Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO Ngô Hoàng Đông: Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đi tìm sự khác biệt

Thư Linh
- 06:30, 29/06/2022

(DNTO) - Là người thấu hiểu những điểm yếu và cả thế mạnh đang hiện hữu trong hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ của đất nước, CEO Ngô Hoàng Đông hy vọng, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời sẽ khắc phục những điều còn dang dở ấy bằng chính sự khác biệt.

 

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

CEO Ngô Hoàng Đông mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: Ngọc Linh

Quỹ có người “gác cửa” 

“Chúng tôi không hướng tới là game show truyền hình về khởi nghiệp để đánh bóng tên tuổi”, anh Ngô Hoàng Đông, CEO Onebit Ventures, kiêm Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết khi bắt đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi. 

Có thể nói, ở thời điểm này, sự ra đời của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ tương đối muộn so với làn sóng khởi nghiệp từng rầm rộ nhiều năm trước, nhưng với một lĩnh vực còn mới mẻ trong nước - các dự án Blockchain, khi sức hấp dẫn với các shark (cá mập) còn hạn chế, thì sự khác biệt sẽ là mấu chốt để Vườn ươm tự tin đi đường dài.

“Năm 2020-2021 có thể được xem là thời điểm vàng của startup khi các dự án gọi vốn được nhiều, nhanh và dễ nhưng hậu quả là một số dự án đã không sử dụng vốn hiệu quả, thậm chí còn ít nhiều sử dụng sai mục đích”, anh Đông chia sẻ. Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời, chắc chắn để khắc phục những vấn đề đó. 

Vốn huy động về sẽ được đưa vào quỹ và có một công ty riêng kiểm soát quỹ tiền mà như vị CEO nói đùa, đó là “người gác cửa”. Công ty có kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân với mỗi dự án, đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. 

Một dự án được lựa chọn vào Vườn ươm sẽ có đội ngũ giám sát, đội ngũ cố vấn gồm tư vấn đồng thuận, tư vấn sửa đổi và cảnh báo, hỗ trợ dự án từ mô hình kinh doanh đến kế hoạch marketing, cẩn trọng và sát sao đến từng chi tiết nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra. 

“Không  phải cứ gọi vốn xong là bên Vườn ươm chúng tôi hết trách nhiệm. Đó mới chỉ là khởi đầu, con đường phía sau mới là quan trọng. Bởi các dự án vào Vườn ươm chỉ là một hạt mầm nhỏ, rất cần sự nuôi dưỡng, chăm sóc để trưởng thành thực sự”, CEO Ngô Hoàng Đông chia sẻ.

11

Bên cạnh các startup khởi nghiệp, những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nằm trong mục tiêu hướng tới của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, trong đó tập trung hỗ trợ 5 yếu tố: Nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm. Thực tế nhiều doanh nghiệp cứ loay hoay khi không thể lớn lên. Do đó, với khả năng của mình, Vườn ươm sẽ đồng hành cùng họ vượt qua thách thức, tự tin phát triển.

Hiện tại có khoảng 30 quỹ gồm cả của Việt Nam và nước ngoài đã ký kết trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các dự án. “Vườn ươm đang trong giai đoạn hút vốn rất thuận lợi. Chúng tôi không chỉ là cầu nối cho các dự án mà còn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Và nhiệm vụ của chúng tôi là đưa tới cho các quỹ đầu những dự án minh bạch và khả thi”, anh Đông nhấn mạnh.

Không trả tiền cho ý tưởng

Hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm trong những ngày qua, tuy nhiên, chỉ 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trong quý đầu tiên này.

 
“Các startup hãy lường trước những rủi ro gặp phải trước khi các bạn bắt đầu. Cách giải quyết rủi ro chính là cơ hội để các bạn tiếp cận thành công. Không có thành công nào được tạo ra dựa trên rủi ro tiếp nối rủi ro” - CEO Ngô Hoàng Đông.

Tiêu chí tuyển chọn là các dự án phải chứng minh được tính khả thi và nếu trở thành thành viên của Vườn ươm thì phải bán một phần cổ phần cho một trong các thành viên trong quỹ, thậm chí cho chính Vườn ươm, đây là một cách để kiểm soát “xương sống” của dự án.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi không tìm thấy tiếng nói chung, nguyên nhân khiến không ít các startup và Vườn ươm rơi vào tình trạng đường ai nấy đi? “Không sao cả. Vấn đề chỉ xảy ra khi bên kia không làm theo những gì đã cam kết trước đó, khi đó tiền sẽ trả lại cho nhà đầu tư”, anh Đông cho biết.

Một vấn đề được Vườn ươm đặc biệt coi trọng, đó là nhân lực. Dự án có ý tưởng hay, hấp dẫn đến đâu chăng nữa cũng chỉ là câu chuyện khởi đầu. Người nghĩ ra ý tưởng và biến thành sản phẩm mới là mấu chốt. Do đó, cơ hội sẽ chỉ dành cho những hạt giống đã định hình dự án và quan trọng nhất là phải thuyết trình cho thấy các bạn đã làm đến đoạn nào rồi.

Bản thân đã có mặt tại nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, CEO Ngô Hoàng Đông thấu hiểu hơn ai hết những điều còn khó khăn mà các startup hay gặp phải. Anh mong muốn được mang tất cả kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của Vườn ươm. 

“Tôi sẵn sàng nhường lại nếu ai đó hơn tôi. Vườn ươm luôn tồn tại khi những người kế vị đủ tài. Đời người và năng lực có hạn nên tôi cố gắng cho đi những gì tốt nhất có thể khi mình còn trẻ, tư duy còn sáng”, anh chia sẻ và cũng kỳ vọng “Vườn ươm sẽ trở thành điểm đến cho các dự án khởi nghiệp trong 5 năm tiếp theo”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được hình thành trong trường đại học, BK- Holdings cho biết bí quyết để có một loạt sản phẩm công nghệ và huy động vốn thành công là “tách” quản trị doanh nghiệp khỏi hệ thống hành chính sự nghiệp.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện đang là thời điểm sôi động của thị trường quà Tết dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Người tiêu dùng lẫn các công ty chuyên cung ứng quà Tết đều cố gắng tìm các sản phẩm phù hợp, chất  lượng tốt, giá cả vừa túi tiền. Ngoài ra, cái “áo” của món quà, như bao bì, túi xách... cũng rất được quan tâm.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/12, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hoà tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
PNJ xuất sắc trở thành đơn vị dẫn đầu Top 10 Doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ trong 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2022, đồng thời được vinh danh Top 5 Doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước đây, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng… chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng các mã khuyến mại, thì hiện nay, trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt, việc “đốt tiền” này đã cho thấy không thể giữ chân được người dùng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá mua điện đầu vào tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân khiến Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) không tránh khỏi thua lỗ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
P’ti Saigon vừa vinh dự được Tạp chí Harper's Bazaar trao giải thưởng danh giá The Best Restaurant of the Year (Nhà hàng tốt nhất của năm), ghi nhận những trải nghiệm ẩm thực và phong cách sống cao cấp mà nhà hàng Pháp này đã mang lại cho thực khách tại TP.HCM.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Hải Dương là một trong những nhà máy sản xuất hiệu quả trong khu vực, khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Ford với thị trường Việt Nam.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kangaroo đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thứ 4 phục vụ việc sản xuất các sản phẩm truyền thống máy lọc nước, điện lạnh và sản phẩm thuộc các ngành mới như xe máy điện, nồi cơm điện.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đang chạy nước rút để đáp ứng các tiêu chí bền vững, hay còn gọi là “hộ chiếu xanh”, trong bối cảnh các thị trường như EU, Mỹ… thắt chặt các quy định nhập khẩu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng năng suất lao động là yếu tố quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, là điều kiện tiên quyết để giúp Việt Nam thu hẹp trình độ phát triển với các nước trong khu vực...
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 11 tháng vẫn tăng, nhưng quy mô vốn đăng ký của doanh nghiệp mới bắt đầu ghi nhận xu hướng chững lại so với cùng kỳ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính tới hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu đang đối diện với 323 loại tiêu chuẩn, chứng chỉ từ các nước nhập khẩu. Xu hướng gia tăng áp dụng chứng chỉ, đặc biệt tiêu chuẩn xanh đang ngày càng nhanh và thắt chặt đã làm tăng áp lực với nhà sản xuất.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng chương trình “Khuyến mại tập trung - Mùa mua sắm “shopping season” đợt 2 với chủ đề “Rộn ràng mua sắm mùa Xuân”, hệ thống bán lẻ Satra thực hiện nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn với nhiều mặt hàng giảm giá và quà tặng đi kèm
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các huyện, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, diện tích đạt chuẩn hữu cơ vẫn còn khá khiêm tốn.
6 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ