - CEO Ngô Hoàng Đông.

Tiêu chí tuyển chọn là các dự án phải chứng minh được tính khả thi và nếu trở thành thành viên của Vườn ươm thì phải bán một phần cổ phần cho một trong các thành viên trong quỹ, thậm chí cho chính Vườn ươm, đây là một cách để kiểm soát “xương sống” của dự án.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi không tìm thấy tiếng nói chung, nguyên nhân khiến không ít các startup và Vườn ươm rơi vào tình trạng đường ai nấy đi? “Không sao cả. Vấn đề chỉ xảy ra khi bên kia không làm theo những gì đã cam kết trước đó, khi đó tiền sẽ trả lại cho nhà đầu tư”, anh Đông cho biết.

Một vấn đề được Vườn ươm đặc biệt coi trọng, đó là nhân lực. Dự án có ý tưởng hay, hấp dẫn đến đâu chăng nữa cũng chỉ là câu chuyện khởi đầu. Người nghĩ ra ý tưởng và biến thành sản phẩm mới là mấu chốt. Do đó, cơ hội sẽ chỉ dành cho những hạt giống đã định hình dự án và quan trọng nhất là phải thuyết trình cho thấy các bạn đã làm đến đoạn nào rồi.

Bản thân đã có mặt tại nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, CEO Ngô Hoàng Đông thấu hiểu hơn ai hết những điều còn khó khăn mà các startup hay gặp phải. Anh mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm. 

“Tôi sẵn sàng nhường lại nếu ai đó hơn tôi. Vườn ươm luôn tồn tại khi những người kế vị đủ tài. Đời người và năng lực có hạn nên tôi cố gắng cho đi những gì tốt nhất có thể khi mình còn trẻ, tư duy còn sáng”, anh chia sẻ và cũng kỳ vọng “Vườn ươm sẽ trở thành điểm đến cho các dự án khởi nghiệp trong 5 năm tiếp theo”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
13 giờ
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Một chiếc áo cũ ngay lập tức trở thành món đồ thời thượng, hay những chai nhựa được sử dụng để tạo ra sản phẩm thời trang… đó là cách Uniqlo đang định nghĩa về “quần áo tốt”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công nghệ mì sợi tươi sấy lạnh tiên phong của BSA Food tạo ra những sợi mì vàng óng, có độ dai, thơm và giữ nguyên được dưỡng chất trong nguồn nguyên liệu ban đầu. Không muối, không chiên dầu, không chất bảo quản nhưng rất nhiều “gia vị” mang tên tình yêu được nêm nếm trong mỗi tô mì tươi sấy lạnh Nam Tô.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tháng 4/2022, tập đoàn Masterise Group chính thức khởi động chương trình dài hạn “Build a Better Future - Kiến tạo tương lai”, bao gồm nhiều sáng kiến tiên tiến và hành động thiết thực.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nổi tiếng và thành công, được nhiều nghệ sĩ yêu mến và ngưỡng mộ, nhưng với doanh nhân Dương Quốc Nam - ông chủ thương hiệu nội thất Phố Xinh, thất bại hay thành công đều mang lại những giá trị sống.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với Doanh nhân Trương Văn Chính, hành trình gắn bó với hạt gạo là một câu chuyện dài từ những năm tháng thanh xuân, giờ là lúc ông mang trên vai trọng trách lớn hơn, đó là cùng với người nông dân nâng cao giá trị của hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Suốt 14 năm làm nông nghiệp với mô hình cây đa tầng, dùng cây lạc dại phủ nguyên vườn cà phê, giảm hẳn lượng phân bón, nước tưới cũng như giảm sâu bệnh hại, đó là công trình của ông Trịnh Tấn Vinh, xã Ðinh Lạc, huyện Di Linh.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 1 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Tết Quý Mão 2023, Satra tiếp tục đưa Chợ hoa xuân Bình Điền vào phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng ngoạn hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán của người dân TP.HCM.
1 tuần