Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO Ngô Hoàng Đông: Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đi tìm sự khác biệt

Thư Linh
- 06:30, 29/06/2022

(DNTO) - Là người thấu hiểu những điểm yếu và cả thế mạnh đang hiện hữu trong hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ của đất nước, CEO Ngô Hoàng Đông hy vọng, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời sẽ khắc phục những điều còn dang dở ấy bằng chính sự khác biệt.

 

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

Quỹ có người “gác cửa” 

“Chúng tôi không hướng tới là game show truyền hình về khởi nghiệp để đánh bóng tên tuổi”, anh Ngô Hoàng Đông, CEO Onebit Ventures, kiêm Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết khi bắt đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi. 

Có thể nói, ở thời điểm này, sự ra đời của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tương đối muộn so với làn sóng khởi nghiệp từng rầm rộ nhiều năm trước, nhưng với một lĩnh vực còn mới mẻ trong nước - các dự án Blockchain, khi sức hấp dẫn với các shark (cá mập) còn hạn chế, thì sự khác biệt sẽ là mấu chốt để Vườn ươm tự tin đi đường dài.

“Năm 2020-2021 có thể được xem là thời điểm vàng của startup khi các dự án gọi vốn được nhiều, nhanh và dễ nhưng hậu quả là một số dự án đã không sử dụng vốn hiệu quả, thậm chí còn ít nhiều sử dụng sai mục đích”, anh Đông chia sẻ. Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời, chắc chắn để khắc phục những vấn đề đó. 

Vốn huy động về sẽ được đưa vào quỹ và có một công ty riêng kiểm soát quỹ tiền mà như vị CEO nói đùa, đó là “người gác cửa”. Công ty có kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân với mỗi dự án, đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. 

Một dự án được lựa chọn vào Vườn ươm sẽ có đội ngũ giám sát, đội ngũ cố vấn gồm tư vấn đồng thuận, tư vấn sửa đổi và cảnh báo, hỗ trợ dự án từ mô hình kinh doanh đến kế hoạch marketing, cẩn trọng và sát sao đến từng chi tiết nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra. 

“Không  phải cứ gọi vốn xong là bên Vườn ươm chúng tôi hết trách nhiệm. Đó mới chỉ là khởi đầu, con đường phía sau mới là quan trọng. Bởi các dự án vào Vườn ươm chỉ là một hạt mầm nhỏ, rất cần sự nuôi dưỡng, chăm sóc để trưởng thành thực sự”, CEO Ngô Hoàng Đông chia sẻ.

11

Bên cạnh các startup khởi nghiệp, những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nằm trong mục tiêu hướng tới của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, trong đó tập trung hỗ trợ 5 yếu tố: Nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm. Thực tế nhiều doanh nghiệp cứ loay hoay khi không thể lớn lên. Do đó, với khả năng của mình, Vườn ươm sẽ đồng hành cùng họ vượt qua thách thức, tự tin phát triển.

Hiện tại có khoảng 30 quỹ gồm cả của Việt Nam và nước ngoài đã ký kết trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các dự án. “Vườn ươm đang trong giai đoạn hút vốn rất thuận lợi. Chúng tôi không chỉ là cầu nối cho các dự án mà còn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Và nhiệm vụ của chúng tôi là đưa tới cho các quỹ đầu những dự án minh bạch và khả thi”, anh Đông nhấn mạnh.

Không trả tiền cho ý tưởng

Hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm trong những ngày qua, tuy nhiên, chỉ 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trong quý đầu tiên này.

 
“Các startup hãy lường trước những rủi ro gặp phải trước khi các bạn bắt đầu. Cách giải quyết rủi ro chính là cơ hội để các bạn tiếp cận thành công. Không có thành công nào được tạo ra dựa trên rủi ro tiếp nối rủi ro” - CEO Ngô Hoàng Đông.

Tiêu chí tuyển chọn là các dự án phải chứng minh được tính khả thi và nếu trở thành thành viên của Vườn ươm thì phải bán một phần cổ phần cho một trong các thành viên trong quỹ, thậm chí cho chính Vườn ươm, đây là một cách để kiểm soát “xương sống” của dự án.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi không tìm thấy tiếng nói chung, nguyên nhân khiến không ít các startup và Vườn ươm rơi vào tình trạng đường ai nấy đi? “Không sao cả. Vấn đề chỉ xảy ra khi bên kia không làm theo những gì đã cam kết trước đó, khi đó tiền sẽ trả lại cho nhà đầu tư”, anh Đông cho biết.

Một vấn đề được Vườn ươm đặc biệt coi trọng, đó là nhân lực. Dự án có ý tưởng hay, hấp dẫn đến đâu chăng nữa cũng chỉ là câu chuyện khởi đầu. Người nghĩ ra ý tưởng và biến thành sản phẩm mới là mấu chốt. Do đó, cơ hội sẽ chỉ dành cho những hạt giống đã định hình dự án và quan trọng nhất là phải thuyết trình cho thấy các bạn đã làm đến đoạn nào rồi.

Bản thân đã có mặt tại nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, CEO Ngô Hoàng Đông thấu hiểu hơn ai hết những điều còn khó khăn mà các startup hay gặp phải. Anh mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm. 

“Tôi sẵn sàng nhường lại nếu ai đó hơn tôi. Vườn ươm luôn tồn tại khi những người kế vị đủ tài. Đời người và năng lực có hạn nên tôi cố gắng cho đi những gì tốt nhất có thể khi mình còn trẻ, tư duy còn sáng”, anh chia sẻ và cũng kỳ vọng “Vườn ươm sẽ trở thành điểm đến cho các dự án khởi nghiệp trong 5 năm tiếp theo”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng việc cải cách thể chế tạo ra dư địa “vô hạn” để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 4/6, tại buổi họp mặt Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp và Chi hội Doanh nhân trẻ huyện Bến Lức được tổ chức tại Long An, ông Lê Thành Út - quyền Chủ tịch UBND huyện, được mời làm Chủ tịch danh dự của Hội và Chi hội.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng hành trình phấn đấu và tăng trưởng vững mạnh trong 40 năm qua, ông Diệp Nam Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex khẳng định 5 năm qua, doanh thu của thương hiệu đã tăng trưởng 65%, cụ thể năm 2022, doanh nghiệp đã đạt doanh thu hơn 3.200 tỷ đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mục tiêu tận dụng làn sóng doanh nghiệp FDI vào Việt Nam để nhận chuyển giao công nghệ chưa thành công. Việt Nam cần tự mình xây dựng nhiều hơn những “sếu đầu đàn” từ khu vực kinh tế tư nhân để phát triển kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 2/6, Hội nghị Hội đồng sơ tuyển bình chọn Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2023 được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau khi họp và xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng đã lựa chọn ra 86 ứng viên để tiếp tục vào vòng Thẩm định thực tế và Chung tuyển.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 2 ngày (26 – 27/5), Triển lãm ASEAN K-Pet Food lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc phối hợp cùng Tổng công ty Nhà nước Phân phối Nông Thuỷ sản & Thực phẩm Hàn Quốc aT tổ chức tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
6 ngày